Hướng Ngũ Quỷ Là Hướng Nào? Cách Hóa Giải Hướng Nhà Ngũ Quỷ

Khi xây dựng nhà cửa, hướng nhà là một trong những yếu tố đặc biệt quan trọng, ảnh hưởng đến sinh khí, vận hạn của gia đình. Song song với những hướng tốt, hợp mệnh và tuổi của gia chủ thì 4 hướng cực kỳ xấu trong Bát Trạch cần kể đến đó là: Họa Hại, Lục Sát, Tuyệt Mệnh và Ngũ Quỷ. Vậy hướng Ngũ Quỷ là hướng nào? Xác định hướng Ngũ Quỷ ra sao? Theo dõi bài viết dưới đây để có thêm nhiều thông tin hữu ích. 

Hướng Ngũ Quỷ là gì? Hướng Ngũ Quỷ là hướng nào?

Là thuật ngữ được sử dụng trong phong thủy Bát Trạch, khi nhắc đến Ngũ Quỷ, chắc hẳn ai nấy đều cảm thấy có điều gì đó không tốt lành. Đúng với tên gọi của nó, hướng Ngũ Quỷ là một trong 4 hướng xấu trong Bát Trạch, mang đến điềm hung cho gia đình. Xét theo nghĩa Hán Việt, Ngũ Quỷ tức là 5 con quỷ cùng ngự trị, đem đến tai ương và những điều bất lợi. 

Người ta tin rằng, nếu không may xây nhà theo hướng Ngũ Quỷ sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của các thành viên trong gia đình. Ngoài ra, đường tinh duyên, công danh sự nghiệp không ổn định, thường xuyên gặp bất trắc, sóng gió. Do đó, trước khi lên kế hoạch xây nhà, gia chủ cần phải tìm tới chuyên gia phong thủy để được tư vấn hướng tốt, hướng xấu, tránh gặp tai họa không đáng có. 

Hướng tốt, hướng xấu trong Bát Trạch 

hướng ngũ quỷ
Sử dụng la bàn để xác định hướng Ngũ Quỷ

Dịch theo từ điển Hán Việt, Bát là tám, trạch là nhà. Tựu chung lại, bát trạch là 8 phương vị quẻ hào trong một ngôi nhà. Các thầy phong thủy đều sẽ phải “nghiền ngẫm” phong thủy Bát Trạch – một môn khoa học chuyên nghiên cứu những mối quan hệ giữa Nhân Khí nhà ở. Trong đó, 8 phương hay 8 hướng trong Bát Trạch gồm: 

Hướng tốt trong Bát Trạch 

 • Sinh Khí: Mang ý nghĩa tốt lành, hướng nhà sở hữu trường khí thuận lợi cho sự sinh sôi, phát triển mạnh mẽ. Đặc biệt, công danh sự nghiệp sẽ được đà thăng tiến, dễ dàng thăng quan tiến chức. 
 • Thiên Y: Đây là một trong những cung mang ý nghĩa đại cát, đại lợi. Đồng thời ngụ ý liên quan đến sức khỏe, hướng nhà Thiên Ý tượng trưng cho sự trường thọ và may mắn. 
 • Diên Niên: Vì thuộc sao Vũ Khúc nên Diên Niên tượng trưng cho những điều tốt đẹp, các mối quan hệ gắn bó khăng khít với nhau. Xây nhà theo hướng Diên Niên sẽ giúp anh em trong một gia đình luôn hòa thuận, bảo ban nhau làm nên việc lớn. 
 • Phục Vị: Theo tài liệu “Bát Trạch Minh Cảnh” và “Bát Trạch Lữ Tài” của Thái Kim Oanh, Phục Vị là một ngôi sao sáng. Xét theo phong thủy xây nhà, đây là hướng tốt mang lại nhiều may mắn, tốt lành. 

Hướng xấu trong Bát Trạch  

 • Họa Hại: Họa Hại thuộc sao Lộc Tốn và là một sao rất xấu, dễ dàng vướng phải thị phi, không mấy khi được may mắn từ đó dễ dàng thất bại trong cuộc sống. Vì vậy, đây cũng là hướng xấu cần tránh khi xây dựng nhà cửa. Kể cả trong hôn nhân, nếu hai tuổi khắc nhau, phạm phải cung Họa Hại cũng cần xem xét trước khi tiến tới gắn bó lâu dài. 
 • Ngũ Quỷ: Cung mệnh Ngũ Quỷ hay hướng Ngũ Quỷ mang lại điềm hung, gây ra nhiều bất lợi cho các thành viên trong gia đình. Đặc biệt gia đạo bị xáo trộn, khó lòng được bình an, viên mãn. 
 • Lục Sát: Trong phong thủy, hướng Lục Sát mang lại vận xui, khiến cho con đường công danh sự nghiệp chậm phát triển. 
 • Tuyệt Mệnh: Trong Tử Vi Đẩu Số, Tuyệt Mệnh là cung nhất, thuộc mệnh sao Phá Quân, nhẹ là bệnh tật, tán gia bại sản, gia đình ly tán, nặng hơn nữa thì ảnh hưởng đến tính mạng, mệnh yểu. 

Xác định hướng Ngũ Quỷ

hướng ngũ quỷ là hướng nào
Xác định hướng Ngủ Quỷ để tránh xây dựng nhà cửa gây ảnh hưởng xấu đến phong thuỷ

Để xác định được hướng Ngũ Quỷ, gia chủ cần phải hiểu nắm rõ về cung, mệnh trong Bát Trạch. Mà trước hết cần tính được cung bát quái theo năm sinh, từ đó tính được phi cung bát trạch và chọn được hướng nhà tốt. 

Cách tính phi cung Bát Quái 

Tính cung phi cho nữ: Lấy tất cả chữ số trong năm sinh (âm lịch) cộng lại cho đến khi còn 1 chữ số, sau đó cộng thêm 4. Nếu số đó > 9 thì lại cộng 2 số lại cho đến khi < 9. Cuối cùng tra theo bảng sau để tìm ra cung phi của mình:

Số 0: Ly (chỉ có ở nam giới)

Số 1: Khảm 

Số 2: Khôn 

Số 3: Chấn 

Số 4: Tốn 

Số 5: (Nam là Khôn; Nữ là Cấn) 

Số 6: Càn 

Số 7: Đoài 

Số 8: Cấn

Số 9: Ly 

Ví dụ: Tính cung phi cho nữ sinh năm 1976

Lấy 1+9+7+6 = 23, vì 23 > 9 nên sẽ tiếp tục tính 2 + 3 = 5. Tiếp theo lấy 5 + 4 = 9. Như vậy, nữ sinh năm 1976 có cung là Ly. 

Tính cung phi cho nam: Cách tính cung phi Nam dựa theo cách tính cung phi nữ, sau đó đối chiếu với bảng sau: 

Như vậy, nếu nam sinh năm 1976, tính theo cách trên ta sẽ được số 9, đối chiếu với bảng ta được cung phi nam là số 6. Vậy nam sinh năm 1976 cung phi là Càn. Để tra hướng, gia chủ sử dụng bảng sau: 

hoá giải hướng nhà ngũ quỷ
Cách tính phi cung Bát Quái

Xác định hướng theo cung phi bát quái

Đông tứ trạch bao gồm:

 • Số 1: Khảm (Bắc hướng hành Thủy)
 • Số 3 : Chấn (Đông hướng hành Mộc)
 • Số 4 : Tốn (Đông Nam hướng hành Mộc)
 • Số 9 : Ly (Nam hướng hành Hỏa)

Tây tứ trạch bao gồm:

 • Số 2 : Khôn (Tây Nam hướng hành Thổ)
 • Số 6 : Càn (Tây Bắc hướng hành Kim)
 • Số 7 : Đoài (Tây hướng hành Kim)
 • Số 8 : Cấn (Đông Bắc hướng hành Thổ)

Xác định cung Ngũ Quỷ 

Sau khi nắm được cung mệnh và phương vị, gia chủ sẽ ghép cung và hướng lại với nhau. Hướng Ngũ Quỷ sẽ cho ra kết quả sau đây: 

 • Càn (Tây Tứ trạch) gặp hướng Đông (Chấn – Đông Tứ hướng)
 • Khôn (Tây Tứ trạch) gặp hướng Đông Nam (Tốn – Đông Tứ hướng)
 • Cấn (Tây Tứ trạch) gặp hướng Bắc (Khảm – Đông Tứ hướng)
 • Đoài (Tây Tứ trạch) gặp hướng Nam (Ly – Đông Tứ hướng)
 • Ly (Đông Tứ trạch) gặp hướng Tây (Đoài – Tây Tứ hướng)
 • Khảm (Đông Tứ trạch) gặp hướng Đông Bắc (Cấn – Tây Tứ hướng)
 • Tốn (Đông Tứ trạch) gặp hướng Tây Nam (Khôn – Tây Tứ hướng)
 • Chấn (Đông Tứ trạch) gặp hướng Tây Bắc (Càn – Tây Tứ hướng)

Cách hóa giải hướng nhà Ngũ Quỷ 

cách tính hướng ngũ quỷ
Hoá giải hướng Ngũ Quỷ

Việc không tính toán kỹ lưỡng về hướng nhà trong xây dựng, dẫn đến phạm phải hướng Ngũ Quỷ chắc chắn sẽ ảnh hưởng rất xấu đối với gia chủ và những thành viên trong gia đình. Việc hóa giải hướng nhà Ngũ Quỷ không phải chỉ chỉ ngày một, ngày hai mà là hành trình dài đòi hỏi sự thấu đáo và nghiêm túc của gia chủ. Lúc này, hãy mời thầy pháp về để họ có thể tính toán, xác định hướng Ngũ Quỷ và lên kế hoạch hóa giải càng sớm càng tốt. 

Hiện nay, để hạn chế tối đa những rủi ro mà hướng Ngũ Quỷ mang lại, các thầy pháp sẽ áp dụng một trong hai phương pháp “trấn yểm” và “đa cát thắng tiểu hung”. Cụ thể như sau: 

Trấn yểm 

Cốt lõi của phương pháp này là sử dụng sự khắc chế của các mệnh trong phong thủy. Cụ thể, hướng Ngũ Quỷ thuộc mệnh Hỏa cực kỳ tương khắc với mệnh Thủy. Do đó, gia chủ cần sử dụng những vật phẩm ứng với mệnh Thủy đặt tại cửa ra vào để giảm uy lực của Ngũ Quỷ. Một số vật phẩm có thể sử dụng đó là hòn non bộ, hồ cá… 

Ngoài ra, vì Hỏa sinh Thổ nên gia chủ cũng có thể lựa chọn vật phẩm phong thủy có màu xanh dương, xanh nước biển hay màu đen để tính Hỏa suy yếu khi gặp Thổ. 

Đa cát thắng tiểu hung 

Thông thường, đây là phương pháp được áp dụng tại gia đình đang sinh sống tại nhà chung cư, căn hộ được thừa hưởng nhà ở. “Đa cát thắng tiểu hung” có nghĩa là xác định những hướng đẹp có thể áp chế hướng xấu. Với phương pháp này, gia chủ chỉ cần chọn hướng đẹp cho nhà bếp, bàn thờ và giường sinh khí. 

Như vậy, trên đây là một số thông tin hữu ích về các xác định hướng Ngũ Quỷ và cách hóa giải hướng nhà Ngũ Quỷ chi tiết nhất. Hy vọng qua bài viết vừa rồi, quý gia chủ sẽ “bỏ túi” được nhiều kiến thức hay, hóa hung thành cát, gỡ bỏ những điềm xấu để đạt được những thành tựu lớn trong sự nghiệp, gia đình luôn bình an, hạnh phúc. 

Tham khảo thêm hướng đặt, vị trí đặt bàn thờ đẹp, chuẩn phong thuỷ:

>>> Hướng Dẫn Chi Tiết Về Hướng Đặt Bàn Thờ Hợp Phong Thủy

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *