Hiển thị tất cả 8 kết quả

Bàn Thờ Tam Cấp
Original price was: 13.600.000 đ.Current price is: 8.500.000 đ.
Original price was: 22.500.000 đ.Current price is: 18.400.000 đ.
Original price was: 38.000.000 đ.Current price is: 33.800.000 đ.
Original price was: 14.000.000 đ.Current price is: 12.000.000 đ.
Original price was: 19.800.000 đ.Current price is: 16.500.000 đ.
Original price was: 14.500.000 đ.Current price is: 12.000.000 đ.
Original price was: 13.600.000 đ.Current price is: 8.500.000 đ.
Original price was: 13.600.000 đ.Current price is: 8.500.000 đ.

20 Mẫu Bàn Thờ Tam Cấp Đẹp, Chạm Khắc Tinh Xảo, Đẳng Cấp

Tuỳ vào nhu cầu thờ tự mà mỗi gia đình sẽ lựa chọn mẫu bàn thờ riêng. Ngoài các mẫu bàn thờ đứng một cấp, bàn thờ nhị cấp, các mẫu bàn thờ tam cấp cũng là sản phẩm được sử dụng phổ biến. Sản phẩm có kích thước đa dạng, chạm khắc hoa văn, hoạ tiết tinh xảo. Nếu như trước đây, sản phẩm thường được lắp đặt tại nhà thờ họ, nhà thờ tổ thì hiện nay, sản phẩm được sử dụng ngày càng phổ biến tại phòng thờ gia đình. Chiêm ngưỡng 20 mẫu bàn thờ tam cấp đẹp, đẳng cấp ở bài viết dưới đây. 

Những mẫu bàn thờ tam cấp đẹp, chuẩn phong thuỷ 

Trước khi tìm hiểu những thông tin hữu ích như kích thước bàn thờ tam cấp, cách sắp xếp bàn thờ tam cấp, Không Gian Thờ Tâm Việt đã tổng hợp lại các mẫu bàn thờ tam cấp đẹp, chuẩn phong thuỷ. Xem ngay: 

Bàn thờ tam cấp là gì?

Tam cấp bàn thờ là ba bậc được thiết kế trên mặt bàn thờ 3 cấp. Bậc tam cấp bàn thờ có thể được thiết kế dạng “bậc thang”, chiều dài bậc tăng dần từ dưới lên trên. Bậc tam cấp có thể được thiết kế liền với mặt bàn thờ hoặc dạng rời. Trong đó, bậc ở giữa sẽ cao hơn hai bậc bên cạnh. Với gia đình thờ Phật và gia tiên trên cùng một bàn thờ, gia chủ nên lựa chọn bàn thờ tam cấp dạng rời. Với gia đình nhà con trưởng, 3 bậc của bàn thờ gia tiên được sử dụng để thờ tự ông bà theo đúng thứ bậc, phân chia vai vế của ông bà gia tiên theo tôn ti trật tự. Từ đó, mỗi khi nhìn vào, con cháu sẽ ý thức được nguồn cội. 

Còn đối với gia đình thờ Phật và gia tiên trên cùng một bàn thờ, bục cao nhất sẽ dùng để đặt tượng hoặc bát hương Phật, một bục đặt bát hương gia tiên, bậc cuối cùng thờ Bà Cô – Ông Mãnh. Việc sử dụng loại bàn thờ này sẽ giúp gia chủ dễ phân biệt được các cấp bậc trong việc thờ cúng, giúp việc thờ của của gia chủ được thực hiện đúng cấp chủ ấp bậc trên dưới. 

Tại sao nên ưu tiên sử dụng sập thờ tam cấp?

Ngoài bàn thờ 3 cấp, gia chủ có thể bắt gặp các mẫu bàn thờ 2 cấp, nhất là ở những không gian thờ cúng có diện tích nhỏ. Nhưng tại sao các gia chủ nên ưu tiên sử dụng các loại bậc tam cấp bàn thờ?

Như đã nói ở trên, việc sử dụng các loại sập thờ tam cấp sẽ giúp cho việc thờ cúng của quý gia chủ được diễn ra theo đúng cấp bậc trên dưới vì theo truyền thống của người phương Đông, cấp bậc thờ cúng sẽ được phân theo thứ tự: Thờ Thần Phật ở tầng cao nhất, thờ gia tiên ở vị trí thứ hai, thờ Bà Cô – Ông Mãnh ở vị trí cuối cùng.

Điều này sẽ giúp chốn thờ cúng được bày biện theo đúng phong thủy và cấp bậc. Việc thờ cúng từ đó cũng hợp phong thủy hơn, gia chủ cũng dễ thể hiện sự tôn kính của mình đối với người đã khuất.

Kinh nghiệm lựa chọn tủ thờ tam cấp

Nếu có nhu cầu sử dụng sập thờ tam cấp, quý gia chủ có thể tham khảo qua một số kinh nghiệm lựa chọn dưới đây.

Kiểu dáng bàn thờ

Kiểu dáng của bàn thờ tam cấp đơn giản thường sẽ được thiết kế theo dạng đứng, chân quỳ trang nghiêm. Điều này không ảnh hưởng tới vấn đề phong thủy của bàn thờ. Tuy nhiên, gia chủ nên lựa chọn loại bàn thờ có phần chân chắc chắn, đều nhau, không xô lệch để tránh trường hợp bàn thờ bị nghiêng ngã, rơi đồ vật trên bàn thờ.

Kích thước bàn thờ 3 cấp

Trong quá trình lựa chọn bàn thờ 3 cấp phù hợp với nhu cầu sử dụng, gia chủ hãy cân nhắc kỹ về kích thước của loại tủ thờ. Kích thước này không chỉ góp phần làm tăng tính hài hòa và thẩm mỹ cho không gian thờ cúng, mang đến sự rộng rãi, thoải mái thay vì là cảm giác chật chội, tù túng khi cúng bái. 

Ngoài ra, gia chủ cũng nên sử dụng thêm thước Lỗ Ban hoặc tìm đến những cơ sở có loại thước này, dùng kích thước này làm kích thước bàn thờ tam cấp để tìm được loại tủ thờ có kích thước phù hợp với phong thủy. Theo quan niệm dân gian, bàn thờ tam cấp đẹp là loại bàn thờ có kích thước hợp phong thủy, tượng trưng cho tài lộc, thịnh vượng, mang đến cho gia chủ cuộc sống ấm no, bình an. 

bàn thờ tam cấp nên được chọn theo đúng phong thủy
Kinh nghiệm lựa chọn tam cấp bàn thờ đúng phong thủy.

Chất liệu tam cấp bàn thờ

Thông thường, các loại bàn tam cấp sẽ được làm từ các loại gỗ quý hiếm như gỗ mít, gụ, hương. Hầu hết, các loại gỗ này đều là các loại gỗ cao cấp, có độ bền cao, chịu được sự bào mòn của thiên nhiên và có khả năng chống mối mọt tốt. 

Các loại bàn thờ tam cấp hiện đại đa phần được làm từ loại gỗ gõ đỏ, một loại gỗ quý thuộc nhóm I có độ bền cao. Các loại tủ thờ này thường sở hữu màu sắc bắt mắt và được chạm khắc hoa văn tỉ mỉ, tinh xảo, thể hiện sự trang nghiêm cho không gian thờ cúng. Bên cạnh đó, bàn thờ Phật tam cấp được làm từ gỗ gõ đỏ cũng được công nhận là có tuổi thọ cao hơn so với những loại bàn thờ Phật thông thường.

Một số mẫu bàn thờ 3 cấp đẹp

Mẫu bàn thờ gia tiên 3 cấp

mẫu bàn thờ tam cấp thờ gia tiên bằng gỗ
Mẫu bàn thờ gia tiên 3 cấp đẹp được nhiều người sử dụng.

Mẫu bàn thờ tam cấp hiện đại

Hình mẫu bàn thờ tam cấp phong cách hiện đại, trang nghiêm
Mẫu bàn thờ tam cấp bằng gỗ mang phong cách hiện đại.

Mẫu bàn thờ Phật tam cấp

Mẫu bàn thờ tam cấp thờ Phật bằng gỗ
Mẫu bàn thờ Phật tam cấp bằng gỗ được ưa chuộng.

Cách bày bàn thờ tam cấp chuẩn phong thủy

Để có thể sử dụng bàn thờ tam cấp đẹp đúng phong thủy, gia chủ nên biết qua cách sắp xếp bàn thờ tam cấp chuẩn phong thủy dưới đây. 

Vị trí đặt bàn thờ tam cấp

Khi lựa chọn vị trí đặt bậc tam cấp bàn thờ, quý gia chủ nên đặt ở những vị trí có nhiều ánh sáng, sạch sẽ và bằng phẳng. Hướng bàn thờ nên quay về phía cửa chính, tuyệt đối không quay về phía phòng ngủ riêng, nhà bếp, nhà vệ sinh, lưng bàn thờ tựa vào tường chắc chắn, không tựa vào tủ kính, cửa sổ. 

Bên cạnh đó, nên đặt bàn thờ tại nơi có có nhiều ánh sáng tự nhiên để không gian thờ cúng thêm thoáng đãng, tránh trường hợp bị u ám, tù túng. Xung quanh khu vực thờ cúng phải được dọn dẹp gọn gàng, sạch sẽ, phía trước bàn thờ không nên để đồ đạc bừa bộn. 

Thứ tự thờ cúng của bàn thờ tam cấp

Thông thường, khi sử dụng bàn thờ tam cấp, quý gia chủ thường sẽ bố trí theo thứ tự thờ cúng như sau:

  • Tầng cao nhất: Bát hương thờ Thần Phật, tượng hoặc ảnh thờ Thần Phật.
  • Tầng giữa: Bát hương thờ gia tiên, di ảnh gia tiên hoặc bát hương thờ Thần, tượng Thần. 
  • Tầng thấp nhất: Bát hương thờ gia tiên trong trường hợp gia chủ không thờ Ông Cô – Bà Mãnh. Nếu gia chủ có thờ Ông Cô – Bà Mãnh thì sẽ thờ ở tầng này.

Trong trường hợp gia chủ chỉ thờ gia tiên thì bàn thờ tam cấp có thể thờ theo từng cấp bậc của ông bà trong gia đình với người có vị thế cao nhất sẽ được thờ ở tầng cao nhất.

Vật phẩm thờ cúng đặt trên bàn thờ

Để đảm bảo yếu tố thẩm mỹ và chuẩn phong thuỷ, khi thờ cúng bằng bàn tam cấp, ngoài vị trí đặt bàn thờ, quý gia chủ cũng nên lưu ý thêm về việc đặt vật phẩm thờ cúng lên bàn thờ. Tương tự như sử dụng các loại bàn thờ khác, vật phẩm trên bàn tam cấp như di ảnh, tượng thờ, bát hương, nến, bình hoa, mâm quả… phải được sắp xếp một cách đẹp mắt. 

Song song với đó, gia chủ không nên bày trí trên bàn thờ những vật phẩm như: Hoa quả giả, đồ nhựa, đồ vật cá nhân, đồ đã cúng trước đó. Bát hương khi sử dụng để thờ cúng cũng phải được đặt theo số lẻ, tuyệt đối không để số chẵn trên bàn thờ.

Nếu gia chủ có sử dụng đồ trang trí thì nên sắp xếp đồ trang trí một cách gọn gàng nhất để không tạo cảm giác bừa bộn, nặng nề trên bàn thờ. Để đồ vật không bị rơi từ bàn thờ xuống đất, gia chủ có thể kết hợp sử dụng thêm vách ngăn ở hai bên bàn thờ. 

Lời kết

Như vậy, bàn thờ tam cấp là mẫu bàn thờ được sử dụng phổ biến trong không gian thờ cúng của người Việt. Mẫu bàn thờ này không chỉ giúp cho không gian thờ thêm trang nghiêm mà còn thể hiện tấm lòng thành của gia chủ dành cho ông bà đã khuất trong gia đình. Để việc thờ cúng được diễn ra theo đúng phong thủy và tôn ti trật tự, gia chủ nên ưu tiên sử dụng bàn thờ 3 cấp. Tại Tâm Việt, các mẫu bàn thờ tam cấp, sập thờ tam cấp được chế tác vô cùng tinh xảo và kỳ công. Ngoài chất liệu gỗ quý, tuổi thọ hàng trăm năm, hoạ tiết được chạm khắc trên bề mặt án gian/sập thờ cũng vô cùng tỉ mỉ, tinh xảo. Bên cạnh đó, các mẫu bàn thờ chung cư nhỏ gọn kết hợp bục tam cấp rời cũng là sự lựa chọn hoàn hảo dành cho các căn hộ nhỏ hẹp, khiêm tốn về diện tích.

Với hệ thống showroom trải dài từ Nam ra Bắc cùng xưởng sản xuất quy mô lớn tại Hà Nội, TPHCM, Không Gian Thờ Tâm Việt luôn đảm bảo mang đến cho quý khách hàng những sản phẩm có chất lượng cao, xứng đáng với giá thành. “Ghé thăm” showroom của Tâm Việt để có thêm nhiều trải nghiệm mua sắm tốt nhất: