20+ Mẫu Sập Thờ Đẹp, Cao Cấp Chạm Khắc Tinh Xảo 2023

Sập thờ là vật dụng quen thuộc trong việc thờ cúng của người phương Đông nhưng không phải ai cũng biết rõ về nó. Hiện vẫn còn nhiều gia chủ vẫn chưa phân biệt được sự khác nhau giữa sập thờ gỗ và bàn thờ gỗ, dẫn đến việc không lựa chọn được vật dụng thờ cúng phù hợp với mục đích. Dưới đây là những thông tin mà gia chủ cần biết về sập thờ gỗ và 10+ mẫu sập thờ đẹp chuẩn phong thủy dành cho gia chủ tham khảo. 

Thông tin về sập thờ 

Mặc dù là một vật thờ cúng phổ biến, xuất hiện từ nhiều đời trước nhưng không phải ai cũng có thể phân biệt được sập thờ với các loại bàn thờ cúng thông thường.

Sập thờ là gì?

Nhiều người gọi sập bàn thờ là một loại bàn thờ gỗ dùng trong việc thờ cúng. Trên thị trường, gia chủ có thể tìm được hai loại sập bàn thờ:

  • Mẫu sập bàn thờ đơn giản, là những loại sập thờ truyền thống với thiết kế tối giản, thể hiện được nét đẹp văn hóa truyền thống của dân tộc Việt Nam.
  • Mẫu sập bàn thờ cách tân với những đường nét hoa văn được chạm khắc tinh xảo hơn, hiện đại hơn so với loại sập thờ cổ truyền. 
Sập thờ là vật dụng thờ cúng chuẩn phong thủy
Sập thờ vốn đã rất quen thuộc trong việc thờ cúng của người phương Đông.

Phân biệt sập thờ gỗ và bàn thờ gỗ

Thật chất, sập thờ gỗ và bàn thờ gỗ là hai vật dụng như nhau. Tuy nhiên, về độ uy nghi, sập thờ có phần rõ nét hơn và có kích thước to hơn. Vì vậy, ông bà ta gọi đó là sập thờ hay còn được gọi là gian thờ để phân biệt với bàn thờ thông thường.

Kích thước sập thờ và kinh nghiệm chọn sập theo kích thước

Tương tự như tủ thờ, bàn thờ, kích thước sập thờ cũng mang đến một ý nghĩa phong thủy nhất định. Theo kinh nghiệm lựa chọn sập bàn thờ chuẩn phong thủy, bạn có thể lựa chọn sập dựa vào kích thước được đo bằng thước Lỗ Ban và dựa vào kích thước chân hoặc kích thước không gian thờ cúng để tìm được loại sập thờ phù hợp.

Kích thước sập thờ cũng mang đến một ý nghĩa phong thủy riêng
Kinh nghiệm chọn kích thước sập thờ.

Chọn kích thước theo cỡ chân sập thờ

Sập thờ thường có 4 loại kích thước như sau:

  • Loại đại chân (chân cỡ to): Loại sập này có kích thước chân vào khoảng 22, 24, 26cm, dài 217cm, sâu 127m và cao 127m. 
  • Loại trung chân (chân cỡ trung bình): Loại sập này có kích thước chân vào khoảng 20 hoặc 22cm, dài 197cm, sâu 107cm và cao 127cm. 
  • Loại vừa chân (chân cỡ vừa): Loại sập này có kích thước chân vào khoảng 18 hoặc 20cm, dài 175cm, sâu 107cm và cao 127cm. 
  • Loại tiểu chân (chân cỡ nhỏ): Loại sập này có kích thước chân vào khoảng 16 hoặc 18cm, dài 127cm hoặc 153cm, sâu 107cm và cao 127cm. 

Chọn kích thước theo không gian

Ngoài việc cân nhắc theo cỡ chân để luận ra ý nghĩa phong thủy, gia chủ có thể lựa chọn sập thờ dựa theo kích thước của không gian thờ cúng:

  • Không gian diện tích trên 60m2: Nên chọn lại sập loại chân to, có kích thước 22cm, 24cm hặc 26cm, chiều dài sập là 197cm hoặc 217cm, họa tiết được chạm khắc nổi bật trên bề mặt, thể hiện được toàn bộ vẻ đẹp trang nghiêm của sập. 
  • Không gian diện tích nhỏ hơn 60m2: Nên chọn loại chân nhỏ, có kích thước 16cm, 18cm hoặc 20cm, chiều dài sập là 127cm, 153cm hoặc 175cm, họa tiết được chạm khắc nhẹ nhàng, giúp không gian thờ cúng được hài hòa hơn. 

Các mẫu sập thờ đẹp chuẩn phong thủy

Hiện nay, quý gia chủ có thể tìm được cho mình loại sập thờ ưng ý nhờ vào sự đa dạng chủng loại, mẫu mã của sản phẩm này. Đặc biệt, ở mỗi loại sập bàn thờ, gia chủ có thể tìm được một ý nghĩa phong thủy riêng. 

Mẫu sập thờ tứ linh

Sập thờ tứ linh được là một trong những mẫu sập thờ đẹp được nhiều gia chủ yêu thích. Như tên gọi của mình, sập bàn thờ tứ linh là loại sập thờ được chạm khắc hình 4 linh vật trong văn hóa phong thủy phương Đông: Long – Lân – Quy – Phụng. 

sập thờ có nhiều mẫu đẹp chuẩn phong thủy
Sập thờ tứ linh đẹp, chuẩn phong thủy.

Theo quan niệm phong thủy, loại sập thờ này có một ý nghĩa phong thủy rất tốt cho gia chủ, tượng trưng cho sự may mắn, thịnh vượng và bình an. Bên cạnh đó, loại sập thờ này còn sở hữu tính thẩm mỹ hài hòa và sắc sảo. 

Hầu hết, các họa tiết được chạm khắc trên loại bàn thờ này đều được làm thủ công, ví như một tác phẩm nghệ thuật đúng nghĩa. So với những loại hình chạm khắc khác, hình chạm khắc ở loại sập thờ này có đường nét mềm mại đúng nghĩa, tựa như những linh vật hiển linh uốn quanh chân sập. 

Mẫu sập thờ chạm khắc hoa sen

Bên cạnh mẫu sập thờ tứ linh, nhiều gia chủ còn lựa chọn sử dụng loại sập thờ chạm khắc hoa sen, búp sen, lá sen. Điểm đặc trưng của các loại sập bàn thờ này là hình hoa sen được chạm khắc thủ công ở xung quanh, kéo dài từ phần thân đến phần chân của sập, mang đến một nét đẹp đầy sự tôn kính, trang nghiêm. 

Thông thường, sập chạm khắc hoa sen sẽ được dùng để thờ Phật hoặc gia tiên vì theo quan niệm của Phật giáo, hoa sen, hồ sen là biểu tượng của sự tinh khiết và thức tỉnh tâm linh, tọa nên sự thanh tịnh cho không gian cúng bái. 

Hoa văn của sập thờ được chạm khắc tinh xảo.
Cận cảnh sự tinh xảo của những hoa văn được chạm khắc trên sập thờ.

Mẫu sập thờ mai điểu

Sập thờ mai điểu là loại sập bàn thờ thường được dùng trong việc thờ cúng tổ tiên, ông bà và cũng được xem là một trong những sập thờ đẹp được nhiều gia chủ sử dụng. Đặc điểm của loại sập thờ này là những hình chạm khắc hoa mai, một vài loại sẽ kèm thêm hình chạm khắc chim hót, là biểu tượng phong thủy thể hiện sự dồi dào, sinh sôi, mang đến sự bình an, hạnh phúc trong gia đạo. 

Mẫu sập thờ đơn giản

Bên cạnh những mẫu sập thờ được chạm khắc hoa văn tinh xảo, nhiều gia chủ sẽ lựa chọn các mẫu sập thờ đơn giản hơn và chỉ chú trọng vào chất liệu của sập. 

Loại sập thờ gỗ mít

Loại sập thờ này thường được chế tác từ gỗ mít, loại gỗ có độ cứng vừa phải. Đặc điểm của loại gỗ này các sớ gỗ xoắn, dễ tạo hình. Xét về độ bền thì sập thờ gỗ mít ít bị mối mọt và độ bền cao, chịu được sự ảnh hưởng của thời tiết. Ban đầu, loại sập này sẽ có màu vàng tự nhiên nhưng khi sử dụng lâu ngày sẽ ngả sang màu đậm hơn do ảnh hưởng của gỗ. 

Sập thờ gỗ mít có màu vàng và ngả màu đậm hơn khi sử dụng lâu
Cận cảnh sập thờ gỗ mít mới, có màu vàng đẹp mắt.

Loại sập gỗ gụ

Sập gỗ gụ là một trong những loại sập thờ gỗ phổ biến hiện nay. Loại sập này được làm từ loại gỗ gụ có độ cứng cáp nhất định, sớ gỗ đều nhau, đường vân gỗ đẹp hơn so với sập thờ gỗ mít. Ưu điểm của loại sập này là sự cứng cáp, giúp sập đỡ bị cong vênh, ít bị mối mọt, độ bền cao. Mặc dù cũng sở hữu màu vàng tương như như gỗ mít nhưng khi sử dụng lâu ngày, sắc vàng sẽ đậm hơn và chuyển về hướng nâu, bắt mắt hơn ban đầu. 

sập thờ gỗ gụ có màu sắc bắt mắt, thu hút
Cận cảnh sập thờ gỗ gụ với màu nâu bắt mắt và hoa văn tinh xảo.

Loại sập thờ gỗ hương

Sập thờ gỗ hương được biết đến là loại sập thờ gỗ cao cấp, được làm từ gỗ hương, một loại gỗ quý thuộc nhóm gỗ loại 1. Điểm đặc trưng của loại gỗ này là hương thơm gỗ tự nhiên. Bên cạnh đó, loại sập thờ này còn có độ cứng hoàn hảo, không bị cong vênh, hạn chế sự bào mòn của mối mọt nhưng đòi hỏi gia chủ phải có kinh nghiệm trong việc xử lý gỗ. Ngoài ra, các loại sập thờ làm từ loại gỗ này còn sở hữu đường gỗ dày dặn, có chiều sâu hơn những loại sập khác.

sập thờ gỗ hương sẽ có mùi thơm gỗ dễ chịu
Sập thờ gỗ hương ngoài có màu sắc thu hút còn tỏa ra hương thơm gỗ dễ chịu.

Lời kết

Sập thờ là một vật dụng không thể thiếu trong việc thờ cúng của người phương Đông. Ngoài việc làm tăng tính thẩm mỹ không gian thờ cúng, sập bàn thờ còn giúp việc thờ cúng đảm bảo tính phong thủy, tăng sự trang nghiêm và tôn kính hơn. Xem thêm các mẫu án gian thờ đẹp, chạm khắc tinh xảo gỗ tự nhiên đẳng cấp tại đây: 

>>> 50+ Mẫu Án Gian Thờ Đẹp, Hiện Đại, Gỗ Thịt 100% Giá Tốt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *