Hướng Dẫn Chi Tiết Cách Lập Bàn Thờ Thần Tài Thu Hút Tài Lộc

Những ngày đầu năm mới được coi là thời điểm linh thiêng, thời khắc gia chủ có thể chào đón những điều may mắn và tài lộc. Việc chăm sóc và trang trí bàn thờ Thần Tài Ông Địa trở nên quan trọng để cầu mong một năm mới đầy tài lộc, may mắn, và thành công trong sự nghiệp. Tuy nhiên, nhiều người không biết cách làm lễ cúng lập bàn thờ Thần Tài, Ông Địa hợp lý.

Dưới đây là những gợi ý về cách lập bàn thờ Thần Tài theo phong thủy, giúp gia chủ thu hút nhiều lộc nhất trong năm mới. Đối với từng trường hợp cụ thể, gia chủ có thể sắp xếp bàn thờ theo cung tương ứng với nghề nghiệp của mình để tạo điều kiện thuận lợi cho sự thành công và thịnh vượng.

Có nên lập bàn thờ Thần Tài không?

Đây cũng là vấn đề thắc mắc của nhiều người, bởi có một số gia đình trước kia họ không kinh doanh hoặc kinh doanh rất nhỏ và không dùng bàn thờ Thần Tài. Ngoài ra, chi phí bỏ ra để lập một bàn thờ Thần Tài, Ông Địa khá cao. Vấn đề này cần giải quyết như thế nào?

Thờ cúng Thần Tài mang lại may mắn, tài lộc và sự thịnh vượng 
Thờ cúng Thần Tài mang lại may mắn, tài lộc và sự thịnh vượng

Khi nói đến bàn thờ Thần Tài, chúng ta thường đề cập đến việc thờ hai vị thần là Thần Tài và Ông Địa, hai vị thần này đã được chúng ta biết đến trong cuộc sống hàng ngày.

Thần Tài đại diện cho tài cải, tài lộc, tiền bạc và các yếu tố vật chất khác. Trong khi đó, Ông Địa có trách nhiệm quản lý đất đai, quản lý sự đủ đầy và mùa màng bội thu.

Việc thờ cúng Thần Tài – Ông Địa không phải là bắt buộc và không phổ biến trong mọi gia đình. Điều này khác với việc thờ cúng ông bà và tổ tiên, là một truyền thống phổ biến trong nhiều gia đình.

Việc lập bàn thờ Thần Tài thường phổ biến hơn đối với những gia đình có hoạt động kinh doanh, buôn bán. Hoặc nhất là đối với các doanh nghiệp lớn nhỏ thì đều rất coi trọng việc lập bàn thờ Thần Tài. 

Nếu bạn tin rằng việc thờ cúng Thần Tài có thể mang lại may mắn, tài lộc và sự thịnh vượng cho gia đình hoặc doanh nghiệp của bạn, thì việc lập bàn thờ Thần Tài có thể là một lựa chọn tốt.

Lập bàn thờ Thần Tài vào ngày nào đẹp nhất trong tháng?

Để đảm bảo sự thuận lợi và thành công trong việc lập bàn thờ Thần Tài, thì việc lập bàn thờ Thần Tài vào ngày nào đẹp cũng rất quan trọng. Dưới đây là một số hướng dẫn về việc chọn ngày tháng phù hợp để lập bàn thờ Thần Tài theo phong thủy:

1. Ngày mùng 10 tháng Giêng hàng năm (ngày Vía Thần Tài)

Ngày này được coi là ngày lập bàn thờ Thần Tài  lý tưởng nhất. Mọi người thường đi mua vàng vào ngày này để mong một năm mới thịnh vượng về tài chính.

2. Ngày mùng 10 trong tháng bất kỳ

Nếu không thể chọn ngày Vía Thần Tài, ngày mùng 10 trong bất kỳ tháng nào cũng là một lựa chọn tốt để lập bàn thờ.

Lưu ý cần đảm bảo chọn tháng không có sao xấu hoặc ngày không xung khắc với tuổi của gia chủ.

3. Ngày rằm và mùng 1

Hai ngày này cũng được coi là các ngày tốt trong tháng để lập bàn thờ Thần Tài – Ông Địa.

Đặc biệt, ngày rằm đầu tháng và mùng 1 đầu tháng có ý nghĩa đặc biệt về việc cầu mong tài lộc và may mắn.

Hướng dẫn chuẩn bị trước khi lập bàn thờ Thần Tài

Để đảm bảo sự tôn trọng và hiệu quả của lễ cúng lập bàn thờ Thần Tài. Việc chuẩn bị kỹ lưỡng trước khi chọn cách lập bàn thờ Thần Tài  Thổ Địa là vô cùng quan trọng. Dưới đây là những bước cơ bản để bạn có thể chuẩn bị một cách tỉ mỉ và chu đáo: 

Chọn vị trí đặt bàn thờ Thần Tài

Khác với bàn thờ gia tiên được đặt trên cao, bàn thờ Thần Tài Thổ Địa cần được đặt ở dưới đất. Và vị trí đặt thường là trong một góc nhà thuộc tầng 1. Điều này tạo ra một sự kết nối mạnh mẽ với năng lượng của đất và mang đến sự gần gũi với Thần Tài.

Nhiều người thường tỏ ra băn khoăn về việc liệu có nên đặt bàn thờ Thần Tài hướng ra cửa hay không? Đáp án cho câu hỏi này là bàn thờ Ông Địa Thần Tài luôn phải hướng ra cửa chính. Đồng thời, mặt trước của bàn thờ cần được bày trí một cách thoáng đãng, sáng sủa và sạch sẽ để làm hài lòng Thần Tài.

Bởi vì Thần Tài cũng là một vị thần sạch sẽ, do đó, bạn nên chọn một góc nhà có vách tường kiên cố và không có góc nhọn. Góc nhà này cần được ánh sáng tự nhiên chiếu vào và có thông gió tốt để tạo điều kiện thuận lợi cho các năng lượng tích cực và may mắn.

Chọn hướng đặt bàn thờ Thần Tài

Tùy thuộc vào tuổi và mệnh cách của gia chủ, chúng ta có thể cân nhắc lựa chọn hướng kê cho bàn thờ Thần Tài. Một số kinh nghiệm phong thủy về cách lập ban Thần Tài của Tâm Việt cho biết:

Chọn hướng lập bàn thờ Thần Tài
Chọn hướng lập bàn thờ Thần Tài

Nếu bạn thuộc Tây tứ mệnh, nên kê bàn thờ về hướng Tây tứ trạch (bao gồm Tây, Tây Nam, Tây Bắc và Đông Bắc)

Ngược lại, nếu bạn thuộc Đông tứ mệnh, hãy kê về hướng Đông tứ trạch (bao gồm Bắc, Nam, Đông và Đông Nam). Bàn thờ cũng nên được ưu tiên theo nguyên tắc “Tựa sơn hướng thủy” để thu hút tài lộc.

Bạn có thể tham khảo hai vị trí kê bàn thờ Thần Tài phát tài phát lộc nhất hiện nay là:

 • Kê bàn thờ tại cung Thiên Lộc: Điều này mang đến nhiều cơ hội thăng tiến và thịnh vượng nhất cho gia chủ. Việc đặt bàn thờ tại vị trí này giúp việc kinh doanh phát triển nhanh chóng và đạt được thành công. Để đảm bảo sự thịnh vượng lâu dài, tránh xa các yếu tố tiêu cực như sao Tử và Tuyệt.
 • Bàn thờ kê tại cung Quý Nhân: Quý nhân là vị thần linh thiêng trong tín ngưỡng lâu đời của người Việt. Theo đó, bàn thờ kê theo cung của thần này sẽ đem đến sự đại cát, may mắn và thuận hòa. Gia chủ đang gặp nhiều khó khăn cũng sẽ nhận được sự phù trợ từ quý nhân, biến tai ương thành cát trên cả công danh và kinh doanh.

Chuẩn bị đầy đủ các vật phẩm cần có trên bàn thờ 

Bàn thờ Thần Tài gồm những gì? Bàn thờ Thần Tài, Ông Địa bao gồm các vật phẩm sau:

 • Tượng Thần Tài, Ông Địa.
 • Tượng Phật Di Lặc.
 • Thiềm Thừ.
 • 3 hũ gạo, muối, nước.
 • Bát hương.
 • Bình hoa.
 • 3 hoặc 5 chén nước.
 • Mâm bồng.

Xem chi tiết tại:

>>> Bàn Thờ Thần Tài Gồm Những Gì? Bài Trí Như Thế Nào?

Các vật phẩm cần có trên bàn thờ 
Các vật phẩm cần có trên bàn thờ

Sắm lễ lập bàn thờ Thần Tài

Nhiều người thắc mắc khi sắm lễ lập bàn thờ Thần Tài gồm những gì? Trong lễ cúng lập bàn thờ Thần Tài tùy theo phong tục và tập quán của từng Địa phương, có thể có sự khác biệt, nhưng không thể thiếu những vật phẩm sau:

 • 10 bông hoa cúc vàng hoặc hoa hồng vàng.
 • 1 con gà trống lộc.
 • Vịt quay, lợn quay.
 • 1 Địa xôi gấc.
 • 5 lá trầu, 5 quả cau và 1 mâm ngũ quả.
 • 5 củ tỏi.
 • 5 ông ngựa nhỏ.
 • 5 chiếc mũ ngũ phương long mạch và quần áo thần linh.
 • 1 chai rượu nhỏ mở nắp.
 • 1 bao thuốc lá.
 • Hương, bao gồm 5 thẻ và 10 lễ tiền vàng, đại thiếc, tiền Thần Tài,…

Hướng dẫn chi tiết cách lập bàn thờ Thần Tài đẹp, tốt theo phong thủy

Để thu hút tài lộc và mang lại may mắn trong cuộc sống thì cách lập bàn thờ Thần Tài theo phong thủy là việc rất quan trọng. Dưới đây, Tâm Việt sẽ hướng dẫn lập bàn thờ Thần Tài đúng chuẩn:

Bước 1: Vệ sinh không gian và bàn thờ

Đầu tiên, sau khi mua về bàn thờ Thần Tài, gia chủ cần thực hiện việc vệ sinh bàn thờ trước khi an vị. Để làm điều này, hãy chuẩn bị nước lau rửa bàn thờ bằng cách đun sôi nước ngũ vị hương từ 5 loại lá hương liệu như hồi khô, quế khô, hương nhu, lá sả, và lá mùi. Gia chủ nên tránh sử dụng nước rượu gừng để lau rửa bàn thờ, đặc biệt là đối với bàn thờ bằng gỗ, để tránh gây hư hỏng.

Sau đó, hãy dọn dẹp khu vực xung quanh, lau chùi bàn thờ bằng một miếng vải mềm và không sử dụng các chất tẩy mạnh. Đồng thời, hãy chăm sóc và làm sạch các vật phẩm trên bàn thờ như tượng Thần Tài, Ông Địa và thiềm thừ trước khi đến bước tiếp theo của cách lập bàn thờ Ông Địa, Thần Tài. Qua việc vệ sinh kỹ càng, chúng ta có thể tạo ra một không gian thuận lợi để thực hiện nghi lễ và gửi lời cầu nguyện đến Thần Tài.

Bước 2: Đặt bàn thờ và tấm thảm

Khi đặt bàn thờ Thần Tài hãy chọn một vị trí phù hợp và linh thiêng trong ngôi nhà. Góc này nên có ánh sáng tự nhiên và không bị che khuất.

Trước khi đặt bàn thờ, hãy đặt một tấm thảm dưới bàn thờ. Tấm thảm có thể là một tấm vải mềm mại và trang trọng, hoặc một tấm thảm đỏ tượng trưng cho may mắn và tài lộc. Đặt tấm thảm này để tạo ra một không gian đặc biệt và trang trọng cho bàn thờ Thần Tài.

Bước 3: Đặt bức tranh hoặc tượng Thần Tài

Đối với những người lần đầu lập bàn thờ Ông Địa Thần Tài, có thể có thắc mắc về vị trí đặt ông Thần Tài và Ông Địa trên bàn thờ. Theo phong thuỷ truyền thống, Ông Địa được đặt bên phải và ông Thần Tài được đặt bên trái khi nhìn từ phía chính diện của bàn thờ.

Vị trí đặt ông Thần Tài và Ông Địa trên bàn thờ
Vị trí đặt ông Thần Tài và Ông Địa trên bàn thờ

Nếu bạn chọn đặt bức tranh, hãy chắc chắn rằng nó được treo ở một vị trí đẹp, dễ nhìn và không bị che khuất. Bức tranh nên được treo ở mức độ cao phù hợp với kích thước của không gian và tạo điểm nhấn tinh tế cho bàn thờ.

Bước 4: Sắp xếp các vật phẩm khác trên bàn thờ

Dưới đây là cách sắp xếp chuẩn nhất các vật phẩm trên bàn thờ Thần Tài:

 • Tấm bài vị: Đặt tấm bài vị trên vách phía sau bàn thờ, đảm bảo bàn thờ được dựa chắc chắn vào tường mà không có lỗ khoan để tránh rò rỉ tài lộc.
 • Chóe thờ: Đặt 3 chóe thờ bên dưới tượng ông Thần Tài và Ông Địa để đựng rượu, nước, gạo. Thay đổi chóe thờ chỉ một lần trong năm, thường vào những ngày cuối năm.
 • Bát hương: Đặt bát hương ở vị trí chính giữa bàn thờ. Chọn hướng đặt bát hương và dính chặt vào bàn thờ để tránh di chuyển và đảm bảo may mắn.
 • Lọ hoa: Đặt lọ hoa ở bên tay phải của bàn thờ. Bạn có thể sử dụng 1 hoặc 2 lọ hoa và chọn hoa hồng, hoa cúc, hoa đồng tiền thích hợp để thờ ông Thần Tài.
 • Ống hương: Ống hương có thể đặt trên bàn thờ hoặc cân xứng với lọ hoa (nếu sử dụng 1 lọ hoa).
 • Kỷ chén thờ: Đặt kỷ chén thờ phía trên bát hương. Có thể sử dụng kỷ 3 chén thờ hoặc kỷ 5 chén thờ.
 • Mâm bồng: Mâm bồng được dùng để đựng hoa quả. Chọn ngũ quả với màu sắc tươi sáng, tránh những quả có gai nhọn để tránh sát khí.
 • Ông Cóc ngậm tiền: Đặt Ông Cóc bên cạnh bàn thờ, phía bên trái. Ông Cóc nên quay ngậm tiền ra trong ban ngày và quay vào trong ban đêm.
 • Bát nước: Đặt một bát nước ở phía ngoài cùng trên mặt đất và rắc những cánh hoa lên bát nước để tượng trưng cho sự tươi mới và thịnh vượng.

Bước 5: Châm đèn hương, nhang và khấn văn nhị vị Thần Tài vị tiền Thổ Địa

Sau khi sắp xếp và chọn cách lập bài vị Thần Tài, bước cuối cùng là châm đèn hương và thắp nhang cho bàn thờ Thần Tài. Để cầu mong sự nghiệp thăng tiến, may mắn về tiền tài  bạn nên khấn ăn nhị vị Thần Tài vị tiền Thổ Địa. Khấn ăn nhị vị Thần Tài và Vị Tiền Thổ Địa không chỉ là cách tôn kính và cầu khấn, mà còn là cách thể hiện lòng biết ơn và sự cảm kích đối với những điều đã được ban cho gia đình và doanh nghiệp.

Dưới đây là bài cúng lập bàn thờ Thần Tài – Ông Địa chuẩn nhất. Ngoài điền đầy đủ thông họ tên gia chủ, vợ chồng hoặc gia quyến, cũng cần đọc chú đại bi 3 lần để bày tỏ sự thành tâm: 

“Nam mô A Di đà Phật (lặp lại 3 lần, vái lạy 3 cái).

– Con Kính lạy ngài Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

– Con kính lạy ngài Đông Trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân.

– Con kính lạy Thần Tài vị tiền.

– Con kính lạy các ngài Thần linh, Thổ Địa cai quản trong xứ này.

Tín chủ con tên là: ………………Tuổi:…………………..

Ngụ tại Địa chỉ: ………………………………………………..

Hôm nay, là ngày … … tháng ……. Năm ……………… (theo âm lịch).

Tín chủ con thành tâm sửa biện, hương hoa, lễ vật, kim ngân, trà quả và các thứ cúng dâng, bày ra trước án kính mời ngài Thần Tài tiền vị và chư vị tôn Thần.

Cúi xin Thần Tài, Thổ Địa thương xót tín chủ, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật phù trì tín chủ chúng con: an ninh khang thái, vạn sự tốt lành, gia đạo hưng long thịnh vượng, lộc tài tăng tiến, tâm đạo mở mang, sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm (Đoạn này tùy ý gia chủ mong muốn điều gì thì vái xin điều đó).

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô A Di đà Phật (lặp lại 3 lần, vái lạy 3 cái)”. 

Lưu ý khi lập bàn thờ Ông Địa – Thần Tài 

Tự lập bàn thờ Thần Tài – Ông Địa là một việc quan trọng và đòi hỏi sự chuẩn bị cẩn thận từ phía gia chủ. Dưới đây là những lưu ý quan trọng giúp kinh doanh suôn sẻ và thịnh vượng hơn:

Lưu ý khi lập bàn thờ Ông Địa – Thần Tài 
Lưu ý khi lập bàn thờ Ông Địa – Thần Tài
 • Kiểm tra kỹ tượng Thần Tài – Ông Địa: Tượng nên có gương mặt tươi cười, phúc hậu. Hãy kiểm tra cẩn thận để đảm bảo rằng không có sứt mẻ hay nứt vỡ, vì đây có thể là điềm báo cho những điều không may.
 • Lau dọn bàn thờ cẩn thận: Hãy làm sạch bàn thờ một cách kỹ lưỡng, và tránh để vật nuôi như chó, mèo quấy phá khu vực này.
 • Rửa sạch bát hương và tượng Thần Tài: Trước khi đặt lên bàn thờ, hãy rửa sạch bát hương và tượng các vị thần bằng nước hoa bưởi và hoa lài để mang lại sự tươi mới và tinh khiết.
 • Quay Thiềm Thừ hướng ra bên ngoài vào buổi sáng và quay vào bên trong khi chiều tối để giữ tiền của, tránh thất thoát. 
 • Vị trí và cách đặt bàn thờ theo phong thủy: Đặt ở vị trí đúng để tránh phạm phải những điều đại kỵ và hạn chế tác động xấu đến tài lộc và công việc kinh doanh.

Lời kết 

Bài viết trên đã trả lời các thắc mắc về cách lập bàn thờ Thần Tài cũng như giải đáp các thắc mắc về khi nào nên lập bàn thờ Thần Tài. Hy vọng rằng Tâm Việt đã cung cấp những thông tin hữu ích cho gia chủ và mọi người. Bằng cách này, mọi người sẽ có cái nhìn tổng quát và chính xác hơn về việc thờ cúng và cách sắp xếp đồ thờ để mang lại may mắn và tài lộc.

Tâm Việt là địa chỉ uy tín và chuyên sản xuất và cung cấp các sản phẩm đồ thờ, bàn thờ Thần Tài,… với chất lượng cao và mức giá cạnh tranh nhất trên thị trường. Nếu bạn đang có ý định mua các sản phẩm đồ thờ Thần Tài, đừng bỏ qua Không Gian Thờ Tâm Việt nhé. 

Trước khi lập bàn thờ, gia chủ cũng cần đặc biệt quan tâm tới cách cúng ông Thần Tài Thổ Địa mới thỉnh về và nghi lễ thờ cúng Thần Tài hàng ngày. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *