Hướng Dẫn Cách Lập Bàn Thờ Cha Mẹ Chi Tiết Nhất

Theo quan niệm dân gian của người Việt Nam, việc thờ cúng bề trên, đặc biệt là đấng sinh thành là thể hiện sự kính trọng, luôn tưởng nhớ đến người đã khuất. Để thể hiện được sự linh thiêng của chốn thờ tự, cách lập bộ bàn thờ gia tiên hay bàn thờ cha mẹ là vô cùng quan trọng. Vậy thì lập bàn thờ cha mẹ như thế nào là chuẩn nhất? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Xem ngày tốt lập bàn thờ

Thời điểm để lập bàn thờ cũng là một yếu tố quan trọng trong cách lập bàn thờ cha mẹ, ảnh hưởng nhiều đến tâm linh, vận khí của gia đình.

Gia chủ cần phải chú ý đến ngày, giờ tốt xấu khi lập bàn thờ cho cha mẹ. Nên chọn ngày lành tháng tốt, không chọn  những ngày xấu, ngày hung vì sẽ ảnh hưởng đến phong thủy, tài vượng của gia đình.

cách lập bàn thờ cha mẹ
Xem ngày tốt lập bàn thờ cha mẹ

Khi lựa chọn thời điểm để lập bàn thờ cha mẹ, gia chủ cần tránh tiến hành nghi lễ vào những năm tam tai, cụ thể như sau:

 • Năm tam tai của những người tuổi Ngọ, Tuất, Dần: năm Thân, Tuất, Dậu
 • Năm tam tai của những người tuổi Tỵ, Sửu, Dậu: năm Tý, Sửu, Hợi
 • Năm tam tai của những người tuổi Tý, Thìn, Thân: năm Mão, Dần, Thìn
 • Năm tam tai của những người tuổi Hợi, Mùi, Mão: năm Ngọ, Tỵ, Mùi

Ngoài ra còn có một số tiêu chí lựa chọn ngày giờ tốt trong cách lập bàn thờ cha mẹ như sau:

 • Chọn những ngày không xung tuổi của gia chủ
 • Thiên Cẩu và Sát Sư là những ngày mà gia chủ cần tránh
 • Các ngày hoàng đạo là những ngày tốt mà gia chủ nên lựa chọn, đây là thời điểm thích hợp khi các vị thần linh giáng trần, thuận lợi cho việc cúng bái để, cầu khấn bình an, phước quả.

Để rõ hơn các nguyên tắc để xác định ngày giờ phong thủy tốt, gia chủ có thể đến gặp các thầy phong thủy để chọn được ngày tốt. Tránh tùy tiện lập bàn thờ khi không có sự xem xét về mặt tâm linh trước khi lập.

Cách lập bàn thờ cha mẹ

Khi tìm hiểu về cách lập bàn thờ cha mẹ, gia chủ nên xem xét các yếu tố phong thủy, ngày lành tháng tốt để lập bàn thờ. Trước khi bài trí các đồ thờ, vật dụng cần thiết trên bàn thờ, gia chủ cần vệ sinh, dọn dẹp trên bàn thờ và không gian nơi thờ tự, sau đó sắp xếp các đồ thờ lên.

bàn thờ
Lập bàn thờ cha mẹ chuẩn phong thuỷ sẽ giúp gia chủ bày tỏ tấm lòng thành đến đấng sinh thành, dưỡng dục

Để chuẩn bị cho lễ lập bàn thờ vọng, gia chủ cần có một mâm lễ gồm: Bình hoa tươi, dĩa hoa quả, gà luộc, xôi trắng, thịt lợn luộc. Bên cạnh đó cần có hương vàng, trầu cau, muối, rượu, gạo, nước…

Đến giờ làm lễ đã được chọn từ trước, gia chủ cần phải đọc văn khấn kính báo đến các đấng sinh thành, xin được lập bàn thờ vọng cha mẹ để tưởng nhớ, thờ cúng đến người đã khuất, với sự có mặt của các thần linh.

Sau khi khấn, gia chủ đợi hương tàn, sau đó hạ lễ và ăn uống cùng mọi người trong gia đình, hoàn thành nghi lễ lập bàn thờ. Trên đây là cách lập bàn thờ cha mẹ chuẩn nhất mà quý khách hàng có thể tham khảo.

Xem thêm: 

>>> Cách đặt ảnh thờ ông bà bố mẹ 

Vị trí lập bàn thờ cha mẹ theo phong thủy

vị trí đặt bàn thờ cha mẹ
Vị trí đặt bàn thờ cha mẹ

Vị trí phong thủy khi lập bàn thờ cũng là một yếu tố vô cùng quan trọng, quyết định đến vận khí, may mắn của gia đình. Khi lập bàn thờ cha mẹ, cần lưu ý một vài điều dưới đây:

 • Khi đặt bàn thờ, không đặt theo hướng ngược lại với cửa nhà, dẫn đến tình trạng mất cân bằng âm dương, khiến gia đình mất vận khí, đổ vỡ. Nên đặt bàn thờ theo hướng ra cửa chính.
 • Tránh những nơi u ám, thiếu ánh sáng, tránh đặt bàn thờ hướng về góc khuất.
 • Không đặt bàn thờ ở những nơi gia đình thường sinh hoạt hằng ngày, có nhiều tiếng ồn mất đi sự an tĩnh của chốn thờ tự linh thiêng. 
 • Không đặt bàn thờ ở cạnh những lối đi, tiếng ồn qua lại của người trong nhà sẽ gây mất trang nghiêm.
 • Không đặt bàn thờ gần những không gian cá nhân trần tục như phòng ngủ, cạnh nhà vệ sinh.
 • Không đặt bàn thờ dưới gầm cầu thang, nơi đây khá u tối và khuất sáng, bên cạnh đó khi đi lên cầu thang sẽ phạm tội xúc phạm đến cha mẹ, những người đã khuất.
 • Không được hướng bàn thờ vào Ngũ Quỷ: Hướng Tây Nam nhìn ra hướng Đông Bắc, hướng Đông Bắc nhìn ra Tây Nam. Hướng Đông nhìn ra hướng Tây và hướng Đông Nam nhìn vào hướng Tây.

Ý nghĩa việc thờ cúng cha mẹ

Thờ cúng cha mẹ từ lâu đã là nét đẹp văn hóa có từ thời cha ông ta,việc thờ cúng cha mẹ, các bề trên chính là để thể hiện sự tưởng nhớ, là niềm tin vào sự kết nối giữa hai thế giới âm dương. Thể hiện được đạo hiếu làm con, đời đời nhớ ơn công sinh dưỡng của các đấng sinh thành.

thờ cúng cha mẹ
Thờ cúng cha mẹ là cách để tể thể hiện sự tưởng nhớ, là niềm tin vào sự kết nối giữa hai thế giới âm dương

Để thể hiện được sự kính trọng, tưởng nhớ đến các bề trên người ta thường chọn cách lập bàn thờ. Cách lập bàn thờ cha mẹ dù không cần phải quá cầu kỳ, sang trọng nhưng phải gọn gàng, trang nghiêm nơi chốn thờ tự.

Khung giờ mà gia chủ có thể thắp hương cho những người đã khuất là vào khung giờ 6 – 7 giờ sáng hoặc từ 5 – 7 giờ tối. Ngoài ra, vào những dịp lễ Tết quan trọng, gia chủ cần chuẩn bị lễ cúng chu đáo với mâm quả, chén nước, bình hoa tươi dâng lên cha mẹ, thể hiện được sự biết ơn công lao dưỡng dục của người con.

Trên đây là cách lập bàn thờ cha mẹ chi tiết nhất mà khách hàng có thể tham khảo. Hy vọng qua bài viết này, khách hàng sẽ phần nào hiểu thêm về ý nghĩa và cách lập bàn thờ trong gia đình. Tham khảo thêm những mẫu bàn thờ gỗ đẹp, kích thước chuẩn phong thuỷ: 

>>> 200 Mẫu Bàn Thờ Đẹp Bằng Gỗ Tự Nhiên 100%, Giá Tốt Nhất 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *