Cách Lập Bàn Thờ Sau 100 Ngày Chi Tiết Và Đầy Đủ Nhất 

Trong văn hoá thờ cúng của người Việt, sau 100 ngày, gia đình sẽ tiến hành hoá giải bàn thờ vong cho người mới mất. Sau đó thỉnh ảnh và bát hương thờ vong lên bàn thờ gia tiên. Lập bàn thờ sau 100 ngày không chỉ là nghi lễ giúp an ủi vong linh người đã khuất mà còn thể hiện tấm lòng thành của người ở lại, cầu nguyện cho vong linh nhanh chóng được siêu thoát, trở về cõi vĩnh hằng. Vậy thủ tục lập bàn thờ 100 ngày như thế nào? Theo dõi bài viết dưới đây để có thêm nhiều thông tin hữu ích. 

Có cần lập bàn thờ sau 100 ngày cho người mất hay không? 

Như đã nói, sau 100 ngày gia chủ có thể hoá giải bàn thờ vong và tiến hành nghi lễ thỉnh ảnh, bát hương thờ vong lên bàn thờ gia tiên. Do đó, không cần lập bàn thờ mới dành riêng cho người vừa mất. Tuy nhiên, cách cúng 100 ngày bốc bát hương còn phụ thuộc vào quan niệm tâm linh của từng vùng miền nhất định. 

lập bàn thờ ở nhà mới
Sau 100 ngày, gia quyến sẽ thỉnh vong linh người mới mất lên bàn thờ gia tiên

Bên cạnh nghi lễ cúng tuần, cúng 49 ngày người mới mất thì cúng 100 ngày cũng cũng là nghi lễ đóng vai trò cực kỳ quan trọng. Dựa theo sự ghi chép của sử sách cũ, nghi thức cúng 100 ngày, lập bàn thờ sau 100 ngày xuất phát từ tín ngưỡng của Trung Hoa cổ đại. 

Xem thêm:

>>> Cách Lập Bàn Thờ Vong Người Mới Mất 

Ý nghĩa lễ cúng 100 ngày theo đạo Phật 

Theo đạo Phật, người mất sau 100 ngày sẽ được luận tội, từ đó xem xét có được siêu thoát hay không. Khi còn sống nếu làm nhiều việc thiện giúp người, giúp đời thì khi mất đi, linh hồn sẽ được thọ sanh về cảnh giới cực lạc. Vì thế, mục đích chính của nghi lễ lập bàn thờ sau 100 ngày là mượn sức chú quyền của chư Tăng Ni tiếp thêm phần phước cho vong linh, giúp họ tiến gần hơn với cảnh giới an lành. 

Quan niệm phương Đông về nghi lễ thờ cúng 100 ngày 

lập bàn thờ người mới chết
Cúng sau 100 ngày là cách mà gia đình giúp vong linh sớm siêu thoát, vượt ải địa ngục

Còn theo quan niệm phương Đông, dù không còn trên trần thế nhưng thói quen sinh hoạt của người đã mất vẫn được giữ nguyên trong cõi dương. Chính vì vậy, nhiều gia đình duy trì cúng cơm đến 100 ngày để người đã khuất có thể trở về dự bữa cơm gia đình. 

Chưa kể, linh hồn người đã mất phải trải qua 10 cửa ải. Trong đó cửa ải thứ 7 tương ứng với 49 ngày, cửa ải thứ 8 là sau 100 ngày mất, cửa ải thứ 9 là tròn 1 năm và cuối cùng, cửa ải thứ 10 là tròn 2 năm ngày mất. Tục lập bàn thờ sau 100 ngày là cách để người thân trong gia đình hỗ trợ người mất vượt ải địa ngục, nhanh chóng siêu thoát, trở về cõi vĩnh hằng. 

Cách tính 100 ngày như thế nào?

Người ta thường tính 100 ngày cho người đã khuất vào đúng thời điểm họ giã từ cõi dương. Do đó, khi tiến hành làm lễ cúng 100 ngày, gia chủ cần đặc biệt lưu ý đến yếu tố giờ giấc. Nhiều người cho rằng, sau khi cúng 100 ngày, linh hồn người mất sẽ không còn vất vưởng ở trần thế. 

Đó là lý do vì sao, lập bàn thờ sau 100 ngày cũng là cách để gia đình có thể đoàn tụ lần cuối. Việc chuẩn bị mâm lễ cúng tươm tất được xem là cách để người ở lại vơi bớt đi niềm thương nhớ. Vậy có nên mời thầy về cúng sau 100 ngày hay không? 

lập bàn thờ sau 100 ngày
Cách tính ngày cúng 100 ngày hoá giải bàn thờ vong

Nhiều gia đình, đặc biệt là những gia đình theo đạo Phật, việc mời thầy tụng và Tăng ni đến làm lễ đóng vai trò vô cùng quan trọng. Khi nghe Kinh Phật, vong linh sẽ được khai sáng, xoá bỏ u mê, thanh thản về bến bờ cực lạc. Đồng thời còn giảm nhẹ những tội lỗi của quá khứ, nhanh chóng được siêu thoát, đầu thai làm người. 

Tuy nhiên, gia chủ cũng không cần quá câu nệ. Nếu gia chủ có người lớn chuyên đi cúng bái thì không cần mời thầy tụng. Quan trọng nhất vẫn là tấm lòng thành kính. 

Mâm lễ lập bàn thờ sau 100 ngày 

cách đặt ảnh thờ ông bà bố mẹ
Mâm lễ cúng 100 ngày không cần quá phô trương, cầu kỳ nhưng vẫn phải chuẩn bị chu đáo

Tất cả những nghi lễ thờ cúng người mới mất đều phải được thực hiện một cách suôn sẻ. Vì vậy, gia chủ cần chuẩn bị tươm tất mâm lễ lập bàn thờ. Không nhất thiết phải “mâm cao cỗ đầy” nhưng tuyệt đối không được chuẩn bị hời hợt, cho có. Mâm lễ cúng lập bàn thờ sau 100 ngày còn tùy thuộc vào điều kiện kinh tế của mỗi gia đình. Trong đó phải kể đến:

  • 1 chén cơm úp
  • 1 quả trứng gà luộc chính
  • 1 đĩa xôi trắng
  • 1 đĩa muối
  • Rượu trắng, nước học
  • 1 bình hoa tươi
  • 1 mâm ngũ quả
  • Hương nhang, đèn
  • Một vài món mặn

Ngoài ra, vàng mã cúng 100 ngày cũng là một trong những vật phẩm thờ cúng quan trọng mà gia chủ cần phải ghi nhớ. Vàng mã, tiền ẩm phủ được xem là lộ phí đi đường cho người mới mất. Sau khi cúng bái xong xuôi, gia chủ sẽ tiến hành hoá vàng. 

Hơn nữa, vào ngày lập bàn thờ sau 100 ngày cần có đầy đủ các thành viên trong gia đình. Trước là để gia đình thêm ấm cúng, sau là an ủi vong linh yên tâm về cõi vĩnh hằng. 

Văn khấn lập bàn thờ sau 100 ngày chuẩn nhất 

văn khấn lập bàn thờ sau 100 ngày
Văn khấn lập bàn thờ sau 100 ngày, văn khấn hoá giải bàn thờ vong

Dưới đây là bài cúng 100 ngày người mới mất. Gia chủ có thể ghi chép cẩn thận để đọc chính xác trong trường hợp không mời thầy tụng. 

“Nam vô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Con lặc phụ mẫu giả dụ là cha), những chú chưng , cùng anh rể, chị gái, những em dâu rể, con cháu nội ngoại kính lạy !

Nay nhân ngày lễ Chung Thất (lễ thấp Khốc) theo lễ nghi cựu truyền, mang kính cẩn tìm những thứ lễ phẩm gồm:…………………………..

Kính dâng lễ mọn biểu lộ lòng thành.

Trước linh vị của Hiển:………………… chân linh

Xin kính cẩn trình thưa rằng:

Núi Hỗ sao mờ, nhà Thung bóng xế.

(Nếu là cha)/ Núi Dĩ sao mờ, huyên đường bóng xế.

(Nếu là mẹ) tìạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư phật mười phương.

Hôm nay là ngày… tháng… năm…, âm lịch tức ngày… tháng… năm… dương lịch.

Tại (địa chỉ):……………………………………………………

Con trai trưởng (hoặc cháu đích tôn) là………vâng theo lệnh của thân mẫu (nếu là mẹ honh nghĩa cha sinh mẹ dưỡng, biết là bao;

Công ơn biển rộng, trời cao hết sức nhắc .

Mấy lâu nay: than thở trầm mơ mộng màng; hoài tưởng âm dương vắng vẻ.

Sống thời lai lai láng láng, hớn hở chừng nào!

Thác thời kể tháng đề cập ngày, buồn tênh mọi lẽ!

Ngày qua tháng lại, tính cho đến nay rẻ Khốc đến tuần;

Lễ bạc thực lòng gọi là với nén hương thực lòng kính tế.

Xin mời: Hiển………………………………………………

Hiển……………………………………………………………..

Hiển………………………………………………………………

cùng những bị Tiên linh, Tổ Bá, Tổ Thúc, Tổ Cô và các linh hồn phụ thờ theo tổ tông cộng về hâm hưởng.

Kính cáo Liệt Vị Tôn thần, những ngài ông Táo, hậu Thổ , Thần Tài, tiên sư cha, tiên sư cha , Ngũ Tự Gia thần cùng chứng giám và hộ trì cho toàn gia đình được vạn sự an lành phải chăng đẹp.

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!”

Như vậy, trên đây là thủ tục lập bàn thờ sau 100 ngày, cách cúng 100 ngày người mới mất. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp gia chủ chuẩn bị lễ cúng một cách chu đáo và trọn vẹn nhất. Theo dõi Không Gian Thờ Tâm Việt để cập nhật nhiều kinh nghiệm thờ cúng chi tiết, đầy đủ nhất. 

Tham khảo thêm các kiến thức bổ ích khác:

>>> Hướng Dẫn Cách Lập Bàn Thờ Cha Mẹ Chi Tiết Nhất

>>> Lập Bàn Thờ Khi Ra Ở Riêng Nhà Con Thứ, Con Trưởng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *