Bàn Thờ Phật Để Hướng Nào? Vị Trí Bàn Thờ Phật Trong Nhà

Thờ Phật là một tín ngưỡng tôn giáo từ ngàn đời nay, đặc biệt phổ biến ở các nước phương Đông. Vậy thì khi thờ Phật tại cần lưu ý những gì?Bàn thờ Phật để hướng nào? là những câu hỏi được rất nhiều người quan tâm. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Hướng đặt bàn thờ Phật và các tượng phật khác

Khi lựa chọn hướng để đặt bàn thờ, hướng bàn thờ Phật sẽ phụ thuộc vào mệnh của gia chủ:

Nên chọn hướng ra cửa chính để đặt bàn thờ Phật. Bởi hướng này giúp bàn thờ Phật được sáng sủa, đem đến tài lộc và vận may cho gia đình. Cũng nên đặt bàn thờ Phật sao cho phù hợp với gia chủ, để không gian thờ cúng trở nên trang nghiêm, linh thiêng. Để biết được bàn thờ Phật để hướng nào tùy vào tuổi của gia chủ, hãy dựa vào những quy tắc sau:

 • Nếu mệnh của gia chủ là Đông tứ trạch, đặt bàn thờ theo những hướng Khảm: (bắc), Tốn (đông nam), Chấn (đông), Ly (nam).
 • Nếu mệnh của gia chủ là Tây tứ trạch, đặt bàn thờ theo những hướng: Đoài (Tây), Càn (Tây Bắc), Cấn (Đông Bắc), Khôn (Tây Nam).
bàn thờ Phật chung cư
Đặt bàn thờ đúng hướng chuẩn phong thuỷ

Bên cạnh việc lựa chọn hướng bàn thờ Phật tốt, gia chủ cũng cần phải lưu ý những vị trí bàn thờ Phật trong nhà xấu dưới đây:

 • Tránh đặt bàn thờ Phật quay ngược vào tường
 • Tránh đặt bàn thờ Phật gần lối đi và nhà vệ sinh
 • Tránh đặt bàn thờ Phật dưới kệ, dưới gầm cầu thang
 • Bàn thờ Phật phải luôn đặt cao hơn bàn thờ gia tiên

Từ những điều trên ta  có thể biết được bàn thờ Phật để hướng nào thì sẽ tốt, gia chủ nên chọn đặt bàn thờ Phật ở phòng khách, hướng với cửa chính nơi có nhiều ánh sáng. Nếu ngôi nhà của bạn là nhà tập thể có không gian hẹp và nhiều tầng. Bạn nên đặt ở tầng trên cùng, nếu có điều kiện nên dành một phòng nhỏ để đặt bàn thờ Phật.

Vị trí lập bàn thờ phật

Khi thiết kế nội thất nhà ở, kiến ​​trúc chung của ngôi nhà và những gian phòng chính thường sẽ ít thay đổi. Nếu là ngôi nhà làng quê Việt Nam truyền thống thì bàn thờ thường được đặt ở phòng khách, ngay chính giữa nhà. Tuy nhiên, đối với những ngôi nhà có theo phong cách mới, hiện đại, gia chủ thường muốn có vị trí bàn thờ Phật trong nhà được an tịnh, trang nghiêm nên thường chọn một không gian riêng, ít người qua lại hoặc đặt bàn thờ trên cao của ngôi nhà.

bàn thờ phật để hướng nào
Vị trí của bàn thờ Phật

Bàn thờ thần Phật thường là cao nhất, phù hợp với quan niệm của người xưa về việc bày tỏ lòng thành kính tín ngưỡng đối với những đấng thần linh. Phía trên bàn thờ chỉ được có giếng trời, nóc nhà, không nên được đè xuống bởi các phòng khác. Bàn thờ thường được đặt trước một bức tường chắc chắn, phía trước có khoảng trống rộng để thuận tiện cho việc hành lễ. Để biết kích thước bàn thờ một cách chuẩn xác nhất, bạn nên dùng thước Lỗ Ban để đo.

Với những gia đình có điều kiện, không gian thoáng đãng, gia chủ nên chọn một phòng hoặc không gian riêng để thờ cúng. Tuy nhiên với những căn hộ có diện tích nhỏ hẹp thì bàn thờ thường được đặt ở khu vực phòng khách để tiết kiệm diện tích, thuận tiện hơn trong việc thờ cúng.

Những lưu ý khi thờ Phật tại gia

Khi lựa chọn bàn thờ Phật để hướng nào và thờ Phật tại gia, gia chủ cần lưu ý những điều dưới đây:

 • Không được sát sinh tại nhà.
 • Vào mùng 1 và ngày rằm hàng tháng gia chủ nên ăn chay, các cúng vía Chư Phật – Bồ Tát.
 • Thường xuyên tập thiền nếu có thời gian, chú trọng việc đọc kinh niệm phật và kinh sám hối.
 • Tránh đặt bàn thờ phật gần hay đối diện phòng bếp và những khu vực trần tục như phòng ngủ, phòng vệ sinh, nơi phơi quần áo.
 • Tránh đặt bàn thờ Phật gần nhà tắm, nhà vệ sinh, gầm cầu thang.
 • Nếu thờ Phật chung với gia tiên, bàn thờ Phật phải được đặt cao hơn bàn thờ gia tiên.
 • Không thờ Phật chung với các vị thần khác ở trong nhà.

 Ý nghĩa của việc thờ Phật tại gia

bàn thờ phật dược sư
Bàn thờ Phật Dược Sư

Khi chọn thờ Phật tại nhà, bên cạnh tìm hiểu bàn thờ Phật để hướng nào thì ý nghĩa của việc thờ Phật tại nhà cũng được rất nhiều người chú ý.Ý nghĩa của việc thờ Phật

Ở những khu vực phía Đông, trong đó có Việt Nam, người ta quan niệm rất rõ trong việc rất coi trọng tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên, trời đất, phật giáo và các vị thần linh. Đây được gọi là tín ngưỡng tôn giáo, là nơi để các thành viên trong gia đình có thể bày tỏ sự biết ơn, tin tưởng đến những vị thần linh sẽ bảo hộ cho gia đình. Thờ Phật còn là nơi để họ tự ý thức về đạo đức, sống tốt với mọi người trong gia đình và xã hội.

Thờ Phật còn giúp các thành viên trong gia đình hoàn thiện bản thân, từ bỏ những thói hư tật xấu, phát triển lòng từ bi. Thờ Phật cũng là một cách làm gương lớn giúp con người kiểm chứng tư tưởng, lời nói và việc làm của mình. Ngoài ra, thờ Phật tại gia còn là cách để cầu bình an, thanh thản và mong được sự phù hộ của các đấng bề trên, thoát khỏi những điều xui xẻo.

Trên đây là một vài thông tin về bàn thờ Phật để hướng nào và ý nghĩa khi thờ Phật. Hy vọng bài viết này sẽ giải đáp được những thắc mắc của bạn. Ngoài ra, gia chủ cũng có thể tham khảo thêm các mẫu bàn thờ Phật đẹp, đơn giản, hiện đại tại đây. Sản phẩm được sản xuất trực tiếp bởi Không Gian Thờ Tâm Việt – thương hiệu đi đầu trong lĩnh vực sản xuất và cung ứng bàn thờ đẹp, đa dạng mẫu mã mới từ bàn thờ treo tường, bàn thờ đứng nhỏ gọn cho đến các mẫu án gian, sập thờ bê thế. Đặc biệt sản phẩm của Tâm Việt đều là giá xưởng, không qua trung gian, bảo hành 10 năm, bảo trì trọn đời. 

>>> https://xuongbantho.vn/danh-muc-san-pham/ban-tho-phat/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *