Văn Khấn Xin Rút Chân Nhang Bàn Thờ Gia Tiên

Theo phong tục của người Việt, vào dịp cuối năm mọi gia đình sẽ dọn dẹp gọn gàng và sạch sẽ bàn thờ tổ tiên để chuẩn bị đón một năm mới với thật nhiều bình an và tài lộc. Tuy nhiên, trước khi muốn rút chân nhang, gia chủ cần phải xin phép ông bà tổ tiên cũng như các vị thần linh bằng cách đọc văn khấn. 

Bài viết dưới đây, chúng tôi xin chia sẻ văn khấn xin rút chân nhang bàn thờ gia tiên chi tiết và chuẩn chỉnh nhất. Gia chủ nên quan tâm và lưu lại vì có thể sử dụng trong nhiều dịp quan trọng khác nhau.

Vì sao cần rút chân nhang bàn thờ gia tiên?

Việc lau dọn bàn thờ gia tiên là điều cần thiết và quan trọng. Giữ cho bàn thờ gia tiên luôn được sạch sẽ là thể hiện sự tôn kính và tấm lòng biết ơn đến ông bà tổ tiên cùng các vị thần linh. Bên cạnh đó, rút chân nhang bàn thờ gia tiên còn giúp loại trừ những điều xấu, vận xui của gia đình trong năm cũ để đón chào một năm mới may mắn cùng ngập tràn bao điều tốt đẹp. 

bao sái rút chân nhang bàn thờ
Rút chân nhang bàn thờ cần được thực hiện vào ngày lành tháng tốt

Sau một khoảng thời gian dài thắp nhang, bát hương sẽ dày và đầy lên cản trở đến những lần cắm hương tiếp theo. Trên bề mặt bàn thờ sẽ xuất hiện nhiều vụn nhỏ, tàn hương, nếu gia đình không để ý dọn dẹp sạch sẽ gây ra bụi bẩn. Bàn thờ gia tiên là nơi thờ cúng trang nghiêm ông bà, tổ tiên và những người đã khuất trong gia đình. Theo quan niệm tâm linh, gia chủ phải giữ gìn cẩn thận tránh động chạm mạnh vào bàn thờ sẽ làm cản trở đến cuộc sống và công việc của các thành viên trong nhà. 

Ngoài ra, trong phong thủy khi để bát hương quá đầy sẽ làm ảnh hưởng tới quá trình lưu thông của những luồng khí tốt, mất đi sự thuận lợi và gây cản trở đến vận hạn của gia đình. Do vậy, không nhất thiết phải đợi đến ngày cuối năm, gia chủ nên lau dọn và giữ gìn sạch sẽ bàn thờ gia tiên thường xuyên.

Thời gian rút chân nhang bàn thờ gia tiên khi nào?

Thông thường hàng năm, các gia đình sẽ rút chân nhang bàn thờ vào ngày “ông Công ông Táo” tức 23 tháng Chạp. Sau đó là lau dọn tươm tất bàn thờ và đọc văn khấn xin rút chân nhang bàn thờ gia tiên. 

Cách rút chân nhang bàn thờ gia tiên chuẩn nhất 

Người thực hiện công việc này có thể là chính gia chủ hoặc là người thường xuyên quán xuyến chuyện nhà cửa, lo liệu các ngày lễ tết trong gia đình. Rút chân nhang bàn thờ rất quan trọng, không phải tùy tiện làm thế nào cũng được. Trước tiên, cần có văn khấn xin rút chân nhang bàn thờ thật chỉn chu để xin phép tổ tiên và các vị thần linh bề trên cũng như tránh gây ảnh hưởng không tốt đến cuộc sống của gia chủ. 

Để quá trình này diễn ra suôn sẻ, gia chủ phải lưu ý và ghi nhớ lần lượt theo trình tự sau: Trải sẵn một tờ giấy hoặc tấm vải sạch, tiếp đó cầm sát chân nhang nhổ từ từ cẩn thận ít một ra ngoài và đặt lên giấy (vải) đã chuẩn bị rồi gói lại. Gia chủ nên dùng một tay giữ bát hương và một tay để nhổ chân nhang, như vậy giúp cho bát hương chắc chắn không bị xê dịch. Bát hương mang ý nghĩa như là nơi cư ngụ của các vị thần linh, ông bà, tổ tiên nên khi dọn dẹp bàn thờ hết sức phải nhẹ nhàng và tỉ mỉ để thể hiện lòng thành kính của con cháu trong gia đình với các bậc bề trên ở cõi âm. 

rút chân nhang bàn thờ
Rút chân nhang bàn thờ gia tiên phải thật cẩn thận và chu đáo

Thông thường các gia đình sẽ giữ lại 3 chân nhang hoặc có thể nhiều hơn nhưng phải là các số lẻ như 5, 7, 9. Sau khi chân nhang được tỉa bớt, gia chủ gạt bớt tàn nhang trong bát hương và nén lại sao cho gọn gàng. Số chân nhang đã rút ra thì gia chủ mang đi hóa tro và đem thả xuống sông, suối có nước sạch, tuyệt đối không được vứt bỏ vào thùng rác hay nơi ô uế không trong sạch, thanh tịnh.

Trong mọi công đoạn gia chủ phải thực hiện thành tâm và nghiêm túc, như đã nói nên tỉa chân nhang và dọn dẹp sạch sẽ bàn thờ gia tiên thường xuyên tránh tình trạng đọng bụi bẩn trên bề mặt nơi thờ cúng. Sau khi hoàn thành thủ tục, đọc xong văn khấn xin rút chân nhang bàn thờ gia tiên, gia chủ sẽ thắp hương để mời gọi tổ tiên, thần thánh trở về.

Văn khấn xin rút chân nhang bàn thờ gia tiên chi tiết nhất

văn khấn xin rút chân nhang bàn thờ gia tiên
Kính cẩn đọc văn khấn xin rút chân nhang bàn thờ gia tiên

Theo tín ngưỡng thờ cúng của người Việt, trong thủ tục xin rút chân nhang  không bao giờ được thiếu bài văn khấn. Dưới đây là văn khấn xin rút chân nhang bàn thờ gia tiên đầy đủ và chi tiết nhất dành cho gia chủ:

Nam mô a di Đà Phật! (chắp tay và đọc lặp lại 3 lần)

Con xin tấu lạy chín phương Trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương

Con xin tấu lạy Hoàng thiên, Hậu Thổ, chư vị tôn thần

Con xin tấu lạy Ngũ phương ngũ thổ long mạch thổ thần đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân.

Con xin tấu lạy các cụ tổ tiên nội – ngoại, chư vị tiên linh 

Tín chủ con là:………………(Họ và tên gia chủ) 

Chú tại:………………….(địa chỉ sinh sống của gia chủ) 

Hôm nay là ngày…tháng….năm…., tín chủ con tự xét thấy bản thân mình chưa được chu toàn nên để ám hương có chút bụi bẩn, có chút chưa được thanh tịnh, xanh yên. 

Tín chủ con kính cáo với các chư vị gia tiên chọn được ngày lành tháng tốt hôm nay, xin cho phép tín chủ con được sái tịnh để cho bàn thờ được trang nghiêm thanh tịnh nhất, kính mong chư vị chứng giám và gia hộ. 

Mong các vị tạm ẩn tạm lánh, độ cho chúng con lau dọn được khang trang mỹ hảo cho hương án được an chính vị, cho phần âm được an yên, cho gia cư được lạc thổ. Cho cung tài không động, cung lộc không hao xin chư vị gia tiên phù hộ. 

Tín chủ con người trần mắt thịt, tội lỗi đầy thân, chỉ biết kính cẩn  tâm thành, nếu có bất cứ điều gì lầm lỡ kính xin được tha thứ bỏ quá đại xá cho.

Nam mô a di Đà Phật! (đọc và vái lặp lại 3 lần)

Xem thêm:

>>> Văn Khấn Gia Tiên Ngày 30 Tết Đón Lộc Bình An Về Nhà 

Qua đây có thể thấy, tầm quan trọng và ý nghĩa của văn khấn xin rút chân nhang bàn thờ gia tiên vào mỗi dịp cuối năm. Gia chủ phải chuẩn bị chu đáo và cẩn thận để tỏ lòng thành kính, biết ơn đến tổ tiên có như vậy mới nhận được sự phù trợ đem lại nhiều may mắn, tài lộc cho gia đình. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *