Tất Tần Tật Những Thông Tin Hữu Ích Về Thước Lỗ Ban

Bất cứ gia đình nào khi làm nhà cũng mong muốn ngôi nhà của mình có kích thước đẹp, hợp phong thủy. Vì thế thước lỗ ban phong thủy được ra đời và trở thành một công cụ sẽ giúp bạn xử lý những vấn đề này. Hãy cùng đi tìm những thông tin về loại thước lỗ ban này để hiểu cách dùng thước lỗ ban chi tiết nhất nhé. 

Thước lỗ ban là gì?

thước lỗ ban
Thước lỗ ban và cách dùng thước lỗ ban

Là loại thước lỗ ban dùng trong việc xây dựng nhà cửa (Dương Trạch) và lăng mộ (Âm Trạch). Trên bề mặt của thước lỗ ban có vạch chia kích thước rất rõ ràng. Mỗi kích thước này tương ứng với các dấu hiệu tốt hoặc xấu. Trong mỗi cung chính lại chia thành nhiều cung nhỏ khác nhau. Màu đỏ trên thước biểu thị cung đó là dấu hiệu tốt và ngược lại, cung xấu tương ứng với màu đen. Sự phân chia rõ ràng này sẽ giúp người dùng biết kích thước nào nên tránh và kích thước nào nên sử dụng. Đặc biệt, kích thước chuẩn lỗ ban cũng là một trong những yếu tố đánh giá một mẫu bàn thờ đẹp

Thước lỗ ban có nguồn gốc từ đâu?

Theo quan niệm của người phương Đông, khi xây nhà ai cũng mong muốn ngôi nhà có được những kích thước chuẩn đẹp theo phong thủy. Mục đích là để gia chủ gặp nhiều may mắn trong cuộc sống, đường tài lộc luôn dồi dào.

Hiểu được điều này, một người thợ mộc nổi tiếng đến từ nước Lỗ (tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc ngày nay) sống vào thời kỳ 770 – 476 trước Công nguyên đã tạo ra loại thước này và đặt tên là thước lỗ ban. Thước đánh dấu các mốc tốt và xấu giúp cho việc đo đạc thuận tiện hơn. 

Thước lỗ ban có cấu tạo như thế nào?

thước lỗ ban online
Cấu tạo của thước lỗ ban

Trước đây thứ người ta dùng chủ yếu là thước dây, khi rút thước ra sẽ thấy thước được chia thành 4 hàng. Hàng đầu tiên tương ứng với kích thước tính bằng cm. Hàng thứ 2 và thứ 3 là chuỗi chữ nhưng thực chất là cấu trúc gồm 2 dòng 38,8 cm và 42,9 cm. Hai dòng này được xếp chồng lên nhau. Còn hàng thứ 4 là số đo của người dân khu vực Phúc Kiến, Hong Kong và Đài Loan.

Ngoài 2 loại thước có đường kính 38,8cm và 42,9cm còn có loại thước có đường kính 52,2cm. Là loại thước được thiết kế để thông thủy cho cửa chính, cửa sổ và khe thoáng. Khi đo kích thước, nếu rơi vào cung đỏ là cung tốt, rơi vào cung đen là xấu. Với cấu tạo hoàn chỉnh như vậy, việc sử dụng thước lỗ ban trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Người dùng chỉ cần lấy kích thước của các đối tượng và cấu trúc tòa nhà trong phạm vi cung tốt.

Ý nghĩa của các cung trên thước lỗ ban

Không phải tự nhiên các cung xuất hiện trên loại thước phong thủy này. Nó ra đời dựa trên nghiên cứu về cuộc sống và các mối quan hệ của con người với thế giới bên ngoài. Người tạo ra loại thước lỗ ban này đã tạo ra những khoảng cách về kích thước đại diện cho sự tồn tại của con người và sự suy thoái của cuộc sống.

kích thước lỗ ban
Ý nghĩa các con số thước lỗ ban

Đôi lúc việc xây nhà theo tuổi gia chủ, đúng hướng, đúng ngày giờ không hẳn sẽ tốt nếu không hợp với các kích thước ban đầu. Chỉ có kích thước lỗ ban của các phòng nếu trùng với những cung xấu sẽ tạo những điềm xấu và gây ảnh hưởng đến những điều tốt đẹp khác. Chính vì vậy mà thước lỗ ban ra đời để giúp bạn hóa giải tất cả những điều này đồng thời giúp tăng tài lộc cho gia chủ. Bạn nên hiểu rõ ý nghĩa của các cung sau đây:

  • Cung Quý Nhân (điềm tốt): Tên gọi khác của cung này là Nhất Tài Mộc, gồm 5 cung: Quyền Lộc, Thông Minh, Trung Tín, Tác Quan và Phát Đạt. Đo cửa mà gặp điềm này thì sẽ trở nên tốt đẹp, làm ăn phát đạt, con cái khôn ngoan hiếu thảo, bạn bè trung thành.
  • Cung Hiểm họa (Dấu hiệu Xấu): Còn gọi là Nhị Bình Thổ, gồm 5 cung: Tai họa, Trường bệnh, Tán thành (án thành), Thời Nhơn và thất hiếu. Nếu gặp phải điềm báo này, chủ nhân rất có thể sẽ hao tài tốn của, sống trong cảnh bần hàn, xin ăn, người nhà ốm đau, con cái không nghe lời.
  • Cung Thiên tai (Tà cung): Có 5 cung nhỏ: Cô quả, Quan tài, Hoàn Tử, Thân bệnh và thất tài. Đời sống vợ chồng dễ bất hòa, con cái rơi vào điềm này thì lận đận. Ngoài ra, bệnh tật, mất mát tài sản và cái chết có thể xảy ra.
  • Cung Thiên Tài (cung tốt): Hay còn gọi là Tứ Nghĩa Thủy với 5 cung phụ là Văn học, Thi thơ, Thanh quý, thiên lộc và tác lộc. Gia chủ gặp phải dấu hiệu này sẽ luôn gặp nhiều may mắn về tài lộc, gia đình hạnh phúc, con cái hiếu thảo.
  • Cung Phúc lộc (cung tốt): Hay còn gọi là Ngũ Quan Kim cuộc. Trong cung này sẽ có 5 cung phụ bao gồm: Văn chương, Tử tôn, Tấn Bửu, Thập thiện và Phú quý. Gia chủ khi bắt gặp dấu hiệu này sẽ luôn gặp phú quý, thăng tiến, con cái thông minh, gia đình hạnh phúc.
  • Cung Cô Đơn (Dấu hiệu xấu): Còn gọi là Lục cước hỏa, cung có 5 cung phụ: Dâm dục, Tửu thực, Ly tán, Bạc nghịch, Vô vọng. Gia chủ gặp phải điềm báo này rất dễ  phung phí tiền của, vướng vào rượu chè vô độ, tửu sắc.
  • Cung Thiên Trộm (Tà Cung): Tên gọi khác của cung này là Thất Khốn với 5 cung là Quan tài, Ngục tù, Ôn tai và Chiêu ôn. Bệnh tật ập đến bất ngờ hoặc cuộc sống gặp sóng gió khi gia chủ gặp phải điềm báo này.
  • Cung Tể tướng (tốt cung): Đây là vòm cuối cùng còn có tên gọi khác là Bác Bối, gồm 5 cung nhỏ: Quý nhân, Hoạnh tài, Thi thơ, Hiếu tử và Đại tài. Gia chủ gặp cung này thì mọi mặt đều an vui, luôn gặp may mắn, con cái ngoan ngoãn.

Tham khảo thêm:

>>> Hướng Dẫn Lựa Chọn Kích Thước Bàn Thờ Chuẩn Thước Lỗ Ban 

Cách sử dụng thước lỗ ban chuẩn nhất

thươc phong thủy
Cách sử dụng thước lỗ ban

Mỗi loại thước lỗ ban sẽ dùng để đo các phần khác nhau của công trình. Vì vậy, trước khi đo bạn phải hiểu rõ ý nghĩa và ứng dụng của từng loại thước để có kết quả chính xác nhất.

Sử dụng thước lỗ ban trực tiếp

Thước lỗ ban xây dựng tiêu chuẩn có cấu tạo 3 bộ phận chính là 3 hàng hiển thị các thông số khác nhau. Cách sử dụng loại thước này là khi đo, kích thước khu vực hay đồ đạc nằm trong vòng cung màu đỏ sẽ là thước lỗ ban số đẹp. Nếu kích thước nằm trong vòng cung đen thì nên tránh và đo lại trước khi thi công.

Khi đã hiểu rõ về kích thước lỗ ban là gì, số đẹp thước lỗ ban là gì thì việc tiếp theo bạn cần nắm rõ về nguyên lý đo kích thước lỗ ban. Để đo cửa, chỉ đo kích thước khoảng trống của khung, không phải cửa. Số đo chiều cao của ngôi nhà phải được đo từ tầng dưới cùng đến tầng trên cùng, phần này bao gồm cả sàn nhà. Và để đo các vật dụng như giường, tủ, bàn ghế thì cần đo chiều dài, chiều rộng, chiều cao hoặc đường kính.

Sử dụng thước lỗ ban online

Ngoài cách đo trực tiếp bằng thước, bạn cũng có thể lên Google hoặc ứng dụng trên điện thoại để tra kích thước. Đầu tiên, bạn hãy lên Google và tìm kiếm với từ khóa “tra thước lỗ ban”. Chọn một trang web và tiến hành nhập kích thước theo yêu cầu. Sau đó kiểm tra xem kích thước này có đúng không. Khi sử dụng phương pháp tìm kiếm thước lỗ ban online, mọi người thường sử dụng công thức “2 đen, bỏ, 2 đỏ sử dụng” hoặc “3 đen, bỏ, 3 đỏ sử dụng”.

Cách xử lý khi phạm phải cung xấu của thước lỗ ban

Hầu hết mọi người cảm thấy lo lắng và không chắc chắn khi họ phát hiện ra một lỗi. Từ đó, ảnh hưởng đến nhiều thứ khác, chúng dần mất đi mục đích ban đầu. Do đó mới có tâm lý vái tứ phương, ai nói gì đều nghe theo. Kết quả là cuộc sống của họ bị đảo lộn, mọi thứ sụp đổ.

Vì vậy, trước tiên gia chủ phải giữ một cái đầu lạnh để suy nghĩ thấu đáo. Sau đó, phải xác định phạm vi vi phạm và hậu quả. Có những lỗi rất tốn kém để sửa, nhưng cũng có những lỗi chỉ cần một vài bước nhỏ để giải quyết.  Thường có 2 cách khắc phục là cắt bớt hoặc bổ sung. Tùy vào hiện trạng mà điều chỉnh để có được kích thước phù hợp, chuẩn phong thủy nhất.

Qua bài viết này chắc hẳn bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi thước lỗ ban là gì, nguồn gốc và công dụng của nó. Mong rằng những thông tin này sẽ giúp ích cho bạn trong cuộc sống và trong quá trình xây dựng kiến ​​trúc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *