Cách Lập Bàn Thờ Phật Và Ông Bà Trong Nhà

Thờ cúng gia tiên, Thần Phật từ lâu đã trở thành một nét văn hóa của người dân Việt Nam. Việc thờ cúng mang ý nghĩa bày tỏ lòng thành kính đối với các bề trên, vì vậy chốn thờ tự luôn mang nét nghiêm trang, an tĩnh. Cách lập bàn thờ Phật và ông bà trong nhà sao cho đúng để không phạm phong thủy, không phạm tội bất kính là một việc không quá khó. Hãy cùng bài viết dưới đây tìm hiểu về cách lập bàn thờ Phật và gia tiên chuẩn theo phong thủy nhé.

Cách lập bàn thờ Phật và ông bà trong nhà

Cách lập bàn thờ Phật và gia tiên sao cho đúng vẫn luôn là thắc mắc của nhiều người. Để tránh những sai lầm không đáng có, hãy tìm hiểu những lưu ý và cách sắp xếp khi lập bàn thờ cho Phật và tổ tiên nhé.

Tham khảo thêm:

>>> Hướng Dẫn Cách Lập Bàn Thờ Cha Mẹ Chi Tiết Nhất

Một số lưu ý khi lập bàn thờ Phật và gia tiên

cách lập bàn thờ phật và ông bà trong nhà
Lập bàn thờ Phật và ông bà gia tiên
  • Trước khi lập bàn thờ Phật và ông bà trong nhà, cần xem trước ngày lành tháng tốt để lập bàn thờ Phật, tổ tiên.
  • Chọn mẫu bàn thờ phù hợp với không gian căn nhà, không sử dụng gỗ phế thải để làm bàn thờ.
  • Bàn thờ Phật phải được bài trí cao hơn bàn thờ tổ tiên.
  • Đặt tượng Phật ở vị trí trung tâm và trên cùng của bàn thờ.
  • Nên lập bàn thờ Phật và tổ tiên cùng một lúc.
  • Đặt bàn thờ ở nơi trang nghiêm và thoáng khí, tránh những nơi u tối, ẩm ướt.
  • Hạn chế đặt bàn thờ ở lối đi, nếu không sẽ làm mất đi sự tôn nghiêm.
  • Không đặt bàn thờ trong phòng ngủ, cạnh nhà vệ sinh và nhà tắm.
  • Không đặt bàn thờ dưới gầm cầu thang.

Cách sắp xếp bàn thờ Phật và ông bà trong nhà

Khi tìm hiểu về cách lập bàn thờ Phật và ông bà trong nhà, quý khách phải lưu ý rằng bàn thờ Phật luôn phải được đặt cao hơn với bàn thờ tổ tiên, không được đặt ngang hàng hoặc thấp hơn. Vì Phật là bề trên, mang đến sự bảo hộ bình an cho gia đình, nếu đặt ngang hàng với gia tiên sẽ bị xem là bất kính và không tốt cho gia đình, vì vậy nên kê bàn ​​thờ Phật cao hơn.

Gia chủ nên sử dụng các loại bàn thờ được phân cấp rõ ràng như: bàn thờ nhị cấp, bàn thờ tam cấp. Sử dụng loại bàn thờ có cấp bậc được phân chia rõ ràng để thể hiện thứ tự của bàn thờ, tránh phạm phải sự bất kính.

cách lập bàn thờ phật và gia tiên
Sắp xếp bàn thờ và ông bà chuẩn phong thuỷ

Bài trí bàn thờ Phật, bàn thờ gia tiên phải có tượng Phật, lư hương và đèn. Khi thắp hương nên chọn ngày đẹp rồi lên chùa xin sự tư vấn, hỗ trợ của các sư. Sau đó bạn mang lư hương đã cắm sẵn 3 cây nhang vào, sau đó gia chủ nối nhanh 3 cây nhang khác. Về phần ánh sáng, có thể sử dụng 2 đèn 2 bên hoặc 1 đèn chính giữa bàn thờ.

Khách hàng có thể bố trí thêm lọ hoa tươi và các vật dụng khác. Đồng thời, thường xuyên dọn dẹp nơi thờ cúng để nơi thờ cúng luôn sạch sẽ.

Bàn thờ chuẩn cần có những gì?

Tùy vào điều kiện, phong tục của mỗi gia đình mà cách bài trí sẽ khác nhau. Tuy nhiên cách lập bàn thờ Phật và ông bà trong nhà không cần quá cầu kỳ hay phô trương. Một bộ bàn thờ gia tiên đầy đủ nhất cần có những vật dụng sau:

Bàn thờ

Nếu có điều kiện, gia chủ nên đặt bàn thờ Phật và gia tiên ở một phòng riêng tránh ảnh hưởng bởi các không gian sinh hoạt khác. Phía sau bàn thờ nên có bức tường chắc chắn, không dựa lưng bàn thờ vào tường kính hay cửa sổ. Nếu muốn tốt về mặt phong thủy, gia chủ có thể đặt bàn thờ đối diện với cửa ra vào, tuy nhiên cần phải đáp ứng được điều kiện về yếu tố phương, hướng của bàn thờ.

mẫu bàn thờ đẹp
Gia chủ có thể sử dụng bàn thờ đứng thờ gia tiên, bàn thờ treo tường thờ Phật. Ngoài ra, bàn thờ nhị cấp cũng là sản phẩm phù hợp giúp phân chia rõ tôn ti trật tự

Phòng thờ nên thể hiện sự kính trọng, linh thiêng và nên sơn các màu trầm cơ bản như nâu, vàng kem, màu gỗ,…

Ngoài ra, bạn phải lưu ý không đặt bàn thờ ở những nơi phạm phong thủy nhìn ra Ngũ quỷ, không đặt gần nhà vệ sinh.

Khám thờ – Ngai thờ

Đối với những gia đình có truyền thống, gia phả từ xa xưa thì khám thờ rất quan trọng.Vì vậy khi tìm hiểu cách lập bàn thờ Phật và ông bà trong nhà, gia chủ cần nghiên cứu kĩ về khám thờ. Khám thờ được làm bằng gỗ với hoa văn tinh xảo và được đặt ở phía trong cùng của bàn thờ. Ngai thờ dùng thay thế cho khám thờ, nhỏ gọn, chỉ đặt bài vị tổ tiên.

Ảnh thờ

Ảnh thờ được bố trí  nam – tả (trái), nữ – hữu (phải) theo từ phía trong của bàn thờ đi ra.

Bát hương

bát hương bàn thờ
Bát hương là nơi giáng ngự của các vị thần linh, ông bà gia tiên

Bát hương là vật không thể thiếu khi tìm hiểu về cách lập bàn thờ Phật và ông bà trong nhà. Bát hương dùng để thắp hương thờ cúng, thực hiện các nghi lễ, khấn vái… Số lượng lư hương thường là số lẻ, tiêu biểu và thông dụng nhất vẫn là lư hương 3 nén. Đối với một số gia đình có diện tích bàn thờ nhỏ có thể sử dụng 1 lư hương để tối giản không gian thờ cúng.

Đèn thái cực – Đèn lưỡng nghi

đèn thái cực
Đèn thái cực

Đèn thái cực được bài trí chính giữa bàn thờ, dưới khám thờ. Một cặp đèn lưỡng nghi luôn được đi kèm theo với đèn thái cực. Những chiếc đèn lưỡng nghi thường được bài trí ở hai bên góc ngoài của bàn thờ tượng trưng cho ánh sáng của mặt trời và mặt trăng.

Lọ hoa – Mâm quả

Xét theo phong thủy, bình hoa nên được đặt  bên trái, mâm ngũ quả bên phải tính từ phía trong bàn thờ.

Bộ đỉnh hương

Bộ đỉnh hương thường gồm 3 phần đặt sau lư, ở giữa có lư đồng, 2 bên bố trí 2 cây nến đồng hoặc 2 con hạc. Bộ đỉnh hương dùng để thắp hương vào các dịp lễ tết giúp không gian thờ cúng thêm phần trang trọng. Tuy nhiên, bộ đỉnh hương không quan trọng lắm trong gian thờ của gia đình, vì vậy sẽ không sao nếu gia chủ không dùng bộ đỉnh hương.

Ba chén nước

Ba chén nước thường được dùng để đựng rượu hoặc nước trong các dịp cúng lễ và đặt trước lư hương.

Hoành phi, câu đối

hoành phi câu đối
Hoành phi câu đối

Hoành phi và câu đối là hai vật dụng không nhất thiết phải có. Hoành phi có 2 loại: Cuốn Thư (Đức Lưu Quang hoặc Đại Tự (Tích Thiện Dư Khánh), hai bên sẽ có tên người sáng lập và năm sáng tác. Một bức hoành phi được đặt ở trên cùng của bàn thờ.

Nếu muốn bài trí thêm phần câu đối cho bàn thờ, gia chủ hãy chọn những câu đối liên quan đến sự thịnh vượng, tài lộc hoặc may mắn.

Trên đây là một vài thông tin về cách lập bàn thờ Phật và ông bà trong nhà mà quý khách có thể tham khảo. Hi vọng qua bài viết này, quý khách sẽ phần nào hiểu thêm về cách lập bàn thờ Phật và gia tiên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *