Cách Chọn Hoa Cắm Bàn Thờ Người Mới Mất Chi Tiết Nhất

Trong các nghi thức tang lễ truyền thống của người Việt, việc lập bàn thờ cho người mới mất là một thủ tục vô cùng quan trọng. Tuy nhiên, sau khi chôn cất xong, gia chủ cũng phải chuẩn bị chu đáo cho quá trình di chuyển bàn thờ sau 49 ngày. Bởi theo quan niệm của người xưa, thờ cúng thực sự chu đáo sẽ giúp linh hồn được siêu thoát, gặp nhiều may mắn để có thể đầu thai sang kiếp khác. Vì thế nhiều người thắc mắc người mới mất nên cắm hoa gì? Sau đây là cách chọn hoa cắm bàn thờ người mới mất bạn có thể tham khảo

Những loại hoa cắm bàn thờ người mới mất

Có rất nhiều loại hoa cắm bàn thờ người mới mất khác nhau, nhưng sẽ tùy vào từng loại hoa sẽ mang từng thông điệp, ý nghĩa khác nhau. Vì thế dưới đây là ý nghĩa về từng loại hoa cắm bàn thờ người mới mất:

Hoa cắm bàn thờ cho người mất lớn tuổi

Đối với người mất lớn tuổi thì việc chọn hoa cắm bàn thờ người mới mất càng phải thận trọng, cũng như phải dựa vào ý nghĩa từng loại hoa để chọn hoa:

 • Hoa cúc vàng cắm bàn thờ người mất lớn tuổi

Hoa cúc vàng từ lâu đã là loài hoa cắm bàn thờ người mới mất được lựa chọn trong các đám tang, như vòng hoa, hoa đặt bàn thờ người đã khuất. Hoa tuy có màu vàng tươi nhưng là màu tang tóc, âm dương xa cách, không phải màu vàng của ánh ban mai rực rỡ hay dịu dàng.

hoa cắm bàn thờ người mới mất
Hoa cúc vàng

Vì lý do này, hoa cúc vàng được trồng trên bàn thờ của người đã khuất như một sự tri ân, gửi gắm những tâm tư, tình cảm của người ở lại với người đã khuất.

Mặt khác, theo tâm linh, màu vàng là màu của Phật giáo. Vì vậy sẽ không gì thích hợp hơn là những cánh hoa vàng, những bông hoa đặt lên bàn thờ người vừa khuất như một lời nguyện cầu cho hương hồn người đã khuất siêu thoát và về với cõi cực lạc.

 • Hoa cúc trắng cắm bàn thờ người mất lớn tuổi

Hoa cúc trắng là loài hoa mang ý nghĩa của sự chia xa, là sự chạm đến tâm linh. Hoa cúc trắng sẽ tượng trưng cho sự mất mát, chia ly, tấm lòng thành kính và tình cảm của người ở lại dành cho người đã khuất. Hoa cúc trắng còn thể hiện sự thương tiếc, kính trọng và lòng hiếu thảo của người ở lại đối với người đã khuất.

hoa cắm bàn thờ người mới mất
Hoa cúc trắng
 • Hoa Ly trắng cắm bàn thờ người mất lớn tuổi

Hoa Ly là loài hoa có thể tươi lâu hơn bình thường, thơm và thường được dùng để chưng bàn thờ người đã khuất.

hoa cắm bàn thờ người mới mất
Hoa Ly trắng

Mùi hương thoang thoảng của hoa Ly phần nào làm tan đi bầu không khí tang thương của một gia đình vừa mới qua đời. Mặt khác, hoa Ly còn là thông điệp gửi gắm tấm lòng thành kính của người ở lại dành cho người đã khuất.

Ở một khía cạnh nào đó, hoa ly được ngầm hiểu là biểu hiện của sự chia xa, chia ly nên chọn làm hoa cắm bàn thờ người mới mất là loài hoa thích hợp.

Hoa cắm bàn thờ người mất trẻ tuổi

Đối với việc chọn hoa cắm bàn thờ người mới mất trẻ tuổi thì sẽ có những loại hoa có thể giống với hoa dành cho người mất lớn tuổi, hãy tìm hiểu kỹ hơn nhé:

 • Hoa cúc trắng cho người mất trẻ tuổi

Hoa cúc luôn là loài hoa linh tượng trưng cho sự chia xa, cách biệt. Từng bông hoa cúc trắng được cắm trên bàn thờ tượng trưng cho sự trong trắng, non nớt của người đã khuất.

hoa cắm bàn thờ người mới mất
Hoa cúc trắng

Những bông hoa cúc trắng được gửi đến những người bất hạnh với mong muốn họ sẽ nhận được tình yêu thương của người ở lại để họ không cảm thấy cô đơn, thảm hại và oán trách số phận của mình.

 • Hoa cúc vàng cho người mất trẻ tuổi

Cũng như hoa cúc trắng, hoa cúc vàng là loài hoa được lựa chọn để cắm trên bàn thờ người quá cố.

hoa cắm bàn thờ người mới mất
Hoa cúc vàng

Hoa cúc vàng là màu tượng trưng của hoa tang lễ, hoa cúng. Hoa cúc vàng được trồng trên bàn thờ người quá cố như một lời nguyện cầu cho linh hồn người mới sớm về nơi cực lạc.

 • Hoa hồng xanh cho người mất trẻ tuổi

Loài hoa là biểu tượng của hy vọng và khát vọng thành công trong tương lai. Với những người ra đi khi còn quá trẻ, bỏ lại bao dự định, sự nghiệp, ước mơ đã định sẵn ở tương lai. Họ được gửi đến một vòng hoa hồng xanh với mong muốn được giải thoát, rũ bỏ mọi thứ khác trên đời và về với cõi vĩnh hằng.

hoa cắm bàn thờ người mới mất
hoa hồng xanh

Ngoài ra, hoa hồng xanh còn tượng trưng cho sự tiếc nuối khi rời xa cõi đời khi còn quá trẻ.

 • Hoa hồng trắng cho người mất trẻ tuổi

Giống như màu trắng tinh khôi của loài hoa này, hoa hồng trắng thể hiện sự tiếc thương khi một tâm hồn trẻ thơ trong sáng, ngây thơ ra đi, bỏ lại mọi thứ còn dang dở trên đời.

hoa cắm bàn thờ người mới mất
Hoa hồng trắng
 • Hoa bất tử cho người mất trẻ tuổi

Mang sắc tím của sự thủy chung đúng như cái tên “bất tử” của nó. Hoa bất tử mang ý nghĩa trao gửi tình cảm vĩnh hằng, bất biến của người ở lại cho người đã khuất.

hoa cắm bàn thờ người mới mất
Hoa bất tử

Chọn hoa viếng đám tang cần lưu ý những gì?

Lưu ý chọn hoa viếng theo từng phong tục vùng miền

 • Hoa thường tượng trưng cho cái đẹp, hơn thế nữa những lẵng hoa chia buồn này cũng sẽ giúp bạn nói lên điều mình muốn gửi gắm những lời động viên, an ủi đến những người thân của người đã khuất. Để có thể giúp họ vơi đi nỗi buồn mà họ phải gánh chịu
 • Ở một đất nước có nhiều dân tộc, nhiều vùng miền như Việt Nam, văn hóa, phong tục tập quán cũng khác nhau nên việc lựa chọn hoa chia buồn cũng khác nhau giữa các vùng miền. Có thể ở vùng này loài hoa này mang một ý nghĩa nhưng ở vùng khác lại mang một ý nghĩa khác. Vì hoa thì vẫn vậy nhưng ý nghĩa là do người ta làm nên theo phong tục nơi đây để đám tang diễn ra tốt đẹp và vòng hoa mang nhiều ý nghĩa hơn chúng ta chú ý khi chọn vòng hoa viếng.
 • Ở nhiều tỉnh phía Bắc và Hà Nội, những lẵng hoa trắng sẽ được dùng trong đám tang của những người trẻ tuổi, những người mất sớm và chưa lập gia đình, bởi họ quan niệm rằng hoa trắng tượng trưng cho sự trong trắng. trong sáng và tinh khiết nhất. Tuy nhiên, đối với người miền Nam, những lẵng hoa trắng này thể hiện sự tôn trọng nên được sử dụng ở miền Nam. Vì vậy, hoa màu trắng thường được sử dụng tại đám tang của người già, người lớn tuổi, người cao tuổi.

Lưu ý chọn hoa viếng theo tôn giáo

 • Đối với những người theo đạo Phật nên chọn vòng hoa hình tròn, thể hiện quan niệm luân hồi trong giáo lý nhà Phật.
 • Đối với những người theo đạo Thiên Chúa, vòng hoa đám tang thường có hình ảnh cây thánh giá, bởi cây thánh giá là biểu tượng của người theo đạo Thiên Chúa.

Lưu ý chọn hoa viếng theo tuổi người mất

hoa cắm bàn thờ người mới mất
Những lưu ý khi chọn hoa viếng
 • Ví dụ, một người trẻ tuổi ra đi nên được tặng những bông hoa màu trắng, chẳng hạn như hoa huệ, hoa hồng trắng, hoa ly với ý nghĩa bày tỏ sự kính trọng đối với sự trong trắng, trong sáng và thuần khiết của tâm hồn những người bất hạnh này.
 • Còn những người đã mất vì tuổi già, sức khỏe yếu thì nên chọn những bông hoa màu vàng có chấm xanh, như hoa hồng vàng, để thể hiện tình yêu bất diệt, thánh thiện và vĩnh cửu đối với họ nơi chín suối. 
 • Và khi đám tang của một đứa trẻ bất hạnh, hãy bày tỏ nỗi buồn của bạn bằng những bông hoa màu hồng. Màu hồng tượng trưng cho sự ngây thơ, cuộc sống còn quá non nớt, và hy vọng vào thế giới bên kia và kiếp sau, mong con sẽ có một cuộc sống tốt đẹp hơn.
 • Với những cánh hoa lan tím sẽ tượng trưng cho những người phụ nữ yếu đuối, mong manh và tội nghiệp đã phải ra đi khi cuộc đời còn dang dở.

Mong rằng những chia sẻ trên sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về hoa cắm bàn thờ người mới mất, vòng hoa đám ma nên chọn loại hoa nào cho phù hợp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *