Cách Bày Bàn Thờ Cúng 49 Ngày – Đầy Đủ, Chính Xác Nhất 

Lễ cúng 49 ngày là một dạng tín ngưỡng thờ cúng lâu đời và quan trọng của người Việt Nam để sau quá trình phán xét linh hồn người mất sẽ được siêu thoát đến nơi chốn dựa vào nhân quả, nghiệp báo kiếp này. Nghi lễ này, còn để người thân trong gia đình bày tỏ nỗi niềm mong nhớ, tiếc thương và giúp các vong linh giảm bớt tội nặng, thanh thản tái sinh về cõi cực lạc. 

Vậy cách thức thờ cúng như thế nào? Cách bày bàn thờ cúng 49 ngày ra làm sao? Bài viết dưới đây, chúng tôi đã cung cấp những điều cần thiết phải nắm để giúp quý khách hàng chuẩn bị chỉn chu.

Tìm hiểu về lễ cúng 49 ngày 

Lễ cúng 49 ngày còn gọi là lễ chung thất hay lễ cúng giỗ đầu, dành cho người đã mất được 49 ngày. Đây là phong tục tập quán truyền thống đặc biệt quan trọng đối với người Việt. Theo Phật Giáo, sau khi chết các linh hồn ở lại trần gian để luận tội và phải  trải qua 7 lần phán xét tương đương mỗi lần kéo dài 7 ngày.

Tùy vào việc làm thiện, ác, nghiệp báo lúc còn sống họ sẽ được tái sinh vào các cảnh giới tương ứng ở thời gian khác nhau, có thể từ tuần thứ hai, thứ ba hoặc muộn nhất là tuần thứ bảy. Kết thúc thời gian ấy, gia đình sẽ thực hiện lễ cúng 49 ngày là một buổi tụng kinh và cầu nguyện giúp chuyển nghiệp cho người đã khuất. 

cách bày bàn thờ cúng 49 ngày
Nghi lễ cúng 49 ngày

Ý nghĩa của việc cúng 49 ngày cho người mới mất

Những ý nghĩa quan trọng của lễ cúng 49 ngày:

Theo Giáo lý Đạo Phật con người chết không phải là hết mà sẽ tiếp tục tái sinh theo nghiệp họ gieo tạo trong thời gian còn sống. Vì vậy, nghi lễ này diễn ra như một lời nhắc nhở những vong linh quá cố hướng tâm về cái thiện, tha thiết hướng về những điều tốt đẹp để có cơ hội tái sinh vào cảnh giới tốt hơn. 

Đây cũng là ngày để người thân trong gia đình thể hiện trọn vẹn lòng mong nhớ, tiếc thương, tạo công đức cho người đã mất và tiễn biệt họ sang một thế giới khác. Điều này có ý nghĩa giúp các vong hồn được siêu thoát, ra đi thanh thản không vướng bận.

Trong lễ 49 ngày thường tổ chức việc cầu siêu để hồi hướng tích đức cho những vong linh bằng việc tụng kinh, sám hối. Trong quá trình tụng niệm, người thân phải giữ thái độ trang nghiêm và thành tâm cầu nguyện giúp người mất sám hối nghiệp chướng, giảm bớt tội được tái sinh chuyển kiếp vào cảnh giới tốt đẹp hơn. 

Cần chuẩn bị những gì cho lễ cúng?

Lễ vật cúng cũng tùy theo vùng miền hay tôn giáo. Đối với gia đình bên Lương, vật cúng không cần quá khắt khe, vẫn làm đầy đủ mâm cơm canh như thường lệ cho người đã mất. Chỉ lưu ý bàn cúng không được đặt thịt chó, thịt mèo và thịt bò.

Đồ lễ cúng thất bao gồm những món sau: 

 • Đồ mặn
 • Hoa quả
 • Bánh kẹo
 • Hoa (hồng hoặc cúc)
 • Nước, rượu trắng
 • Hương, nhang
 • Nến cốc
 • Quần áo, đồ dùng cá nhân bằng vàng mã
 • Tiền vàng từ 15 sấp trở lên
 • Văn cúng tế 
cúng 49 ngày
Mâm cúng 49 ngày tươm tất

Với các gia đình theo Đạo Phật, vì không được sát sinh và tránh ảnh hưởng đến người mất nên đồ cúng sẽ dùng đồ chay cùng với xôi, chè hoặc bánh trôi. Hương, nhang không cần chuẩn bị nhiều vì thường chỉ đốt một cây duy nhất, quần áo vàng mã (có thể dùng đồ thật), hoa quả tươi, sữa và bánh kẹo.

Cách bày bàn thờ cúng 49 ngày  

Dù là cúng mặn hay cúng chay, bàn cúng nào cũng cần bày biện chỉn chu và trang hoàng để thể hiện tấm lòng cũng như sự tôn kính của gia quyến dành cho người đã mất. Vì vậy, cách bày bàn thờ cúng 49 ngày như thế nào sao cho đúng cách là điều quan trọng mà gia đình người thân cần lưu ý để nghi lễ diễn ra suôn sẻ. 

 • Với bàn thờ cúng mặn: Sắp xếp đầy đủ món mặn, canh, thịt, bánh kẹo, hoa cắm bình, trái cây, nến cốc, hương, nhang, nước, rượu trắng.
 • Với bàn thờ cúng chay: Mâm cúng nên sắp xếp đủ thức ăn chay, hoa quả, bánh, sữa, nước, đèn, hương, nhang để dâng lên bàn thờ Phật tại gia hoặc ở nhà chùa.
cúng thất
Cách bày biện bàn thờ cúng 49 ngày chu đáo

Bài cúng 49 ngày 

Dưới đây là bài cúng 49 ngày cho người mới mất đúng chuẩn nhất:

Nam mô A di đà phật!

Nam mô A di đà phật!

Nam mô A di đà phật!

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương. Hôm nay là ngày……tháng……năm………(âm lịch), tức là ngày……tháng…….năm……(dương lịch). Tại địa chỉ:…………..Chúng con là:……………Thay mặt cho cha mẹ, chú bác, anh chị em gái trai, và các dâu rể trong họ, con cháu nội ngoại kính lạy.

Hôm nay nhân ngày lễ Chung Thất theo nghi lễ cổ truyền, chúng con kính cẩn sắm lễ cúng 49 ngày xin dâng lên, bao gồm :…..(Gia đình đọc tên các đồ lễ đã chuẩn bị). Kính dâng lễ mọn với tấm lòng thành.

Trước linh vị hiển chân linh. Xin kính cẩn trình đọc văn khấn lễ cúng 49 ngày thưa rằng: Núi Hỗ sao mờ, nhà Thung bóng xế (nếu là Cha)/ Núi Dĩ sao mờ, nhà Huyên bóng xế (nếu là Mẹ).

Tình nghĩa cha sinh mẹ dưỡng biết là bao. Mất lâu nay thở than trầm mơ mòng. Tưởng nhớ âm dương vắng vẻ. Sống thời lai lai láng láng hớn hở chừng nào. Thác thời kể tháng kể ngày buồn tênh mọi lẽ. Tính tới nay Chung Thất tới tuần. Lễ bạc nhưng tâm thành gọi là có nén nhang.

Xin mời hiển!

Xin mời hiển!

Xin mời hiển!

Cùng các vị Tiên linh, Tổ Bá, Tổ Thúc, Tổ cô và các vong linh phụ thờ theo Tiên Tổ cùng về tâm hưởng. Kính cáo: Liệt vị Tôn Thần: Táo Quân, Thổ Công, Tiên sư, Ngũ tự Gia thần cùng chứng giám và phù trợ cho toàn gia được an lành, tốt đẹp.

Nam mô A di Đà phật!

Nam mô A di Đà phật!

Nam mô A di Đà phật!

Những thắc mắc thường gặp về lễ cúng 49 ngày

Cúng 49 ngày có phải ra mộ không? 

Có rất nhiều nguồn thông tin giải đáp khác nhau về câu hỏi này, tựu chung lại là tùy thuộc vào phong tục tập quán riêng của mỗi gia đình. Tuy nhiên, theo nghi lễ truyền thống, gia đình ra mộ để tổ chức cúng 49 ngày cho người mất là vô cùng cần thiết. Trong những trường hợp khác, lễ cúng 49 ngày có thể được diễn ra ở nhà chùa hoặc nhà thờ. 

Điều này có ý nghĩa tạo ra không gian để tưởng nhớ và tiễn biệt lần cuối đối với các vong linh giúp họ ra đi thanh thản hơn. 

Nên cúng 49 hay 50 ngày?

Từ xưa đến nay phong tục này dựa theo thuyết Phật Giáo, linh hồn phải trải qua giai đoạn xét nghiệp 7 lần tương ứng với mỗi lần 7 ngày. Trong thời gian này, gia đình, người thân người đã khuất có thể tạo điều thiện và gieo công đức để giúp họ giảm bớt tội, đồng thời được tái sinh vào cảnh giới tốt hơn. Bởi vây, 49 ngày được xem là cột mốc vô cùng quan trọng để thực hiện cúng giỗ. Không cúng trước hay cúng sau 49 ngày. 

Xử lý di ảnh sau 49 ngày như thế nào?

Kết thúc 49 ngày, vong hồn người mất đã tìm được cảnh giới tái sinh . Khi đấy, họ sẽ hướng vào 1 trong 6 cõi của lục đạo và cũng là lúc không cần cúng cơm hàng ngày. Sau khi hoàn thành các thủ tục, gia đình sẽ tiến hành bốc bát hương và di chuyển ảnh của người đã khuất lên bàn thờ tổ tiên

Vào các ngày lễ, mùng 1, rằm và giỗ đầu gia đình cần chuẩn bị mâm cơm cúng đầy đủ và tươm tất. Đồ lễ sắm nhiều hay ít quan trọng nhất vẫn là tấm lòng thành của gia chủ, như vậy lễ cúng mới thật sự ý nghĩa và đúng trọn với mục đích là tưởng nhớ. 

Việc cúng 49 ngày đã trở thành tục lệ không thể thiếu trong mỗi gia đình của người Việt Nam. Thành tâm cầu siêu cho các vong linh và hồi hướng  không đơn thuần để cho người đã mất được siêu thoát mà còn giúp cầu an, tích thiện đức cho gia đạo. 

Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp quý bạn đọc hiểu rõ hơn về nghi lễ cũng như Cách Bày Bàn Thờ Cúng 49 Ngày.  

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *