Hướng Dẫn Lắp Đặt, Bày Trí Bàn Thờ Phật Dược Sư Đúng Chuẩn 

Đức Phật Dược Sư có bản nguyện chữa lành mọi bệnh nặng về thân tâm của chúng sinh, cứu chúng sinh thoát khỏi bể khổ sinh tử. Vì vậy, cách thờ cúng Phật Dược Sư cũng như cách bài trí tượng Phật tại gia cũng phải tuân theo những quy tắc nhất định. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ cách bài trí bàn thờ Phật Dược Sư tại nhà sao cho đúng chuẩn nhất, mời các bạn theo dõi.

Ý nghĩa của việc lập bàn thờ Phật tại gia

Đức Phật Dược Sư là vị Phật thông hiểu và thông suốt tất cả các loại thuốc của thế gian và xuất thế gian. Người có thể chữa lành mọi bệnh tật và đau khổ của chúng sinh, những cơn mê lầm do tham, sân, si gây ra. Niệm danh hiệu Ngài, người trì niệm sẽ được vô lượng phước lành, tiêu trừ mọi bệnh tật khổ đau, thân tâm an lạc.

bàn thờ phật dược sư
Ý nghĩa của việc làm bàn thờ Phật Dược Sư

Đức Phật Dược Sư đã phát nguyện ban đầu là cứu độ chúng sinh khỏi đau khổ và bệnh tật, nên trên thân ngài phát ra thứ ánh sáng trong suốt hoàn toàn thanh tịnh (Lưu Ly Quang). Những ai bị bệnh tật, đang ở bờ vực sinh tử thì đều cầu Ngài cho tai nạn qua đi, bệnh tật được tiêu trừ.

Cách đặt bàn thờ Phật Dược Sư đúng cách

bàn thờ phật dược sư
Cách đặt bàn thờ Phật Dược Sư đúng cách

Xác định vị trí lắp đặt bàn thờ Phật

Cách làm bàn thờ Phật Dược Sư tại nhà không quá khó, đặt bàn thờ Phật ở vị trí chính giữa phòng khách, đối diện với vị trí ngồi bình thường của gia chủ. Bàn thờ Phật Dược Sư được đặt ở trung tâm ngôi nhà thì mới phát huy được tác dụng mang lại bình an, hòa thuận. Tránh đặt tượng Phật gần những nơi như phòng ngủ, nhà tắm, gần cầu thang. Điều này sẽ thể hiện sự bất kính đối với chư Phật.

Hoặc thờ Phật ở một gian riêng của phòng thờ, không thờ chung với bàn thờ gia tiên. Không nên có cửa sổ phía sau tượng Phật. Tượng Phật phải được đặt trước cửa sổ đủ ánh sáng để khách đến là nhìn thấy ngay.

Tượng Phật Dược Sư nên được đặt trong phòng yên tĩnh, không gian thờ cúng riêng tư, tránh nơi đông người qua lại, ồn ào ảnh hưởng đến sự thanh tịnh của nhà Phật.

Không nên thờ tượng Phật chung với bàn thờ gia tiên. Trừ trường hợp không gian nhỏ, đặt tượng Phật ở chính giữa, ở vị trí cao nhất mà xung quanh đặt bài vị tổ tiên. Tuyệt đối không thờ chung một bát hương. Một số gia đình thờ thêm tượng phong thủy, được Thần Tài Thổ Địa ban cho Tài Lộc và Thần Tài thì vị trí bàn thờ Phật Dược Sư buộc phải là trung tâm.

Tham khảo thêm:

>>> Bàn Thờ Phật Để Hướng Nào? Vị Trí Bàn Thờ Phật Tại Gia

Quy tắc bài trí bàn thờ Phật Dược Sư

Có 3 cách bài trí bàn thờ Phật Dược Sư cơ bản và tiêu chuẩn:

Thứ nhất là chỉ thờ một vị Phật hoặc một vị Bồ tát, như Phật Thích Ca, Phật A Di Đà, Phật Dược Sư, Bồ tát Di Lặc, Bồ tát Quan Thế Âm…

Thứ hai: Theo thứ tự thờ cúng, các vị Phật, Bồ Tát thường thờ cùng với Đức Phật Dược Sư gồm có:

 • Ba vị Phật (Phật quá khứ, Phật hiện tại và Phật vị lai hay Phật ba phương)
 • Dược Sư Tam Tôn (Bồ Tát Nguyệt Quang Biến chiếu, Phật Dược Sư, Bồ Tát Nhật Quang Biến Chiếu)
bàn thờ phật dược sư
Cách bài trí bàn thờ Phật Dược Sư chuẩn

Thờ Phật Dược Sư:

 • Tên là Như Lai Cát Tường Vương, thân màu vàng, tay phải ấn Thí Vô Úy, tay trái ấn Chánh Định.
 • Bảo Nguyệt Trí Nghiêm Quang Âm thoát khỏi Như Lai vương, thân vàng, tay phải kết ấn Thí Nguyện.
 • Kim Sắc Bảo Quang Diệu Hạnh Như Lai Thành Tựu, thân hoàng kim, hai tay kết Pháp Ấn.
 • Vô Ưu Thắng Cát Tường Như Lai, hai tay kết Đăng Trí ấn.
 • Pháp Hải Lôi Âm Như Lai, thân đỏ nhạt, hai tay kết ấn Pháp Ấn.
 • Pháp Hải Thắng Huệ Du Hi Thần Lực Như Lai, thân đỏ, tay phải ấn thệ nguyện, tay trái ấn Chánh Định.
 • Dược Sư Lưu Ly Quang Như Lai, tay phải ấn Thị Nguyện cầm quả A Lô Lạt, tay trái ấn Chánh Định.

Thứ ba: thờ tổ hợp, tức là thờ một bộ kết hợp với thờ một vị thần, như thờ Tam Phật ở trên, thờ Bồ tát Quan Thế Âm ở dưới. Tượng Tây phương Tam Thánh phía trên, thờ Di Lặc Bồ tát phía dưới. Phật Thích Ca ở trên, Tây Phương tam thánh ở dưới… Loại đồ thờ này chủ yếu được sử dụng ở các chùa, đình, miếu,… nơi có không gian thờ cúng chuyên biệt, rộng rãi.

Những lưu ý khi bố trí bàn thờ Phật Dược Sư

Bàn thờ Phật Dược Sư nên đặt sao cho tượng Phật Dược Sư quay mặt ra cửa chính. Ở vị trí này, Phật sẽ có ảnh hưởng có lợi cho những người đã khuất trong gia đình chủ nhà. Phật sẽ xoa dịu nỗi đau khổ của người thân và giúp họ siêu thoát.

bàn thờ phật dược sư
Bàn thờ Phật Dược Sư
 • Không đặt bàn thờ Phật Dược Sư gần bếp, nhà vệ sinh, phòng ngủ hoặc những khu vực dễ bị lây nhiễm bệnh như góc cầu thang và hướng vào nhà tắm.
 • Gia chủ không thể thờ cùng một vị Thần với Chư Phật Tam Thế, vì Thần còn trong lục đạo luân hồi. Nếu một gia chủ có hành vi cúng bái chung sẽ dẫn đến phạm vào những điều cấm kỵ trong Phật giáo.
 • Bàn thờ Phật Dược Sư phải được thờ ở vị trí cao nhất, ít nhất phải cao hơn đỉnh đầu của gia chủ.
 • Khi cử hành Thánh lễ chỉ được dùng trái cây và bày trên đĩa. Và đặc biệt là hoa quả dùng để thờ cúng không được dùng vào mục đích khác hoặc để cúng gia tiên.
 • Nếu trong nhà có bàn thờ tổ tiên thì nên đặt ở bên trái hoặc bên phải bàn thờ Phật. Bằng cách cúng dường trong 10 phương và 3 cõi chúng sinh, Đức Phật là thầy. Ngay cả những người đã qua đời cũng cần sự giác ngộ của Đức Phật nên được đặt cạnh bàn thờ Phật.
 • Không để chung lư hương với gia tiên, không đặt bàn thờ Phật Dược Sư thấp hơn bàn thờ gia tiên.

Bên cạnh đó, quý gia chủ có thể tham khảo thêm các mẫu bàn thờ Phật Dược Sư đẹp tại đây!

Trên đây là cách làm bàn thờ Phật Dược Sư tại gia chuẩn nhất. Mong rằng với những thông tin trên bạn sẽ có thêm những kiến ​​thức bổ ích cho mình. Việc thờ tượng Phật không quan trọng lắm về hình thức, chủ yếu là tấm lòng thành kính của mình đối với Phật.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *