Cách Lập Bàn Thờ Ông Táo, Ông Công Khi Về Nhà Mới

Ông Công ông Táo là một cặp vị thần dân gian trong văn hóa truyền thống của Việt Nam. Thờ cúng ông Công, ông Táo từ lâu đã trở thành một phong tục tập quán tốt đẹp của dân tộc Viêt. Tuy nhiên không phải gia đình nào cũng biết lập bàn thờ ông Táo chuẩn phong thuỷ. Hôm nay, hãy cùng Tâm Việt tìm hiểu cách lập bàn thờ ông Táo khi về nhà mới qua bài viết dưới đây.

Có nên lập bàn thờ ông Táo?

Vào ngày 23 tháng Chạp, hầu hết các gia đình Việt Nam thực hiện lễ cúng ông Công ông Táo để tiễn họ về trời. Theo truyền thuyết dân gian, ông Công là vị thần cai quản đất đai, còn ông Táo trông coi việc bếp núc. Ngày 23 tháng Chạp là ngày mà ông Công ông Táo chầu Ngọc Hoàng để tường trình về các hoạt động dưới hạ giới.

Ông Táo cưỡi cá về trời
Ông Táo cưỡi cá về trời

Thờ cúng ông Công ông Táo là một phong tục mang tính văn hóa đặc trưng của người Việt Nam. Việc lập bàn thờ ông Táo khi về nhà mới không chỉ ám chỉ việc đón chào ông Táo, mà còn thể hiện lòng biết ơn đối với các vị thần đã giúp đỡ gia đình suốt một năm qua. 

Ông Công, ông Táo và bà Táo, tương truyền là vị thần Đất, thần Nhà và thần Bếp, được người dân Việt Nam  tiến hành lễ cúng bàn thờ để tôn kính và cầu mong sự bảo hộ của các vị thần và báo cáo với Ngọc Hoàng về những điều tốt lành. Phong tục lập bàn thờ ông Công ông Táo là một truyền thống được nhiều gia đình Việt Nam thực hiện vào ngày Rằm tháng Chạp (ngày ông Công ông Táo trở về trời).

Tuy nhiên, việc có nên lập bàn thờ ông Táo không phụ thuộc vào tín ngưỡng và quan điểm tôn giáo của từng gia đình. Nếu bạn và gia đình tin tưởng và tôn vinh sự hiện diện và công đức của ông Công ông Táo, bạn có thể lập bàn thờ để kỷ niệm và tôn kính họ.

Cách lập bàn thờ cúng ông Táo đúng phong thuỷ

Tuy thờ cúng ông Công, ông Táo là một nét đẹp lâu đời trong nền văn hoá Việt Nam nhưng không phải gia đình nào cũng hiểu và biết cách lập bàn thờ ông Táo đúng phong thuỷ, sau đây là hướng dẫn chi tiết:

Lập bàn thờ ông Táo vào ngày nào tốt?

Đối với các gia đình mới về nhà mới, thường băn khoăn về ngày lập bàn thờ ông Táo trong nhà là ngày nào là đúng. Để thể hiện lòng thành và tôn kính ông Công ông Táo, gia đình thường đặt bàn thờ ông Táo trong ngày lập bếp sử dụng khi mới lên nhà mới. Bàn thờ này có mục đích mời các vị thần táo đến trông coi nhà cửa và bếp núc cho gia đình. Thường thì ít gia đình đã có sẵn bàn thờ ông Táo trong nhà, có thể đặt vào ngày 23 tháng Chạp hàng năm.

Bàn thờ này thường chỉ được sắp đặt khi chuẩn bị cúng ông Táo, sau khi đã làm lễ tinh tươm và lên hương tiễn ông Táo về trời, các bài vị hoặc mũ của các vị thần được đốt cháy, và năm sau sẽ sắm cái mới. Nguyên nhân cho việc này là do truyền thống dân gian cho rằng mỗi năm lại có một vị thần chủ quản khác nhau, không giống năm nào, vì vậy bàn thờ cũng cần được thay mới và lập lại bài vị.

Chọn vị trí và hướng đặt bàn thờ ông Táo

Để quá trình lập bàn thờ ông Công ông Táo diễn ra suôn sẻ, thu lại nhiều may mắn, tài lộc, gia chủ cần đặc biệt lưu ý về vị trí và hướng đặt của bàn thờ.

Cách lập bàn thờ ông táo ông công mới nhất
Cách lập bàn thờ ông Táo mới nhất 2023

Vị trí đặt bàn thờ ông Táo

Bàn thờ ông Táo thường được đặt trong bếp, gần khu vực bếp lửa. Vị trí này thể hiện sự tôn kính và đối xử trọng trách với ông Táo, người được coi là vị thần trông coi việc bếp núc trong gia đình. Ngoài ra, nếu có thể, bàn thờ ông Táo nên được đặt sao cho lưng hướng án tựa vào tường. Điều này tượng trưng cho sự bảo vệ và hỗ trợ của ông Táo đối với gia đình, cũng như giúp tạo ra không gian tôn nghiêm và trang trọng cho bàn thờ. Tuy nhiên, vị trí cụ thể của bàn thờ ông Táo có thể linh hoạt và tùy thuộc vào sắp xếp và không gian của gia đình mỗi người.

Hướng đặt bàn thờ ông Táo

Việc lựa chọn hướng đặt bàn thờ ông Táo tương tự như khi đặt bàn thờ gia tiên, và nó đóng vai trò quan trọng trong gia đình. Hướng đặt bàn thờ ông Táo có thể ảnh hưởng đến vận mệnh, sức khỏe và tài lộc của gia đình. Lập bàn thờ ông Công ông táo cần chú ý những hướng sau:

 • Hướng tốt: Đông Bắc, Tây, Tây Nam, Tây Bắc.
 • Hướng xấu: Bắc, Đông, Đông Nam, Nam.

Việc đặt bàn thờ ông Táo cần tuân thủ nguyên tắc “tạo hung hướng cát”, tức là đặt bếp ở hướng xấu và nhìn về hướng tốt. Điều này giúp loại bỏ những năng lượng xấu và mang lại sự thịnh vượng cho ngôi nhà. Hướng Đông hoặc Đông Nam thường được lựa chọn, vì theo quan niệm truyền thống, Đông được coi là hướng linh thiêng và mang lại sự tài lộc, phú quý. Đặt bàn thờ ông Táo theo hướng này cũng tượng trưng cho sự kính trọng và tôn vinh vị thần.

Tuy nhiên, nếu không thể đặt bàn thờ ông Táo theo hướng Đông hoặc Đông Nam do hạn chế không gian, bạn có thể chọn hướng khác mà bạn cảm thấy phù hợp trong ngôi nhà của mình. Quan trọng nhất là tôn trọng và truyền đạt lòng thành và sự tôn kính đến ông Công ông Táo trong việc đặt bàn thờ.

Xem thêm:

>>> Chọn Vị Trí Đặt Bàn Thờ Trong Phòng Trọ Chuẩn Phong Thủy

Lễ cúng ông Công ông Táo gồm những gì?

Tùy thuộc vào điều kiện kinh tế của gia đình, lễ cúng ông Táo có thể được tổ chức lớn hay nhỏ khác nhau. Tuy nhiên, có một số lễ vật bắt buộc cần phải có trong mâm lễ cúng ông Công, ông Táo.

Mâm lễ cúng ông Công, ông Táo
Mâm lễ cúng ông Công, ông Táo

Những lễ vật bắt buộc bao gồm:

 • Hương nhang, hoa tươi, trái cây và mâm cỗ mặn.
 • 3 bộ áo mũ (2 nam, 1 nữ) và vàng mã, giấy tiền. 

Sau khi chuẩn bị đủ các vật phẩm trên, gia chủ thường tiến hành lễ cúng rước ông Táo về nhà mới, đồng thời là lễ cúng nhập trạch. Nghi lễ này được thực hiện dưới bếp tại bàn thờ ông Táo.

Tiếp theo, thực hiện các bước cúng ông Táo khi về nhà mới như sau:

 • Bước 1: Khi chuyển đồ vào trong căn nhà mới, gia chủ nên đưa các đồ vật mà gia đình đã và đang sử dụng vào trong trước tiên, ví dụ như chăn, ga, gối, đệm…
 • Bước 2: Đặt mâm cúng theo hướng đẹp và phù hợp với tuổi của gia chủ, sau đó lần lượt bày lễ vật cúng lên trên mâm cúng.
 • Bước 3: Gia chủ thắp nhang.
 • Bước 4: Thắp tạm một nén nhang, cắm vào chân đế để xin phép nhập trạch và xin phép Thần linh rước linh hồn của gia tiên về ngôi nhà mới để thờ phụng. Sau đó, gia chủ đọc văn khấn lễ nhập trạch, bao gồm văn khấn Thần linh và văn khấn cáo yết gia tiên.
 • Bước 5: Đun nước và pha trà để dâng Thần linh và gia tiên (mục đích là để khai bếp)

Bài cúng lập bàn thờ ông Táo

Sau khi đã thực hiện các bước trên, tiếp theo gia chủ cần đọc bài cúng lập bàn thờ ông Táo để làm lễ rước ông Táo về nơi ở mới. 

văn khấn ông Công ông Táo
Văn khấn ông Công ông Táo

Sau đây là mẫu bài cúng đầy đủ nhất:

Bài khấn ông Táo

Nam mô a di đà Phật!

(lặp lại 3 lần)

Con lạy chín phương Trời, con lạy mười phương Đất

Chín Phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

Con kính lạy Các ngài Thần Linh Thổ Địa, Bản Gia Táo Quân, Thần linh bản xứ cai quản trong khu vực này.

Tín chủ (chúng) con là:……………………………………….

Hôm nay là ngày….. tháng…. năm…. tín chủ con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương dâng lên trước án. Trước bản toạ chư vị Tôn thần tín chủ con kính cẩn tâu trình:

Các vị Thần linh,

Thông minh chính trực

Giữ ngôi tam thai

Nắm quyền tạo hoá

Thể đức hiếu sinh

Phù hộ dân lành

Bảo vệ sinh linh

Nêu cao chính đạo.

Mẫu bàn thờ ông Công ông Táo treo tường mới nhất 2023

Bàn thờ ông Táo treo tường gỗ Sồi
Bàn thờ ông Táo treo tường gỗ Sồi
Bàn thờ treo tường gỗ Gụ kết hợp vách ngăn
Bàn thờ treo tường gỗ Gụ kết hợp vách ngăn
Bàn thờ treo tường ông Công ông Táo gỗ Sồi
Bàn thờ treo tường ông Công ông Táo gỗ Sồi
Bàn thờ treo tường ông Công ông Táo gỗ Sồi sang trọng
Bàn thờ treo tường ông Công ông Táo gỗ Sồi sang trọng

Tham khảo thêm các mẫu bàn thờ treo tường tại đây:

>>> 100+ Bàn Thờ Treo Tường Gỗ Đẹp Hiện Đại, Giá Rẻ Nhất 2023 

Lưu ý khi lập bàn thờ cúng ông Táo

Khi lập bàn thờ cúng ông Táo, cần lưu ý về cách lập bàn thờ ông Công ông Táo như đã nói ở trên, ngoài ra cần lưu ý các điểm sau:

 • Tránh đặt bàn thờ ông Táo ngay cạnh nguồn nước hay bồn rửa, vì khu vực thờ thuộc tính Hỏa và đặt gần tính Thủy sẽ kỵ nhau, gây ra nhiều sự không bất lợi, triệt tiêu may mắn cho gia đình.
 • Nếu không gian bếp hạn chế, bạn có thể đặt bàn thờ ông Táo phía trên máy hút mùi để tạo thành một không gian nhỏ gọn. Hoặc bạn có thể chọn một góc hướng Nam gần nhà bếp. Theo quan niệm ngũ hành, Táo quân thuộc hành Hỏa, nên đặt ở phía Nam sẽ phù hợp với “hỏa” vượng khí.
 • Nên chọn một vị trí cao hơn mặt bếp và góc bếp ít sử dụng để tránh va chạm và động bát hương tới bàn thờ. Đặt bàn thờ ở vị trí cao cũng giúp tránh bụi bẩn.
 • Trường hợp gia đình không có bếp, bạn có thể thắp hương cúng ông Táo tại bàn thờ chung với gia tiên. Trong trường hợp này, cách lập bàn thờ cúng ông Táo khi về nhà mới không được áp dụng.

Kết luận

Trên đây là những hướng dẫn lập bàn thờ ông Táo theo đúng truyền thống dân gian Việt Nam chính xác và chi tiết nhất. Tâm Việt chúc các bạn thuận lợi tiến hành, thu nhiều tài lộc, gặp nhiều may mắn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *