Cách Lập Bàn Thờ Gia Tiên Ở Nhà Mới Chi Tiết Nhất

Khi vừa mới chuyển nhà hay xây nhà xong, việc lập bàn thờ gia tiên ở nhà mới là điều vô cùng quan trọng. Cách lập bàn thờ gia tiên ở nhà mới ảnh hưởng rất nhiều đến vận khí của gia đình. Tuy nhiên rất nhiều người vẫn chưa biết cách lập bàn thờ khi về nhà mới. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Mua bàn thờ mới và những vật phẩm thờ cúng cần thiết

Hiện nay, các dịch vụ sản xuất bàn thờ ngày một nhiều, vì vậy không quá khó để tìm kiếm những chiếc bàn thờ đẹp. Tùy vào cách lập bàn thờ gia tiên ở nhà mới của từng vùng miền và các điều kiện như không gian thờ cúng, điều kiện kinh tế, phong tục của từng gia đình mà lựa chọn những loại bàn thờ khác nhau khi chọn lập bàn thờ gia tiên ở nhà mới. Trong đó có thể kể đến:

Nhà mặt đất, không gian thoáng đãng: Gia chủ có thể lựa chọn bàn thờ đứng và tủ thờ. Bàn thờ đứng đem đến cho nơi thờ cúng một không gian trang trọng vững chắc, yên tĩnh. Những gia đình thờ Phật, thờ tổ tiên có thể dùng bàn thờ tam cấp, nhị cấp để thuận tiện cho việc thờ cúng.

Xem thêm:

>>> 100+ Mẫu Bàn Thờ Đứng Hiện Đại Gỗ Thịt Giá Tốt Nhất 2023

mẫu bàn thờ gia tiên đẹp
Mẫu bàn thờ gia tiên đẹp, hiện đại

Căn hộ chung cư, không gian thờ cúng hạn chế: Gia chủ nên chọn bàn thờ treo tường với ưu điểm là nhỏ gọn, ít chiếm diện tích không gian thờ cúng. Ngoài ra, nếu bàn thờ Phật và gia tiên thì bàn thờ đôi treo tường sẽ là gợi ý hoàn hảo nhất cho những căn hộ có diện tích khiêm tốn.

cách lập bàn thờ ông bà
Bàn thờ treo nhỏ gọn

Sau khi đã chọn được mẫu bàn thờ ưng ý nhất, gia chủ nên cân nhắc sắm sửa thêm những đồ lễ thiết yếu bài trí trên bàn thờ như lư hương, đèn, nhang,… Đồng thời bố trí sao cho hài hòa, tránh phạm phong thủy trong cách lập bàn thờ gia tiên mới.

Xem ngày lập bàn thờ gia tiên

Việc thờ cúng tổ tiên có ý nghĩa sâu sắc đối với người dân Việt, là nét đẹp văn hóa tâm linh của người Việt Nam, thể hiện lòng thành kính, biết ơn của con cháu đối với tổ tiên. Ngoài ra, nó còn là ngạch nối giữa hai thế giới âm và dương, đời đời nhớ ơn công lao của bề trên và các đấng sinh thành. Vì vậy, việc tìm hiểu về cách lập bàn thờ ông bà là vô cùng cần thiết.

Khi vừa mới chuyển nhà hay những đôi vợ chồng mới ra riêng thì cách lập bàn thờ trong gia đình là một việc vô cùng quan trọng. Vì vậy, muốn mọi thứ diễn ra thuận lợi, viên mãn, cần chọn ngày, tháng lành để tiến hành lập bàn thờ gia tiên ở nhà mới.

  • Chọn ngày đẹp để lập bàn thờ tổ tiên, tránh những ngày xung với tuổi gia chủ.
  • Một ngày mà mọi người thường tổ chức các nghi lễ cúng bái. Vì người xưa tin rằng đó là ngày các vị thần giáng trần. Ngược lại, vào những ngày thổ thần vắng bóng, việc thờ cúng sẽ không còn linh thiêng.
  • Phải đặc biệt tránh những ngày Sát Sư và Thiên Cẩu. Vì khi cúng bái vào các ngày này mọi việc sẽ gặp khó khăn, khó thành.
  • Để việc lập bàn thờ gia tiên ở nhà mới thêm phần suôn sẻ, gia chủ cần xem ngày, giờ tốt để tiến hành công việc.

Xem thêm:

>>> Hướng Dẫn Cách Lập Bàn Thờ Cha Mẹ Chi Tiết Nhất

Văn khấn lập bàn thờ gia tiên ở nhà mới

Bàn thờ là nơi thờ cúng tổ tiên, thần linh linh thiêng. Do đó, khi cúng lập bàn thờ, chuyển bàn thờ cũ sang nhà mới hay chuyển bàn thờ từ nhà cũ sang nhà mới cũng cần hết sức lưu ý. Nhiều gia đình khi thay bàn thờ mới không biết phải làm những gì, văn khấn ra sao? Vậy hãy cùng tham khảo bài văn khấn bàn thờ mới dưới đây để chuẩn bị đầy đủ cho lễ trọng đại này nhé.

lập bàn thờ gia tiên mới
Cúng lập bàn thờ

Văn khấn thay bàn thờ gia tiên mới (Văn khấn lập bàn thờ vọng)

Sau khi lễ cúng được chuẩn bị đầy đủ, đúng giờ vào ngày lành tháng tốt đã được chọn trước, gia chủ sẽ đứng trước bàn thờ gia tiên cũ, chắp tay, cúi đầu cung kính đọc bài văn khấn thay mặt bàn thờ gia tiên do người triệu tập nguyện dựng bàn thờ vọng, dưới đây là lễ vật dâng hương mới.

“Nam Mô A Di Đà Phật! (đọc 3 lần)

Con lạy chín phương trời mười phương Phật. Con kính lạy các chư vị thần linh, hiển linh, hiển pháp, pháp thuật vô biên.

Hôm nay là ngày …. tháng …. năm ….

Tên con là ………… (Tín chủ của ………. địa chỉ ………..)

Con làm lễ bốc bát hương mới (thay bàn thờ mới), mục đích con xin cầu………, cầu tài đắc tài, cầu lộc đắc lộc, ăn nên làm ra, cầu được ước thấy, vạn sự như ý.

Con xin kính lạy các cụ tổ tiên nội ngoại sống khôn thác thiêng, hôm nay con làm lễ bốc bát hương mới (thay bàn thờ mới), kính xin các cụ về phù hộ độ trì cho con cho cháu mạnh khỏe, an ninh khang thái, mọi việc được hanh thông.

Con kính lạy các bà cô tổ ông mãnh nội ngoại sống khôn chết thiêng cho con cầu ……………………

Cúng xong, hương cháy hết đợt thứ nhất, sau khi thắp đợt thứ hai thì bắt đầu hóa tiền vàng, tờ văn khấn. Vãi gạo, muối ra trước cửa ngõ (vãi riêng từng thứ). Lúc tàn hết hương thì xin hạ lễ. Lúc tàn hết hương thì xin hạ lễ, đem thịt và trứng sống luộc chín.”

Sau khi hoàn thành các nghi lễ cúng xin thay bàn thờ mới trong cách lập bàn thờ tổ tiên, gia chủ tiến hành các thủ tục bốc bát hương và thay bàn thờ mới. Về phần bàn thờ cũ, gia chủ không được tùy ý bỏ đi mà cần phải có cách xử lí hợp lí.

Bài cúng bàn thờ mới – Văn khấn an vị bát hương

Lưu ý khi lập bàn thờ mới, gia chủ phải thắp hương liên tục trong 7 ngày (nên thắp hương hoặc để đèn đỏ thắp vĩnh viễn), mỗi sáng (7 ngày đầu) phải để 1 ly nước vào buổi sáng. cùng một chiếc bình với những bông hoa và nói:

“Tín chủ con:………đã chuyển bàn thờ tới nơi………từ ngày……….tháng/ năm. Kính cáo chư vị Thổ địa – Tài thần, Thượng trung hạ đẳng thần an tọa vào bát hương trên bàn thờ ở đây, phù hộ độ trì cho con sức khỏe, khang ninh, bách sự toại tâm, vạn sự như ý.”

Nếu được, gia chủ hãy cố gắng đọc Chú đại bi trong thời gian an vị bát hương.

Tuy nhiên, để việc lập bàn thờ gia tiên được chỉn chu nhất, gia chủ cần chuẩn bị các mẫu bàn thờ gia tiên đẹp, phù hợp với không gian và nhu cầu thờ tự. Không Gian Thờ Tâm Việt luôn tự hào là xưởng sản xuất bàn thờ gia tiên gỗ thịt 100% nói không với pha tạp. Tham khảo thêm tại:

>>> Top 188+ Mẫu Bàn Thờ Gia Tiên Đẹp, Hiện Đại, Giá Rẻ Nhất 

Trên đây là một vài thông tin hướng dẫn lập bàn thờ gia tiên ở nhà mới mà chúng tôi chia sẻ đến bạn. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn hiểu thêm về thủ tục lập bàn thờ gia tiên khi mới chuyển nhà.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *