Kích Thước Bàn Thờ Treo Tường, Chiều Cao Treo Bàn Thờ Chuẩn

Kích thước bàn thờ treo tường là một trong những yếu tố quan trọng mà gia chủ cần đặc biệt quan tâm khi lựa chọn sản phẩm này. Ban treo nhỏ gọn có kích thước chuẩn lỗ ban sẽ mang đến phúc khí, mọi hoạt động liên quan đến thờ phụng tại gia sẽ thuận lợi và suôn sẻ hơn. Ở bài viết dưới đây, chuyên gia phong thuỷ của Không Gian Thờ Tâm Việt sẽ tổng hợp những kích thước bàn thờ treo tường đẹp. Bên cạnh đó hướng dẫn cách xác định chiều cao treo bàn thờ chuẩn nhất. 

Liên hệ để được tư vấn: Zalo

Kích thước bàn thờ treo tường theo phong thuỷ 

Bàn thờ là chốn thờ phụng linh thiêng nên mọi thông số từ chiều dài, chiều rộng cho đến chiều cao đều phải được đo đạc kỹ lưỡng chuẩn thước lỗ ban. Đây là loại thước được sử dụng trong xây dựng Dương Trạch (nhà cửa) và Âm Trạch (mộ phần). Tuỳ vào từng không gian lắp đặt mà gia chủ sẽ lựa chọn kích thước bàn thờ treo tường sao cho phù hợp. 

Dưới đây là những kích thước ban thờ treo chuẩn phong thuỷ, từ kích thước bàn thờ treo tường nhỏ nhất cho đến kích thước bàn thờ treo tường lớn nhất. 

Kích thước bàn thờ treo tường 41cm x 61cm 

Đây là kích thước bàn thờ treo tường nhỏ nhất tại Không Gian Thờ Tâm Việt. Sản phẩm phù hợp với gia đình có không gian thờ khiêm tốn về diện tích. Chiều sâu 41cm và chiều rộng 61cm sẽ là giải pháp lý tưởng để tối ưu không gian thờ. Ngoài ra, nhiều gia đình lắp đặt bàn thờ treo tường đôi thường lựa chọn kích thước này. 

Xét về ý nghĩa, chiều sâu 41cm thuộc cung Đinh (Tài Vượng), ý chỉ sự dồi dào về tiền bạc. Chiều rộng 61cm thuộc cung Quan (Hoạch Tài) cũng mang ý nghĩa thu hoạch tiền tài. Tựu chung lại, đây là kích thước bàn thờ tốt về của cải, vật chất. 

Kích thước ban thờ treo tường 48cm x 69cm 

kích thước bàn thờ treo
Kích thước bàn thờ treo nhỏ gọn 48x69cm

Bàn thờ treo tường có kích thước 48cm x 69cm cũng là sản phẩm có khả năng tối ưu diện tích một cách hoàn hảo. Bàn thờ nhỏ gọn, dễ dàng lắp đặt trên cao, phù hợp với phòng khách chung cư. Đây cũng là mẫu ban treo nhỏ gọn được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. 

Trên thước lỗ ban, chiều sâu 48cm thuộc cung Vượng (Hỷ Sự) và chiều rộng 69cm thuộc cung Hưng (Hưng Vượng). Xét về ý nghĩa tổng quát, 2 kích thước này mang ý nghĩa về sự hưng thịnh, gia đình có nhiều tin vui. 

Bàn thờ treo tường kích thước 48cm x 81cm 

Chiều sâu 48cm (Hỷ Sự) và chiều rộng 81cm tương ứng với cung Đinh (Đăng Khoa) tức thi cử đỗ đạt, công việc thuận buồm xuôi gió. Kích thước bàn thờ treo tường 48cm x 81cm giúp gia chủ có thể bày biện đầy đủ đồ thờ cần thiết. 

Đây vẫn là sự lựa chọn hoàn hảo dành cho các căn hộ chung cư nhỏ gọn hoặc phòng thờ có diện tích khiêm tốn. Ngoài ra, sản phẩm cũng phù hợp với gia đình sử dụng bàn thờ treo tường đôi để thờ Phật và gia tiên. Hoặc ban đứng thờ gia tiên, bên trên là ban treo thờ Phật. 

Kích thước bàn thờ treo tường đẹp 48cm x 89cm 

kích thước bàn thờ nhỏ
Kích thước bàn thờ nhỏ 48x89cm

Lớn hơn về chiều rộng so với mẫu bàn thờ treo tường vừa kể trên. Sản phẩm này có kích thước thoáng hơn, gia chủ cũng sẽ dễ dàng hơn trong việc lựa chọn kích thước và số lượng đồ thờ cúng phù hợp. Như đã phân tích, chiều sâu 48cm thuộc cung Vượng (Hỷ Sự), tức gia đình có tin tốt. 

Bên cạnh đó, chiều rộng 89cm thuộc cung Vượng, tức Nạp Phúc, ý chỉ thu nạp phúc đức, gia đình luôn bình an, khoẻ mạnh. 

Kích thước bàn thờ treo tường lớn 48cm x 107cm 

Trên thực tế, đây là mẫu bàn thờ treo tường có chiều rộng khá lớn nên sẽ dành cho những gia đình có không gian thờ phụng rộng rãi. Hai con số 48 và 107 đều mang lại ý nghĩa tốt lành. Nếu như chiều sâu 48cm thuộc Hỷ Sự thì chiều rộng 107 thuộc Thêm Đinh (cung Hưng), thu hút vượng khí, gia đình sung túc, đón nhiều tin vui.

Mẫu bàn thờ này cho phép gia chủ có thể đặt 3 bát hương và đầy đủ đồ thờ cúng như bát hương, kỷ chén thờ, mâm bồng, bình hoa, đèn thờ…

Kích thước bàn thờ treo tường lớn nhất 61cm x 1070cm

kích thước bàn thờ treo tường lớn nhất
Kích thước bàn thờ treo tường lớn 61x1070cm

Nếu gia chủ đang tìm kiếm một mẫu bàn thờ có kích thước lớn, thoải mái đặt 3 bát hương thì đây chắc chắn là sự lựa chọn phù hợp hơn cả. Nhiều gia đình có không gian thờ rộng rãi nhưng vẫn lựa chọn bàn thờ treo tường để thờ gia tiên. Nguyên nhân là vì bàn thờ treo tường lắp đặt trên cao mang đến sự tôn nghiêm. 

Không những thế, mẫu bàn thờ này còn mang ý nghĩa phong thuỷ tốt lành. Nếu như chiều sâu 61cm thuộc Hoạch Tài thì chiều rộng 1070 thuộc Thêm Đinh, tức vừa mang đến tin vui, vừa dồi dào tiền tài, vượng khí. 

Kích thước bàn thờ Phật treo tường 

Kích thước bàn thờ Phật treo tường 
Kích thước bàn thờ Phật treo tường

Kích thước bàn thờ Phật treo tường vô cùng đa dạng. Gia chủ có thể lựa chọn 1 trong những kích thước vừa kể trên. Tuy nhiên, nếu thờ Phật và gia tiên trên cùng một bàn thờ treo tường, cần lựa chọn bàn thờ có kích thước lớn như 48cm x 1070cm hoặc 61cm x 1070cm. 

Trên bề mặt bàn thờ sử dụng thêm bục nhị cấp hoặc tam cấp để phân chia bát hương thờ Phật và bát hương thờ gia tiên, tránh ảnh hưởng xấu đến phong thuỷ. Còn trong trường hợp sử dụng 2 bàn thờ treo tường để thờ Phật và gia tiên, bàn thờ Phật có thể nhỏ hơn bàn thờ gia tiên, tùy vào nhu cầu thờ phụng của từng gia đình. 

Kích thước bàn thờ treo tường chung cư

Kích thước bàn thờ treo tường nhỏ gọn phù hợp với chung cư phải kể đến đó là: 41cm x 61cm, 48cm x 69cm, 48cm x 69cm, 48cm x 89cm. Đây đều là những mẫu bàn thờ có kích thước nhỏ gọn, dễ dàng lắp đặt cũng như dễ dàng kết hợp cùng các mẫu tủ thờ, bàn thờ chung cư nhỏ. 

Với các mẫu bàn thờ treo tường chung cư 2 tầng, 3 tầng hay còn gọi là bàn thờ treo tường nhị cấp, bàn thờ treo tường tam cấp. Bên cạnh kích thước ban treo thì kích thước bục nhị cấp, tam cấp cũng đóng vai trò vô cùng quan trọng. Gia chủ nên sử dụng bục nhị cấp, tam cấp nhỏ gọn để không gian thờ được hài hoà hơn. 

Tham khảo:

>>> Lựa Chọn Kích Thước Bàn Thờ Phật Chuẩn Phong Thuỷ 

Kích thước bàn thờ treo tường để 3 bát hương  

Như đã chia sẻ, kích thước bàn thờ treo tường để 3 bát hương phù hợp nhất là 48cm x 1070cm hoặc 61cm x 1070cm. Bàn thờ treo tường 3 bát hương thường là bàn thờ gia tiên, phù hợp đặt tại không gian thờ rộng rãi. 

Với kích thước này, ngoài 3 bát hương, gia chủ còn có thể bày biện nhiều đồ thờ cần thiết như lư hương, bộ ngũ sự, bình hoa… Nên lựa chọn những mẫu bàn thờ gỗ tự nhiên đảm bảo độ bền đẹp cho sản phẩm. 

Kích thước bàn thờ Ông Táo treo tường 

Kích thước bàn thờ Ông Táo treo tường 
Kích thước bàn thờ Ông Táo treo tường chuẩn phong thuỷ

Kích thước bàn thờ Ông Táo treo tường tương ứng với kích thước bàn thờ treo tường phổ biến mà Không Gian Thờ Tâm Việt vừa cung cấp. Bàn thờ ông Táo chỉ bày 1 bát hương, không bài trí nhiều đồ thờ cúng như bàn thờ gia tiên nên các kích thước 41×61, 48×69, 48×81 sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo nhất. 

Kích thước bàn thờ treo tường theo tuổi 

Không chỉ để tâm đến kích thước bàn thờ treo tường theo thước lỗ ban, nhiều gia đình cũng quan tâm đến việc lựa chọn kích thước bàn thờ treo tường theo tuổi. Liệu kích thước bàn thờ có thể dựa vào tuổi tác để xác định hay không?

Trên thực tế, chưa có một thuyết phong thuỷ nào đề cập đến cách xác định kích thước bàn thờ thông qua tuổi tác. Do đó, gia chủ không cần quan tâm đến vấn đề này. Ngược lại, hãy lựa chọn mẫu bàn thờ có kích thước chuẩn lỗ ban. 

Chiều cao bàn thờ treo tường chuẩn phong thuỷ 

Chiều cao bàn thờ treo tường chuẩn phong thuỷ 
Cách tính chiều cao bàn thờ treo tường chuẩn phong thuỷ

Cách tính chiều cao bàn thờ treo tường thực chất là cách tính chiều cao lắp bàn thờ. Chiều cao lắp đặt bàn thờ là khoảng cách giữa nền nhà (mặt bằng đứng thắp hương) đến mặt bàn thờ (nơi để bát hương và đồ thờ cúng). Tuỳ thuộc vào từng kiểu nhà mà chiều cao treo bàn thờ cũng sẽ có sự khác biệt. 

Với gia đình thiết kế theo kiểu biệt thự hoặc có phòng thờ riêng, khoảng cách giữa bàn thờ và sàn nhà trong khoảng 2.5m – 3m. Bàn thờ treo cần được lắp đặt ở vị trí cao ráo, sạch sẽ để thể hiện sự tôn kính với bề trên. 

Còn đối với phòng thờ chung cư, chiều cao treo bàn thờ sẽ phụ thuộc vào chiều cao trần nhà. Cụ thể như sau: 

  • Trần nhà thấp: Khoảng cách giữa sàn nhà và ban thờ là 1.73m (Ích Lợi), 1.76m (Tiến Bảo).
  • Trần nhà trung bình: Khoảng cách giữa sàn nhà và bàn thờ là 1.93m (Tiến Bảo), 1.95m (Cấp Đệ). 
  • Trần nhà cao: Khoảng cách giữa sàn nhà và bàn thờ là 2.1m (Đại Cát), 2.13m (Thiên Khố), 2.16m (Hoạch Tài), 2.17m (Thuận Khoa).

Ngoài ra, cần lưu ý khoảng cách từ mép dưới bàn thờ tới trần nhà sẽ dao động từ 50 – 70cm. Tốt hơn hết, chỉ nên lắp bàn thờ cao hơn chiều cao của gia chủ từ 10 – 30cm để đảm bảo an toàn trong quá trình thắp hương, hành lễ. Ngược lại, không nên lắp bàn thờ quá thấp vì như vậy sẽ ảnh hưởng đến không gian thờ linh thiêng. 

Tham khảo thêm:

>>> Hướng Dẫn Lựa Chọn Kích Thước Bàn Thờ Chuẩn Phong Thủy

Kích thước bàn thờ treo tường xấu cần tránh 

Đối với kích thước bàn thờ treo tường, ranh giới giữa xấu và đẹp chỉ vỏn vẹn vài cm. Trong khâu đo đạc, chỉ cần một sơ suất nhỏ cũng khiến kích thước bàn thờ bị sai lệch, ý nghĩa tâm linh cũng vì thế mà trở nên xấu đi. Ví dụ thực tiễn, chiều rộng bàn thờ là 890mm thuộc Nạp Phúc cung Vượng (tốt) nhưng nếu xê dịch một chút sang 893mm sẽ sang Thất Thoát cung Khổ (xấu). 

Ngoài ra, một số kích thước xấu khi thiết kế bàn thờ treo tường cũng cần phải kể đến như 505mm – 543mm (cung Khổ), 621mm – 660mm (cung Tử), 689mm – 737mm (cung Thất), 815mm – 858mm (cung Hại),… 

Như vậy, trên đây là những kích thước bàn thờ treo tường đẹp và hướng dẫn chi tiết cách xác định chiều cao lắp bàn thờ. Không Gian Thờ Tâm Việt hy vọng rằng, mọi gia chủ đều có một không gian tâm linh ấm cúng, vừa để tỏ lòng thành kính đến với ông bà gia tiên, vừa mang lại cảm giác thư thái, bình an. Tham khảo ngay một số mẫu bàn thờ treo tường chung cư đẹp, hiện đại, được sử dụng phổ biến nhất hiện nay:

kích thước bàn thờ treo tường chung cư
Kích thước bàn thờ chung cư treo tường đa dạng
kích thước bàn thờ treo tường nhỏ
Mẫu bàn thờ treo tường đẹp, nhỏ gọn, màu hiện đại
kích thước bàn thờ treo tường chuẩn thước lỗ ban
Bàn Thờ Tâm Việt – Địa chỉ mua bàn thờ đẹp, hiện đại tại Hà Nội
kích thước bàn thờ treo tường chung cư
Bên cạnh bàn thờ đứng, các mẫu bàn thờ treo tường gỗ Hương, gỗ Gụ cũng có hình thức đẹp, chất lượng tốt
kích thước bàn thờ treo tường để 3 bát hương
Khác biệt hơn nhiều so với các dòng gỗ giá rẻ, bàn thờ gỗ Hương và gỗ Gụ được chế tác tỉ mỉ đến từng đường nét
kích thước treo bàn thờ chung cư
Bàn thờ Phật treo tường nhỏ gọn, đơn giản, hiện đại
chiều cao ban thờ treo
Mẫu bàn thờ treo tường đơn giản, hiện đại, được sử dụng để thờ Ông Công Ông Táo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *