Treo Ảnh Phật Trên Bàn Thờ Gia Tiên Được Không?

Từ xa xưa, bàn thờ luôn được coi là nơi linh thiêng nhất để thể hiện lòng thành kính của con cháu đối với ông bà tổ tiên, một vị trí quan trọng và có ý nghĩa quan trọng trong đời sống tâm linh của người Việt. Bên cạnh thờ cúng tổ tiên, thờ cúng Thần, Phật cũng là một trong những nét đẹp trong văn hóa tín ngưỡng của dân tộc. 

Ngày nay, đối với những gia đình hiện đại hoặc những gia đình có không gian nhỏ hẹp thì diện tích thờ cúng thường bị hạn chế. Từ đó, có một vấn đề khiến nhiều gia chủ băn khoăn đó là treo tượng Phật trên bàn thờ gia tiên có được không? Và cách bài trí bàn thờ Phật cùng với bàn thờ gia tiên và bài trí đồ thờ như thế nào cho phù hợp. Xem ngay những chia sẻ hữu ích sau đây để có câu trả lời chính xác nhất.

Treo ảnh Phật trên bàn thờ gia Tiên được không? 

Chúng ta có thể hoàn toàn treo ảnh Phật trên bàn thờ gia tiên và thậm chí đây là việc làm hoàn toàn phổ biến. Có thể thấy rằng việc coi trọng tín ngưỡng thờ tổ tiên, trời đất, Thần Phật đều rất phổ biến đối với văn hóa của dân tộc phương Đông nói chung và nước Việt Nam nói riêng. Đã gọi là tín ngưỡng, bàn thờ là nơi các thành viên trong gia đình bày tỏ đạo đức của mình với các bậc bề trên. Thờ Phật cũng là cách giúp con người ý thức về đạo đức bản thân, biết sống tốt, đẹp với mọi người trong gia đình và xã hội. Thờ tượng Phật tại gia cũng là để cầu mong sự bình an, thanh thản, thành tâm mong đấng bề trên giải thoát cho những điều xui xẻo, nghiệp chướng.

treo ảnh phật trên bàn thờ gia tiên được không

Treo ảnh Phật và gia tiên chung

Vậy có một vấn đề được đặt ra là treo tượng Phật trên bàn thờ tổ tiên có được không? Đây là câu hỏi được rất nhiều gia chủ quan tâm khi thờ Phật tại gia. Thực ra cũng tùy hoàn cảnh và vị trí nơi thờ cúng của mỗi gia đình. Đối với những gia đình kinh tế khó khăn, gia chủ nên lập bàn thờ Phật, bàn thờ gia tiên riêng để tránh việc không thể chu toàn các nghi thức thờ cúng. 

Hướng dẫn cách đặt ảnh Phật trên bàn thờ gia tiên 

Nếu gia đình nào không có điều kiện thì gia chủ cũng không cần quá lo lắng vì đã có một số cách đặt ảnh Phật trên bàn thờ gia tiên cách đặt ảnh Phật trên bàn thờ gia tiên như sau:

  • Khi treo tượng Phật trên bàn thờ, gia chủ phải đặt tượng Phật ở giữa, ảnh gia tiên đặt hai bên nhưng tuyệt đối phải theo nguyên tắc “nam trái, nữ phải” và phải đặt thấp hơn một chút so với tượng Phật.
  • Đối với những bức tranh có hình ảnh Đức Phật, gia chủ cần chú ý không để tranh bị lật ngược, tránh ảnh hưởng đến sức khỏe của gia đình.
  • Khi tranh bị hư hỏng, gia chủ phải sửa chữa, không được tùy tiện vứt bỏ, tránh ảnh hưởng đến tài lộc của gia đình.

Những mẫu bàn thờ Phật chung với gia tiên đẹp nhất

Những mẫu bàn thờ phật cùng gia tiên ngày càng được sử dụng nhiều. Vậy nên, gia chủ có thể sử dụng bàn thờ song hỷ, tam cấp để thờ Phật, tổ tiên trên một bàn thờ. Bên cạnh đó, những mẫu bàn thờ đôi cũng là lựa chọn lý tưởng cho những gia đình thờ Phật, thờ tổ tiên trên cùng một bàn thờ. 

Dưới đây là một số mẫu bàn thờ Phật chung với gia tiên đặc sắc mà quý gia chủ có thể tham khảo: 

  • Tủ thờ Phật và gia tiên 

Tủ thờ Phật và gia tiên hay tủ thờ đứng là sản phẩm được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Mẫu bàn thờ Phật chung gia tiên có dạng bàn thờ đứng, bàn thờ đứng có thể là bàn thờ hai tầng, bàn thờ ba tầng hoặc hai bàn thờ đặt cạnh nhau. Ưu điểm của sản phẩm này là tạo cảm giác chắc chắn, mặt bàn rộng rãi nên có thể đặt nhiều đồ thờ cúng cần thiết trên đó. 

có nên treo ảnh phật trên bàn thờ gia tiên
Tủ thờ Phật và gia tiên
  • Mẫu bàn thờ Phật và gia tiên treo tường

Bàn thờ Phật treo tường và bàn thờ gia tiên thường được lắp đặt cao hơn bàn thờ gia tiên. Đặc biệt, kích thước của cả hai bàn thờ có thể tương tự nhau. Ngoài ra, để nơi thờ cúng thêm đẹp và trang nghiêm, gia chủ nên chọn hai mẫu bàn thờ có màu sắc và họa tiết trang trí giống nhau.

có nên treo ảnh phật trên bàn thờ gia tiên
Mẫu bàn thờ Phật và gia tiên treo tường

Gia chủ có thể tham khảo thêm các mẫu bàn thờ treo tường và bàn thờ đứng, tủ thờ đẹp, đa dạng mẫu mã tại đây:

>>> 100+ Bàn Thờ Treo Tường Gỗ Đẹp Hiện Đại, Giá Rẻ Nhất 2023 

>>> 100+ Mẫu Bàn Thờ Đứng Hiện Đại Gỗ Thịt Giá Tốt Nhất 2023

Trên đây là một số thông tin về việc có nên treo ảnh Phật trên bàn thờ gia Tiên hay không, nhất là đối với những gia đình có không gian nhỏ hẹp thì diện tích thờ cúng thường bị hạn chế. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *