Những Quy Tắc Khi Xem Ngày Nhập Trạch Chuẩn Nhất

Nhập trạch là một trong những nghi lễ quan trọng khi gia chủ dọn về nhà mới. Ngoài các yếu tố như cúng tế, nghi lễ, cưới hỏi,… thì việc tìm ngày tốt chuyển nhà là điều cần thiết đầu tiên và vô cùng quan trọng. Làm cách nào để xem ngày nhập trạch? Vui lòng xem bài viết dưới đây để biết  xem ngày nhập trạch đầy đủ.

Lý do tại sao phải xem ngày nhập trạch?

Ngày tháng là một trong những yếu tố phong thủy luôn được người Việt chú trọng. Dù làm bất cứ việc gì, khởi công, xây nhà, cưới hỏi… chúng ta đều xem ngày giờ tốt cho việc đó. Với mong muốn được bình an và thuận lợi trong những việc quan trọng này. Tất nhiên, chuyển về nhà mới cũng không thể bỏ qua việc chọn ngày nhập trạch theo tuổi để chuyển nhà.

Ngày nhập trạch là ngày gia chủ dọn về nhà mới. Theo quan niệm dân gian “đất có đất, sông có Hà Bá”, mỗi nơi đều có một vị thần cai quản. Làm lễ nhập trạch thực chất là nghi lễ xin phép thần linh về ở cùng gia đình.

xem ngày nhập trạch
Lý do nên xem ngày nhập trạch

Nhiều người đôi khi còn hời hợt trong việc xem ngày tốt chuyển nhà, trong khi người ta thấy ngày nào thuận tiện thì coi như đó là ngày chuyển nhà. Điều này là không nên, sẽ dẫn đến những hậu quả xấu khó lường. Nên xem ngày lành tháng tốt khi chuyển nhà vì những lý do sau.

 • Xét về mặt phong thủy: Ngày tốt chuyển nhà được cung cấp bởi yếu tố “thiên thời địa lợi”. Việc xem ngày giờ nhập trạch sẽ giúp gia chủ có vượng khí, may mắn và tiền tài.
 • Gia chủ chọn được giờ tốt nhập trạch sẽ được bề trên chứng giám, phù hộ độ trì. Từ đó, công việc và gia đình yên ấm. Ngoài ra, việc chọn ngày tốt còn có ý nghĩa tích cực về mặt tâm linh. Là ngày vui của cả gia đình, mọi thành viên đều háo hức và vui vẻ.

Cách xem ngày nhập trạch đúng nhất

nhờ xem ngày giờ nhập trạch
Cách xem ngày nhập trạch chuẩn

Do tầm quan trọng của ngày nhập trạch về nhà mới nên gia chủ cần chọn ngày tốt nhất để mọi việc diễn ra suôn sẻ. Việc chọn ngày thường do thầy phong thủy quyết định. Tuy nhiên, một số quy tắc nhất định sẽ được áp dụng để có thể nhờ xem ngày giờ nhập trạch.

Xem ngày nhập trạch theo tuổi

Khi nhập trạch có phải xem tuổi không? Câu trả lời là có, bởi ngày nhập trạch có mối tương quan rất lớn với tuổi của gia chủ. Theo phong thủy, mỗi người sẽ có một mệnh tuổi khác nhau. Theo xem tuổi các cặp đôi thì ngày của các cặp đôi sẽ hợp nhau. Xem ngày nhập trạch theo tuổi giúp gia chủ công việc, sự nghiệp được “thuận buồm xuôi gió”.

Tuy nhiên, để xem ngày nhập trạch theo tuổi khá khó khăn, phải đáp ứng nhiều yếu tố. Bạn sẽ cần đến các chuyên gia, thầy phong thủy để giúp bạn chọn ngày này. Nếu tuổi gia chủ xung khắc cũng có thể nhờ xem ngày giờ nhập trạch để trừ xui sau này.

Tham khảo ngày giờ hoàng đạo

xem ngày nhập trạch theo tuổi
Cách xem lịch hoàng đạo

Theo quan niệm, ngày hoàng đạo là ngày thần linh xuất hành. Các hoạt động được thực hiện trong thời gian này thường mang lại hiệu quả rất tốt. Bạn có thể thấy một ngày tốt lành để di chuyển dựa trên lịch được treo trên tường dạng block. Ngày giờ hoàng đạo, tốt xấu, những điều nên làm và tránh đều được ghi trong các tờ lịch này.

Tham khảo thuyết ngũ hành

Thuyết ngũ hành chỉ ra hành Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ. Như vậy, mỗi ngày sẽ tương ứng với từng hành động cụ thể đã liệt kê ở trên. Theo quan niệm, Kim tượng trưng cho tài lộc, tiền bạc. Nước tượng trưng cho hạnh phúc, phú quý… Chính vì vậy thông thường người ta sẽ chọn ngày có hành Thủy hoặc Kim để chuyển nhà. Tránh ngày hỏa, vì nó tượng trưng cho sự gian khổ, khó khăn trong cuộc sống.

Ngoài ra, gia chủ có thể chọn ngày giờ chuyển nhà dựa theo ngũ hành của mình, tránh những ngày xung khắc. Đây là một cách rất phổ biến để có thể xem ngày nhập trạch đúng nhất và cụ thể ở dưới đây:

 • Kim xung khắc Hỏa, tương sinh với Thổ
 • Thủy xung khắc Thổ, tương sinh với Kim
 • Mộc xung khắc Kim và Thổ, tương sinh với Hỏa và Thủy
 • Hỏa xung khắc Kim và Thủy, tương sinh với Thổ và Mộc
 • Thổ xung khắc Thủy và Mộc, tương sinh với Kim và Hỏa

Tham khảo hướng nhà

Ngoài việc xem ngày tốt chuyển nhà theo tuổi thì việc chọn ngày dựa vào hướng nhà cũng là một trong những yếu tố rất quan trọng trong việc chọn giờ. Mỗi hướng nhà sẽ tương ứng với những ngày khác nhau. Vì vậy, dựa vào hướng nhà, gia chủ có thể xem ngày tốt để chuyển nhà. Như sau:

 • Nhà hướng Bắc thì tránh ngày nhập trạch là ngày Ngọ, Dần, Tuất.
 • Nhà hướng Đông thì tránh ngày nhập trạch là ngày Dậu, Sửu, Tỵ.
 • Nhà hướng Nam thì tránh ngày nhập trạch là ngày Thìn, Tý, Thân.
 • Nhà hướng Tây thì tránh ngày nhập trạch là ngày Mùi, Hợi, Mão.

Cần tránh những ngày xấu

Khi bạn xem ngày nhập trạch thì cần tránh những ngày sau đây:

 • Mùng 1 và 15 âm lịch
 • Ngày nguyệt kỵ là mùng 23,14,5 âm lịch
 • Ngày tam nương là mùng 3, 7, 13, 18, 27, 22 âm lịch

Xem thêm:

>>> Hướng Dẫn Chọn Ngày Đẹp Chuyển Nhà Mang Lại May Mắn

Những lưu ý cần nhớ khi xem ngày nhập trạch

chọn ngày nhập trạch theo tuổi
Những lưu ý cần ghi nhớ khi xem ngày nhập trạch

Do tính chất quan trọng của ngày nhập trạch nên gia chủ không thể tùy tiện làm mọi việc theo ý mình. Hãy ghi nhớ những điều sau đây khi xem ngày:

 • Khi xem ngày nhập trạch nên ưu tiên xem ngày theo tuổi và mệnh của nam trụ cột gia đình. Trường hợp không có người này thì phải căn cứ vào tuổi của người phụ nữ trong nhà.
 • Ngày đẹp nhập trạch phải dựa vào ngày âm lịch để chọn ngày giờ tốt.
 • Việc hiển thị ngày tốt nhập trạch chỉ mang tính chất tương đối. Đôi khi một ngày tốt đẹp theo nguyên tắc này lại là một ngày tồi tệ theo nguyên tắc khác. Do đó, khi chọn ngày chuyển nhà, bạn chỉ nên dựa trên một trong các tiêu chí.
 • Không cần thiết phải chuyển đến ngay sau kỳ nghỉ lễ. Nhiều người chỉ làm một nghi lễ để có một ngày tốt lành. Tuy nhiên, bạn phải ở lại ngôi nhà mới của mình một đêm sau khi buổi lễ kết thúc.
 • Trong trường hợp ngày giờ không thực sự tốt, vẫn giữ thái độ vui vẻ, hòa nhã với nhau. Bạn có thể chọn ngày nhập ngày nhập trạch theo tuổi để phù hợp hơn với thời điểm này.

Trên đây là toàn bộ thông tin về cách xem ngày nhập trạch đúng cách. Với những ai sắp và đang có ý định xây nhà mới hay chuẩn bị chuyển về nhà mới thì nên tham khảo và tuân theo những quy tắc về phong tục để đảm bảo được phát triển và làm ăn suôn sẻ nhé.

Ngoài ra, nếu quý gia chủ có nhu cầu mua bàn thờ đẹp để chuẩn bị cho lễ nhập trạch thì hãy tham khảo website của Không Gian Thờ Tâm Việt. Chúng tôi có xưởng sản xuất bàn thờ quy mô lớn với đa dạng sản phẩm từ bàn thờ treo tường, bàn thờ đứng, tủ thờ,… cho đến các món đồ nội thất phòng thờ khác như vách ngăn phòng thờ, tranh trúc chỉ, tấm chống ám khói, đồ thờ Bát Tràng…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *