Hướng Dẫn Cách Bao Sái Bàn Thờ Thần Tài Chuẩn Phong Thủy

Bao sái bàn thờ Thần Tài – Thổ Địa phải được thực hiện đúng cách mới giúp gia chủ đón nhận được nhiều lộc mới. Vậy bạn phải làm những bước nào và thực hiện ra sao mới được gọi là chuẩn. Cùng Tâm Việt tìm hiểu cách bao sái bàn thờ Thần Tài phong thủy từ phía chuyên gia nhé.

Hướng Dẫn Cách bao Sái Bàn Thờ Thần Tài Chuẩn Phong Thủy
Hướng Dẫn Cách bao Sái Bàn Thờ Thần Tài Chuẩn Phong Thủy

Bao sái bàn thờ Thần Tài là gì?

Bao sái bàn thờ Thần Tài là một hoạt động trong phong thủy và tín ngưỡng dân gian, được thực hiện để tạo ra một không gian thờ cúng và tôn vinh Thần Tài – vị thần được coi là thần của sự giàu có, tài lộc và thịnh vượng trong văn hóa phong thủy truyền thống. 

Bao sái bàn thờ Thần Tài bao gồm việc sắp xếp đồ cúng, vệ sinh bàn thờ và vật phẩm liên quan trên bàn thờ một cách cẩn thận và theo nguyên tắc phong thủy nhằm tạo ra một không gian thuận lợi để tăng cường năng lượng tài lộc và may mắn cho gia chủ.

Ý nghĩa của nghi thức bao sái ban thờ Thần Tài – Thổ Địa 

Bát hương ban thờ Thần Tài không chỉ là một khu vực quan trọng với sự tâm linh đối với gia chủ. Mà còn đặc biệt quan trọng đối với các doanh nghiệp, trung tâm thương mại và các địa điểm mua sắm.

Việc đốt hương hàng ngày với tần suất dài và liên tục làm cho lượng chân hương nhanh chóng lấp đầy bát hương so với kích thước của nó. Do đó, việc bao sái ban thờ và tỉa bớt chân hương trở thành nghi thức không thể thiếu.

Ý Nghĩa Của Nghi Thức Bao Sái Ban Thờ Thần Tài – Thổ Địa
Ý Nghĩa Của Nghi Thức Bao Sái Ban Thờ Thần Tài – Thổ Địa

Ngoài ra, bao sái ban thờ Thần Tài – Thổ Địa không chỉ tạo sự thuận tiện trong việc thờ cúng, tạo nên một không gian tâm linh gọn gàng, sạch sẽ, mà còn là cách thể hiện trực tiếp lòng thành của gia chủ đối với các vị thần linh, đặc biệt là Thần Tài – vị thần trực tiếp chi phối tài lộc và vận trình trong kinh doanh.

Lau dọn bàn thờ Thần Tài vào ngày nào là chuẩn nhất?

Lau dọn bàn thờ Thần Tài vào ngày nào đẹp là điều nhiều gia chủ luôn quan tâm. Theo quan niệm dân gian, việc bao sái ban thờ Thần Tài – Thổ Địa thường được thực hiện dọn dẹp bàn thờ Ông Địa Thần Tài cuối năm, đặc biệt là để trả lời câu hỏi dọn bàn thờ thần tài cuối năm vào ngày nào đẹp thì Tâm Việt đã liệt kê cho bạn vào những ngày sau đây:

 • Ngày 23 tháng Chạp.
 • Ngày vía Thần Tài.
 • Ngày rằm tháng Bảy trong âm lịch.

Ngoài ra, khi bát nhang ban thờ Thần Tài trở nên quá đầy, gia chủ cũng có thể xin rút chân nhang vào ngày Rằm hàng tháng. Tuy nhiên, trước khi tiến hành dọn ban thần tài cuối năm, cần chú ý thực hiện lễ nghi và tuân thủ đúng các bước quy trình.

Các vật phẩm cần chuẩn bị khi lau dọn bàn thờ Thần Tài hàng ngày

Việc bao sái ban thờ Thần Tài – Thổ Địa không thể coi là tùy tiện để đạt hiệu quả tối ưu gia chủ nên chuẩn bị đầy đủ các lễ vật sau đây :

 • Nến: Sử dụng nến để thắp sáng và tạo không gian tâm linh trang nghiêm trong việc lau dọn bàn thờ Thần Tài cuối năm
 • Hương thắp: Để tạo hương thơm thích hợp trong không gian thờ cúng, có thể sử dụng hương thắp phù hợp với sở thích và truyền thống của gia đình.
 • Hoa tươi: Đặt hoa tươi tại bàn thờ như biểu tượng của sự tươi mới, tinh khiết và tạo sự mỹ quan cho không gian thờ cúng.
 • Đồ cúng (Hoa quả, bánh kẹo…): Chuẩn bị các loại hoa quả tươi ngon, bánh kẹo trang trí và đặt lên bàn thờ như lễ vật cúng.
 • Đồ uống (nước, bia, nước ngọt…): Đặt các loại đồ uống như nước, bia, nước ngọt lên bàn thờ để cúng Thần Tài – Thổ Địa.

Ngoài ra, trong cách lau dọn bàn thờ Thần Tài, cách lau dọn bàn thờ ông địa gia chủ cần chuẩn bị một số lễ vật khác bao gồm: nước ngũ vị (nước bưởi) hay rượu gừng sạch (dùng củ gừng tươi, rửa sạch giã nát, hòa vào rượu, tốt nhất được ngâm trong 7 ngày, 7 đêm); khăn (chổi chít nhỏ) sạch phục vụ cho việc bao sái ban thờ Thần Tài – Thổ Địa).

Các vật phẩm cần chuẩn bị khi lau dọn bàn thờ Thần Tài hàng ngày
Các vật phẩm cần chuẩn bị khi lau dọn bàn thờ Thần Tài hàng ngày

Hướng dẫn cách bao sái bàn thờ Thần Tài

Trong phần trước, chúng ta đã tìm hiểu ngày tốt dọn bàn thờ Thần Tài – Thổ Địa, ý nghĩa của nghi thức này cũng như các vật phẩm cần chuẩn bị. Bây giờ, chúng ta sẽ cùng Tâm Việt khám phá cách bao sái ban thờ Thần Tài – Thổ Địa đạt được hiệu quả tối đa!

Chọn người bao sái ban thờ Thần Tài – Thổ Địa

Người thích hợp để thực hiện việc bao sái ban thờ Thần Tài – Thổ Địa cần là người cẩn trọng, chu đáo và có lòng tâm với công việc tâm linh. Trước khi tiến hành các nghi thức liên quan đến tịnh sái, người thực hiện nghi thức này cần tắm rửa sạch sẽ và mặc trang phục chỉn chu.

Xin phép trước khi bao sái ban thờ

Để đảm bảo sự thành công của nghi thức bao sái ban thờ Thần Tài – Thổ Địa, gia chủ có thể chuẩn bị một số lễ vật như hoa quả, hương thắp và thực hiện việc xin phép các Cụ (Ban Thần linh và Gia tiên) để thông báo và nhận sự chấp thuận, nhằm đảm bảo rằng nghi thức được thực hiện tốt nhất và an tâm.
Bài khấn xin phép và tiến hành nghi thức bao sái đã được ghi đầy đủ phía dưới đây. Để tạo sự tôn trọng và sạch sẽ, bạn có thể chuẩn bị một chiếc bàn, trên đó có thể đặt một tấm lụa hoặc giấy màu đỏ, thuận tiện cho việc đặt bài vị.

Sau khi hoàn thành việc tuần hương, bạn có thể bắt đầu tiến hành nghi thức một cách tốt nhất.

Xin Phép Trước Khi Bao Sái Ban Thờ
Xin Phép Trước Khi Bao Sái Ban Thờ

Các cách bao sái ban thờ Thần Tài – Thổ Địa

Dưới đây là một số bước để thực hiện nghi thức bao sái ban thờ Thần Tài – Thổ Địa:

Bước 1: Thắp hương và khấn

Khi bắt đầu nghi thức bao sái ban thờ Thần Tài – Thổ Địa, các bạn lên hương và khấn theo bài được đính kèm dưới đây:

Nam mô A Di Đà Phật! Nam mô A Di Đà Phật! Nam mô A Di Đà Phật!

Con kính lạy Hoàng thiên, Hậu thổ chư vị Tôn thần. Con kính lạy ngài Đông trù Tư mệnh táo phủ Thần quân. Con kính lạy các ngài Thần Tài vị tiền. Con kính lạy các ngài Thần linh, Thổ Địa cai quản trong khu vực này. 

– Tín chủ chúng con là: ………………………………………

– Ngụ tại địa chỉ: ………………………………………………

Con xin kính tậu, lạy các quan Thần Tài Thổ Địa đang cai quản tại: ……………..

Nhân dịp … (ngày, tháng, năm), tín chủ con muốn bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đến trời đất và tưởng nhớ đức cù lao tiên tổ. Xin phép các chư vị thánh tiên, thổ công Thổ Địa, táo phủ thần quân, cũng như các chư vị Thần Tài-Thổ Địa và gia tiên tổ đường nội ngoại bốn phương, họ … để tín chủ con được tỉa chân nhang và lau dọn bàn thờ Thần Tài.

Cúi xin Thần Tài thương xót tín chủ, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật phù trì tín chủ chúng con an ninh khang thái, vạn sự tốt lành, gia đạo hưng long thịnh vượng, lộc tài tăng tiến, tâm đạo mở mang, sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô a di Đà Phật! Nam mô a di Đà Phật! Nam mô a di Đà Phật!

Sau khi tàn tuần hương, ta có thể bắt đầu nghi thức. Trong trường hợp gia chủ vừa cúng lễ tiễn ông Công ông Táo xong và hương vẫn còn, chúng ta chỉ cần khấn xin để tỉa chân nhang. Sau khi nhang cháy hết, ta có thể bắt đầu tiến hành nghi thức.

Bước 2: Dọn dẹp bàn thờ

Bắt đầu bẻ gọn từng vật trên bàn thờ và đặt chúng vào một góc riêng sạch sẽ (trừ lư hương), phân loại các đồ vật một cách rõ ràng để dễ dàng vệ sinh và tránh rủi ro vỡ đồ.

Bước 3: Lau sạch bàn thờ

Nên lau chùi bàn thờ Ông Địa thường xuyên để loại bỏ bụi bẩn, mạng nhện và tàn hương tích tụ trên bàn thờ. Điều này không chỉ giữ cho không gian thờ cúng sạch sẽ mà còn đảm bảo sự tôn trọng và lòng thành của gia chủ đối với Ông Địa. Sau đó, sử dụng một khăn ướt để lau sạch bàn thờ một lần nữa. 

Bước 5: Dọn dẹp lư hương trong dọn bàn thờ ông địa cuối năm

Nhẹ nhàng dùng một tay giữ và một tay gạt hết tàn nhang trên lư hương, tránh dịch chuyển hay xoay hướng của lư hương. Quan trọng nhất là không tự ý nhổ nén nhang trong lư hương và vứt đi. Đối với nhang Thần Tài, có thể tỉa chân nhang bằng cách rút nhẹ nhàng từng chân, hạn chế việc nhổ bỏ cả một bó chân nhang nếu có.

Dọn dẹp lư hương trong dọn bàn thờ ông địa cuối năm
Dọn dẹp lư hương trong dọn bàn thờ ông địa cuối năm

Bước 6: Vệ sinh tượng Thần Tài, Ông Địa, ông cóc 3 chân (nếu có)

Tiến hành vệ sinh Thần Tài – Thổ Địa và ông Cóc 3 chân (nếu có) bằng nước nấu lá bưởi và một chiếc khăn sạch. Lau chùi một cách cẩn thận để giữ vững tài lộc.

Tiếp theo, lau dọn sạch sẽ các khu vực xung quanh bàn thờ. Sau đó, sắp xếp lại mọi thứ sao cho trở về vị trí ban đầu.

Bước 7: An vị đồ thờ, kính cáo và thỉnh cầu sự phù trợ.

An vị đồ thờ, kính cáo và thỉnh cầu sự phù trợ
An vị đồ thờ, kính cáo và thỉnh cầu sự phù trợ

Khi đã hoàn thành việc tịnh sái và tỉa chân nhang trên bàn thờ, các bạn cần thực hiện việc lên hương, sắp xếp các đồ lễ đã được chuẩn bị trước đó, và đọc một bài văn khấn.

Mục đích của nghi thức này là mời Chư vị Thần linh trở về ngự lại nơi ban thờ, tiếp tục phù hộ và giám sát gia chủ.

Phong Thủy Phùng Gia xin chia sẻ cùng các bạn bài Văn khấn sau khi bao sái ban thờ Thần Tài – Thổ Địa như sau:

“Con lạy 9 phương trời. Con lạy 10 phương đất. Con kính lạy chư Phật 10 phương. Con kính lạy 10 phương chư Phật. Con kính lạy quan đương niên, đương cảnh, quan hành khiển, thần binh.. Con kính lạy các Ngài ngũ phương, ngũ mạch, tài thần, táo quân.

Tín chủ con là :……………….

Cư trú tại địa chỉ :……………….

Hôm nay ngày lành tháng tốt. Con chọn được thời hoan khắc hỉ để sái tịnh lại hương án.

Nay việc dương đã tròn, cung thỉnh các vị các ngài hồi vị hương án cho con được tiếp tục phát tâm thờ phụng cốt vị.

Năm cũ lộc tài con xin tạ

Năm mới lộc mới con mong cầu.

Xin các vị các ngài độ cho tấm lòng thành, phù cho gia chủ con được an bình, thuận lợi. Xuất hành đi đến nơi về đến chốn. Cuộc sống duyên lành mang tới, duyên dữ mang đi. Tài lộc đủ đầy, việc dương thăng tiến.

Tâm trần con có

Lễ trần con dâng

Nếu âm điều con có thiếu sót, kính xin được tha thứ, chở che.

Mong các vị các ngài linh thiêng giáng hạ, chúng con xin kính thành cẩn cáo.

Con Nam Mô A Di Đà Phật x3 lần ”

Những sai lầm cần tránh khi lau dọn bàn thờ Thần Tài

Những sai lầm cần tránh khi lau dọn bàn thờ Thần Tài
Những sai lầm cần tránh khi lau dọn bàn thờ Thần Tài
 • Để tránh hoa quả héo úa: Hãy thường xuyên thay hoa quả trên bàn thờ Thần Tài, không để đồ hư hỏng gây ảnh hưởng đến việc làm ăn của gia chủ.
 • Lau dọn bàn thờ Thần Tài hàng ngày: Hãy nhớ lau chùi bàn thờ sạch sẽ vào ngày 10 tháng Giêng và các ngày rằm, cuối tháng bằng nước lá bưởi hoặc nước ngũ vị.
 • Tránh đổ nước tràn ra bàn thờ: Trên bàn thờ Thần Tài thường được đặt 5 chén nước, do đó khi đổ nước, gia chủ cần tránh làm đầy chén quá mức để không làm tràn ra bàn thờ, vì điều này có thể ảnh hưởng không tốt đến vận khí.
 • Hạn chế sử dụng đèn nhấp nháy: Nếu không thể sử dụng nến hoặc đèn dầu, gia chủ nên chọn đèn một màu thay vì đèn nhấp nháy, vì điều này có thể tạo ra trường khí xấu và gây ảnh hưởng đến việc thờ cúng.
 • Tránh nhổ hết chân nhang và vứt đi: Khi vệ sinh bàn thờ Thần Tài, hãy tránh nhổ toàn bộ chân nhang và vứt đi, vì đây được coi là điều không may và không tốt cho tài vận, bởi vượng khí sẽ bị vứt bỏ đi cùng với chân nhang.

Xem thêm:

>>>【Giải Đáp】Thay Hũ Gạo Muối Trên Bàn Thờ Khi Nào?

Lời kết

Trên là những hướng dẫn cách bao sái bàn thờ Thần Tài đúng cách, giúp gia chủ duy trì và thu hút tài lộc một cách hiệu quả nhất. Tâm Việt hi vọng rằng những chia sẻ trên sẽ giúp bạn luôn yên tâm kinh doanh và tràn đầy vượng khí, giúp việc kinh doanh luôn thuận lợi và thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *