Thủ Tục Di Chuyển Bàn Thờ Trong Nhà Sang Vị Trí Khác

Vị trí đặt bàn thờ và không gian thờ cúng được xem là vô cùng quan trọng trong phong thủy của người phương Đông. Vì vậy, việc di chuyển bàn thờ là một việc vô cùng hạn chế. Tuy nhiên, trong một vài trường hợp bất đắc dĩ như mở rộng không gian thờ cúng hay sửa nhà, chuyển nhà mới, quý gia chủ bắt buộc phải di chuyển bàn thờ. Vậy khi di chuyển bàn thờ trong nhà, quý gia chủ cần thực hiện những thủ tục gì?

Thủ tục chuyển bàn thờ sang vị trí khác trong nhà chi tiết

Một trong những trường hợp thường thấy nhất khi di chuyển bàn thờ trong nhà chính là nhu cầu di chuyển bàn thờ từ cao xuống thấp. Đối với nhiều người thì đây là một việc không nên nhưng trong trường hợp bất khả kháng, quý gia chủ cần phải thực hiện thì vẫn có thể. Tuy nhiên, trong quá trình chuyển ban thờ gia tiên, quý gia chủ nên thực hiện một cách cẩn thận đến tránh mạo phạm và mất sự tôn nghiêm bằng cách làm theo các thủ tục sau. 

khi cần di chuyển bàn thờ trong nhà cần thực hiện đúng thủ tục
Khi muốn di chuyển bàn thờ trong nhà, gia chủ nên thực hiện đầy đủ các thủ tục cần thiết.

Chọn ngày lành tháng tốt để di dời bàn thờ

Khi muốn di chuyển bàn thờ trong nhà, quý gia chủ phải chọn được ngày giờ tốt, hợp phong thủy để chuyển bàn thờ. Theo quan niệm phong thủy phương Đông, ngày giờ tốt sẽ giúp cho việc di chuyển bàn thờ của gia chủ được thuận lợi và tránh ảnh hưởng tới phong thủy của gia đình, khiến thành viên trong nhà gặp nhiều xui xẻo.

Chuẩn bị mâm lễ cúng

Trước khi di chuyển bàn thờ sang vị trí khác, gia chủ cần chuẩn bị một mâm lễ cúng đầy đủ các lễ vật:

  • Xôi hoặc cơm trắng. 
  • Gà luộc. 
  • Thịt heo, tôm, trứng luộc. 
  • Mâm quả và bình hoa ở hai bên bàn thờ. 
  • Đĩa trầu cau. 
  • Rượu trắng. 
  • Chung nước sạch. 
  • Quần áo giấy màu vàng và đỏ. 

Sau khi đã chuẩn bị xong mâm lễ vật, quý gia chủ tiến hành dâng lễ vật lên bàn thờ rồi vái lạy 3 lạy để khấn xin bề trên chấp thuận việc chuyển bàn thờ.

Người thực hiện việc di chuyển

Hơn hết, khi di chuyển bàn thờ, để thể hiện lòng tôn kính, quý gia chủ nên chọn người đàn ông hoặc người chủ của gia đình, người lớn tuổi có nhiều phước báu thực hiện để mọi việc được suôn sẻ. 

di chuyển bàn thờ trong nhà nên để chủ gia đình thực hiện
Chủ gia đình hoặc người lớn tuổi là người nên thực hiện thủ tục di chuyển bàn thờ trong nhà.

Sắp xếp lại hướng và bày biện bàn thờ

Trong lúc tiến hành di chuyển, quý gia chủ hãy chọn trước vị trí mới có phong thủy thích hợp, hướng quay của bàn thờ không hướng vào những nơi đại kỵ trong phong thủy. 

Sau khi đặt bàn thờ sang chỗ mới và tiến hành bày biện bàn thờ, quý gia chủ hãy sắp xếp các lễ vật lên bàn thờ theo đúng thứ tự phong thủy: Bộ đỉnh hương chân hạc ở phía sau bát hương, trước bát hương là mâm quả, bình bông ở hai bên bàn thờ. 

Thủ tục di chuyển bàn thờ để sửa nhà chi tiết 

Nếu quý gia chủ có nhu cầu di chuyển bàn thờ để sửa nhà thì có thể làm theo các thủ tục dưới đây. 

thủ tục di chuyển bàn thờ trong nhà hợp phong thủy
Các thủ tục di chuyển bàn thờ trong nhà chi tiết nhất.

Lựa chọn ngày giờ hợp phong thủy

Một trong những yếu tố đầu tiên khi quý gia chủ muốn làm một điều gì đó liên quan đến phong thủy và tâm linh chính là lựa chọn được ngày giờ hợp phong thủy để thực hiện. 

Cũng tương tự như việc di chuyển bàn thờ từ trên cao xuống thấp, khi gia chủ muốn di chuyển bàn thờ để sửa nhà cũng cần phải chọn ngày giờ tốt và hợp phong thủy nhất để thực hiện, tránh trường hợp chuyển bàn thờ vào đúng ngày giờ xung khắc, gây ảnh hưởng đến phong thủy của gia đình.

Bên cạnh đó, trong quy tắc phong thủy, khi muốn chuyển bát hương sang vị trí mới, gia chủ cũng nên lựa chọn thời gian hợp với phong thủy. Không những vậy, khoảng thời gian được lựa chọn những việc này cũng là khoảng thời gian nằm ngoài năm hạn, năm tam tai của gia chủ.

Chuẩn bị lễ vật cúng chuyển bàn thờ

Mâm lễ vật cúng chuyển bàn  thờ, quý gia chủ cũng chuẩn bị tương tự như mâm lễ vật cúng di chuyển bàn thờ từ trên cao xuống thấp đã đề cập ở trên. Tùy vào điều kiện của từng gia chủ mà các món lễ vật này có thể thêm bớt tùy ý nhưng vẫn phải đảm bảo được sự chỉn chu, không qua loa để tránh làm mất đi sự tôn nghiêm vốn có. 

khi cần di chuyển bàn thờ trong nhà nên chuẩn bị mâm cúng
Mâm cúng di chuyển bàn thờ trong nhà.

Văn khấn di chuyển bàn thờ để sửa nhà

Khi dâng mâm lễ vật đồ cúng di chuyển bàn thờ trong nhà, quý gia chủ cần đọc thêm văn khấn di chuyển bàn thờ để sửa nhà nhằm xin thần linh, tổ tiên chấp thuận cho việc di dời này cũng như cảm tạ tổ tiên, thần linh sau khi đã di dời bàn thờ thành công, thuận lợi.  

Văn khấn xin chuyển bàn thờ:

“Nam mô A Di Đà Phật”

“Nam mô A Di Đà Phật”

“Nam mô A Di Đà Phật”

Con lạy chín phương Trời, mười phương Phật

Hôm nay là ngày: …. tháng … năm ………… 20…

Tín chủ con là: …………………..tuổi….

Hiện đang trú tại: ………………………………………………

Kính cáo chư vị Tôn thần, nay vì cơ quan có thay đổi vị trí mặt bằng cho các phòng ban, chúng con xin làm lễ Thiên Linh vị Tài thần Thổ địa, để đặt bàn thờ Thổ Địa Tài Thần (Gia tiên, Thổ Công – Ông Táo, Phật…) vào nơi mới.

Hôm nay nhân cát nhật lương thần, con xin làm lễ “Thiên di linh vị Thần đài” – Chuyển ban thờ Thổ địa mạch long thần từ vị trí ……….. sang phòng ……… Con kính xin chư vị Tôn thần bản gia, bản địa chấp lễ cầu cho được phép di chuyển bàn thờ sang nơi mới.

Tín chủ: ……………………. con xin dập đầu kính bái.”

khi di chuyển bàn thờ trong nhà cần đọc văn khấn để xin phép
Văn khấn xin di chuyển bàn thờ trong nhà.

Văn khấn cảm tạ:

“Hôm nay là ngày…………..tháng năm……….

Tín chủ là:……………, xin tâm thành tiến lễ bái Thánh thần lai lâm trước linh đài, thụ hưởng lễ vật và chứng giám lòng thành của chúng con. Cho phép chúng con di chuyển bàn thờ của chư vị Tôn thần bản gia.

Chúng con xin các vị Tôn thần chuyển ban thờ đắc đáo linh địa, cư trung chính gia trung, tăng thêm mãnh lực. Từ nay trở đi, tuần rằm mồng một, lễ tết, xin tôn nhang, sửa lễ dâng cúng chư vị Tôn thần để tạ ơn và xin cầu Phúc Lộc.

Kính xin chư vị thần linh phù độ cho toàn gia chủ chúng con được nhân khang vật thịnh, khỏe mạnh, bình an, mọi sự vạn cầu sở nguyện, vạn ước khả thành, mọi công việc làm ăn hanh thông thuận toại, tài lộc dồi dào tốt tươi, bát tiết tứ thời hưởng vinh hoa phú quý.

Tín chủ: ……………………. cùng toàn gia xin dập đầu bái tạ!”

Lời kết

Theo quan niệm thờ cúng, việc chuyển bàn thờ sang vị trí khác trong nhà là điều hoàn toàn có thể nếu như gia chủ thực hiện một cách cẩn thận, đầy đủ các thủ tục di dời bàn thờ để đảm bảo tính phong thủy và thể hiện sự tôn kính. Tốt hơn hết, gia chủ chỉ nên di chuyển bàn thờ trong nhà khi có các trường hợp cần thiết như mở rộng không gian thờ cúng, chọn không gian khác hợp phong thủy hơn, di chuyển để sửa chữa nhà cửa. 

Tham khảo thêm các mẫu bàn thờ gia tiên đẹp, hiện đại, giá tốt nhất hiện nay:

>>> https://xuongbantho.vn/danh-muc-san-pham/ban-tho-gia-tien/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *