Văn Khấn Mùng 1 Chuẩn Nhất 2023, Đem Lại May Mắn Tài Lộc

Thờ cúng tổ tiên cùng đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” là một trong những truyền thống văn hóa tốt đẹp của người Việt Nam ta. Do đó, cứ vào ngày mùng 1 âm lịch hàng tháng, các gia đình lại sắm sửa lễ vật để làm lễ cúng, thể hiện lòng thành kính, biết ơn các thế hệ đi trước và cầu mong sự may mắn, an yên. Vậy gia chủ cần sắm những lễ gì và văn khấn mùng 1 ra sao, hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Ý nghĩa của ngày mùng 1 trong phong thủy người Việt

Ngày mùng 1 âm lịch hay còn được gọi là ngày Sóc, là ngày khởi đầu của một tháng mới. Nguyên nghĩa của từ “Sóc” là khởi đầu, bắt đầu, theo quan niệm dân gian “đầu xuôi đuôi lọt”, nên nếu đầu tháng thuận lợi, may mắn thì cả tháng cũng sẽ suôn sẻ, tốt lành.

Không chỉ là ngày khởi đầu của một tháng, người Việt còn coi đây là ngày để tưởng nhớ ông bà, tổ tiên, đồng thời giáo dục các thế hệ con cháu gìn giữ truyền thống “Uống nước nhớ nguồn. Vào ngày này, con cháu thường sẽ dâng lên tổ tiên mâm lễ cúng và cầu xin họ phù hộ độ trì, bảo vệ gia đình, ban phát tài lộc và những gì may mắn nhất.

Mâm lễ cúng gia tiên ngày mùng 1 gồm những gì?

Lễ cúng ngày mùng 1 hàng tháng thường là lễ chay, bao gồm: Hương, trầu, cau, hoa, quả, bánh kẹo, tiền vàng,…Ngoài lễ chay cũng có thể cúng thêm lễ mặn vào ngày này như: Rượu, thịt luộc, các món mặn,…

Cúng gia tiên ngày mùng 1 thường là mâm lễ chay
Cúng gia tiên ngày mùng 1 thường là mâm lễ chay

Sắm lễ cúng mùng 1 hàng tháng thường khá đơn giản, chủ yếu là thành tâm kính lễ, thể hiện tấm lòng của con cháu. Bạn đọc có thể tham khảo mâm lễ cúng dưới đây:

 • 1 lọ hoa tươi
 • 1 đĩa hoa quả tươi (1 loại hoặc ngũ quả đều được)
 • 1 lá trầu, 1 quả cau
 • 1 chén nước
 • Hương nén

Tùy vào phong tục tập quán của mỗi địa phương, tình hình tài chính của mỗi gia đình, mâm lễ có thể được thay đổi linh hoạt sao cho phù hợp. Quan trọng nhất là cái “tâm” của người làm lễ để bề trên chứng giám.

Văn khấn mùng 1 gia tiên hàng tháng chuẩn nhất

Bên cạnh mâm lễ cúng thì văn khấn mùng 1 cũng là yếu tố vô cùng quan trọng để tổ tiên và con cháu có sự thông thương với nhau. Dưới đây là bài văn khấn mùng 1 gia tiên hàng tháng chi tiết nhất mà bạn có thể tham khảo:

“Nam mô A Di Đà Phật!  (3 lần kèm 3 lạy)

– Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

– Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

– Con kính lạy ngài Bản cảnh Thành Hoàng, ngài Bản xứ Thổ địa, ngài Bản gia Táo Quân cùng chư vị Tôn Thần.

– Con kính lạy Tổ tiên, Hiển khảo, Hiển Tỷ, chư vị Hương linh (nếu bố, mẹ còn sống thì thay bằng Tổ Khảo, Tổ Tỷ)

Tín chủ (chúng) con là:…… Ngụ tại:……

Hôm nay là ngày ….. gặp tiết ….. (ngày rằm, mồng một), tín chủ con nhờ ơn đức trời đất, chư vị Tôn thần, cù lao Tiên Tổ, thành tâm sắm lễ, hương, hoa trà quả, thắp nén tâm hương dâng lên trước án.

Chúng con kính mời: Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại Vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân, Ngũ phương, Long Mạch, Tài thần. Cúi xin các ngài giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành thụ hưởng lễ vật.

Chúng con kính mời các cụ Tổ Khảo, Tổ Tỷ, chư vị Hương linh gia tiên nội ngoại họ…, cúi xin thương xót con cháu linh thiêng hiện về, chứng giám tâm thành, thụ hưởng lễ vật.

Tín chủ con lại kính mời các vị Tiền chủ, Hậu chủ ngụ tại nhà này, đồng lâm án tiền, đồng lai hâm hưởng, phù hộ cho gia chúng con luôn luôn mạnh khỏe, mọi sự bình an, vạn sự tốt lành, làm ăn phát tài, gia đình hòa thuận.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần kèm 3 lạy).”

Đọc văn khấn gia tiên mùng 1 xong cần vái 3 vái
Đọc văn khấn gia tiên mùng 1 xong cần vái 3 vái

Một số lưu ý khi cúng gia tiên mùng 1 hàng tháng

Tiến hành nghi lễ cúng gia tiên mùng 1 hàng tháng không chỉ để cầu xin những thứ tốt đẹp, đẩy lùi những điều không may mà còn giúp con người tìm lại được cảm giác an yên, thanh thản trong lòng. Với người Việt Nam, cúng bái là việc hệ trọng nên khi cúng gia tiên ngày mùng 1, bạn cần lưu ý những vấn đề sau:

 • Một số địa phương lựa chọn cúng lễ vào chiều hoặc tối ngày 30 thay vì để sang ngày mùng 1. Hoặc nếu gia đình bạn có việc bận, việc bất đắc dĩ thì cũng có thể làm như vậy.
 • Không dùng hoa giả, quả giả để cúng vào ngày này.
 • Mẫu bàn thờ đẹp, đồ lễ phải được lau dọn, vệ sinh sạch sẽ, không lẫn uế tạp.
 • Tuyệt đối không cúng tiền giả, không cúng những đồng tiền có nguồn gốc bất lương, không cúng những thực phẩm tanh hôi,…
 • Nếu có thể phóng sinh, làm việc thiện vào ngày mùng 1 đầu tháng thì hãy làm.
 • Đọc văn khấn gia tiên với lòng thành cao cả, nguyện cầu những điều tốt đẹp cho gia đình, bản thân và có thể là cả xã hội.
Bàn thờ cần được lau chùi, vệ sinh sạch sẽ
Bàn thờ cần được lau chùi, vệ sinh sạch sẽ

Nên thắp mấy nén hương vào ngày mùng 1 hàng tháng?

Khi thắp hương, người ta thường thắp theo số lẻ, bởi số lẻ tượng trưng cho phần âm. Do đó, có thể thắp 1, 3, 5, 7 hoặc 9 nén hương trên mỗi bát hương, tùy vào không gian thờ cúng. Tuy nhiên, nếu nhà chật, các chuyên gia phong thủy khuyên bạn chỉ nên thắp 3 nén vào ngày mùng 1 để khói hương không gây độc và ngột ngạt cho không gian.

Ý nghĩa của việc thắp các nén hương theo quan niệm dân gian như sau:

 • Thắp 1 nén nhang: Ngụ ý bình an
 • Thắp 3 nén nhang: Báo tin cho người thân bảo vệ người trong nhà và đánh đuổi tai ương.
 • Thắp 5 nén nhang: Dự báo hung cát cho người khác hoặc mời gọi thần linh hiện về.
 • Thắp 7 nén nhang: Mời gọi thiên thần, thiên binh thiên tướng, bình thường ít khi thắp 7 nén.

Trên đây là các mẫu văn khấn mùng 1 được nhiều tín chủ lựa chọn. Hy vọng sau khi đọc xong bài viết này, bạn sẽ có thêm được nhiều thông tin bổ ích để quá trình thờ cúng thần linh, tổ tiên diễn ra đúng như mong đợi.

Xem thêm:

>>> Văn Khấn Rằm Tháng 7 Cúng Gia Tiên Và Thần Linh Đầy Đủ Nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *