Hướng Dẫn Cách Lập Bàn Thờ Địa Tạng Tư Gia Chi Tiết Nhất

Địa Tạng Bồ tát là vị Bồ tát có lòng từ bi vô lượng, được biết đến với lời đại nguyện: “Địa ngục không trống không, nguyện không thành Phật, tất cả chúng sinh đều được cứu độ, chỉ cầu chứng đạo”. Theo các tài liệu về nhà Phật, thờ cúng, chiêm bái, vẽ hình tượng Ngài sẽ được tiêu trừ tội lỗi, bệnh tật, thoát khỏi hiểm nguy, tiêu trừ tai họa và được bề trên che chở gia chủ đối với Đức Địa Tạng Vương. Vì thế sau đây chúng tôi sẽ giải đáp lý do vì sao nên có bàn thờ Địa Tạng trong nhà.

Ý nghĩa của việc thờ Phật Địa Tạng

bàn thờ địa tạng
Ý nghĩa của việc thờ phật Địa Tạng

Địa Tạng Vương Bồ tát là vị Bồ tát có đại nguyện, dùng Pháp lực và lòng từ bi vô biên để cứu độ các vong linh đọa địa ngục, giúp họ thoát khỏi khổ đau và lên cõi trời. Theo Kinh Địa Tạng, người nào nương tựa, lễ bái, ngưỡng mộ, cúng dường, vẽ hình tượng Địa Tạng Vương Bồ Tát sẽ được giảm bệnh, tiêu trừ tai họa, giảm tội lỗi, lúc nguy nan sẽ được yêu ma che chở.

Căn cứ vào công năng và oai lực của Địa Tạng Bồ Tát, người nào cung kính hình tượng của Ngài, thành tâm cung kính ngưỡng mộ, cúng dường và có bàn thờ Địa Tạng tại gia sẽ được những lợi ích sau đây:

 • Trong đời hiện tại, nếu thí chủ thành tâm phát nguyện và niệm danh hiệu của Ngài thì sẽ được đại trí huệ, ước nguyện sẽ sớm thành hiện thực.
 • Đối với những người thân yêu của gia chủ và những người mà gia chủ cầu nguyện sẽ tránh được những điều xui xẻo, thoát khỏi những nguy hiểm, sức khỏe dồi dào, được các vị thần linh phù hộ, tai qua nạn khỏi.
 • Kiếp sau nếu muốn thoát khỏi thân nữ thì kiếp sau sẽ được chuyển làm thân nam.
 • Nếu bạn có thể nguyện kiếp sau được chứng kiến ​​thân hình đẹp đẽ, cuộc sống sung túc sung túc, thoát khỏi cảnh nghèo khó thì điều ước của bạn sẽ thành hiện thực.
 • Đối với người sắp chết, tụng Kinh Địa Tạng và làm nhiều điều thiện cho người bệnh sẽ giúp họ kéo dài mạng sống
 • Đối với người mới chết, 49 ngày sau khi chết, tụng Kinh Địa Tạng sẽ giúp hương linh mau chóng giải thoát
 • Đối với những gia chủ hay gặp chuyện lạ, phiền não thì khi thành tâm trì tụng kinh sẽ có giấc ngủ an lành, không còn gặp ma, người lạ hay gặp điều xui xẻo…

Địa Tạng Bồ Tát cũng là biểu hiện của tinh thần hiếu hạnh, những người thờ cúng Địa Tạng Bồ Tát thường có quan niệm về lòng hiếu thảo với cha mẹ, luôn mong muốn làm những việc có ích cho xã hội. Giúp họ biết nhân quả, gieo nhân lành, biết sám hối, nương vào công đức và thần lực của Bồ Tát mà thoát khỏi kiếp nạn. Mọi sầu não, khổ đau trong địa ngục, rồi sẽ sớm tái sinh vào cõi người, cõi trời.

Quy tắc lập bàn thờ Địa Tạng đúng cách

bàn thờ địa tạng
Quy tắc lập bàn thờ Địa Tạng

Lập bàn thờ Địa Tạng trong nhà là giúp chúng ta tu tập, hành trì theo lời dạy của Đức Phật. Trong việc thờ Phật, sự thành tâm và lòng thành kính của gia chủ là quan trọng nhất. Dưới đây là các bước lập bàn thờ địa tạng tại gia mà bạn có thể tham khảo:

Xác định vị trí đặt bàn thờ phong thủy

Trước khi thờ Địa Tạng Vương Bồ tát, gia chủ phải xác định hướng và vị trí đặt bàn thờ. Bàn thờ Địa Tạng nên đặt ở nơi trang nghiêm, sạch sẽ, bàn thờ nên dựa vào tường, quay mặt ra cửa. Bàn thờ Địa Tạng tốt nhất nên ở nơi yên tĩnh, thanh tịnh, không nên để trong phòng khách, nơi chúng ta thường tập trung ăn uống, nói chuyện, nếu có bàn thờ riêng thì càng tốt. Nên đặt bàn thờ ở nơi cao nhất trong nhà, nếu là nhà ở tập thể thì đặt bàn thờ ở gian cao nhất hướng ra ban công. Nếu ở chung cư thì bàn thờ nên đặt ở nơi trang trọng nhất.

Tuyệt đối không đặt bàn thờ Địa Tạng đối diện phòng ngủ, bếp, nhà vệ sinh. Lưng bàn thờ không dựa vào cầu thang, tường nhà tắm, tường nhà vệ sinh. Bàn thờ Phật, Bồ Tát cũng không được đặt trong phòng ngủ. Nếu ở trọ chỉ có một phòng, có thể đặt bàn thờ Phật trong phòng, dùng khăn sạch che tượng Bồ tát, trước khi cúng Phật, dọn dẹp phòng sạch sẽ rồi lễ Phật như thường.

Tham khảo:

>>> Bàn Thờ Phật Để Hướng Nào? Vị Trí Bàn Thờ Phật Trong Nhà

Những vật phẩm cần có khi thờ cúng 

bàn thờ địa tạng
Những vật phẩm cần có khi thờ Địa Tạng

Khi thờ Địa Tạng Vương Bồ Tát nói riêng và thờ Phật nói chung, gia chủ phải xác định rõ những vật dụng cần thiết trên bàn thờ trước khi lập bàn thờ Địa Tạng. Những vật dụng cần thiết trên bàn thờ Phật, Bồ tát là:

 • Tượng Địa Tạng Vương Bồ tát: Việc thờ tượng nhất định phải có tượng của Ngài.
 • Lư dùng để đốt trầm hương: Đây được cho là vật kết nối tâm linh giữa chư Bồ tát và Phật tử.
 • Đôi đèn bàn thờ: Trước đây, đèn bàn thờ thường là đèn dầu, tuy nhiên hiện nay đa số mọi người sử dụng đèn bàn thờ bằng nến và đèn điện vì đèn bàn thờ bằng điện bền, mẫu mã đẹp, phù hợp với không gian.
 • Bát hương: Là vật dụng để cắm hương, bát hương sẽ giúp bàn thờ gọn gàng, sạch sẽ và trang trọng hơn.
 • Đỉnh trầm hương: Dùng để đốt trầm hương, tán thán công đức Địa Tạng Bồ tát, tạo hương thơm ngào ngạt và làm cho không gian thêm ấm cúng, sang trọng.
 • Mâm trái cây: Đựng trái cây dâng lên Phật, Bồ tát để tỏ lòng thành kính với gia chủ.

Lập bàn thờ Địa Tạng Bồ Tát đúng cách

Sau khi đã xác định được các thành phần cần thiết cho bàn thờ Địa Tạng và chọn vị trí đặt bàn thờ phù hợp, gia chủ phải:

 • Chọn tượng Địa Tạng Vương Bồ Tát, khi chọn tượng nên nhìn vào dáng tượng, nếu bạn có ý nghĩa thành kính, bình an thì hãy chọn mẫu này. Tượng Bồ tát nên chọn tượng có khuôn mặt đẹp, đường nét thanh tú, màu sắc hài hòa, da dẻ hồng hào, ánh mắt hiền từ, tinh thần vui vẻ,
 • Bài trí bàn thờ trang nghiêm, đầy đủ, tươm tất trước khi người cúng về, để khi lễ viếng chỉ cần về nhà đặt tượng Phật lên bàn thờ. Tuyệt đối không ghé bất kỳ nơi nào khác khi tham quan từ cửa hàng.
 • Chọn ngày cúng sao cho phù hợp, thông thường trong đạo Phật không có sự phân biệt ngày tốt xấu, gia chủ chỉ cần chọn ngày thuận tiện nhất để cúng là được. Tuy nhiên, nếu cẩn thận, bạn chỉ có thể chọn ngày vía của Địa Tạng Vương Bồ Tát là ngày 30 tháng 7 âm lịch hàng năm.

Trên đây là tổng hợp thông tin trả lời cho câu hỏi có nên thờ phật Địa Tạng trong nhà hay không. Và cũng như là các bước lập bàn thờ Địa Tạng bạn có thể tham khảo. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc của mình. Ngoài ra, quý gia chủ cũng có thể tham khảo thêm các mẫu bàn thờ Phật Địa Tạng Bồ Tát đẹp, đơn giản, hiện đại được sản xuất và cung ứng trực tiếp bởi Không Gian Thờ Tâm Việt: 

>>> 68+ Mẫu Bàn Thờ Phật Đẹp, Đơn Giản, Hiện Đại 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *