Cách Đặt Ảnh Thờ Ông Bà Bố Mẹ Chính Xác Nhất

Đối với việc sắp xếp bàn thờ, mọi thứ phải tuân theo các quy tắc nhất định. Không chỉ việc sắp xếp các đồ vật trên bàn thờ mà cả ảnh người mất cũng phải được sắp xếp hợp lý. Việc bài trí đúng cách sẽ giúp những người đã khuất được “tĩnh tâm” để họ phù hộ độ trì, đem tài lộc tới cho gia chủ. Nhưng nếu đặt không đúng vị trí, tổ tiên có thể quở trách gây ảnh hưởng, bất lợi cho gia chủ. Bài viết dưới đây sẽ giúp gia chủ giải đáp cách đặt ảnh thờ ông bà bố mẹ chuẩn nhất, vừa làm “hài lòng” cho bề trên, vừa hợp phong thủy.

Ý nghĩa cách đặt ảnh thờ ông bà bố mẹ

Cách đặt ảnh thờ ông bà bố mẹ trên bàn thờ giống như xây một ngôi nhà. Nên có một trình tự các bước chuẩn và đúng. Không chỉ hợp phong thủy mà thiết kế, kiến ​​trúc, màu sắc cũng như không gian phải phù hợp thì ngôi nhà mới có vượng khí cao. Cách sắp xếp ảnh trên bàn thờ gia tiên là thể hiện sự tưởng nhớ, kính trọng và biết ơn đối với những người đã khuất, đối với tổ tiên.

Đặt di ảnh lên bàn thờ cũng là bổn phận của những người đang còn sống với người thân đã khuất, không chỉ tưởng nhớ hình ảnh của họ mà còn là nơi chúng ta thực hiện nhiệm vụ chăm sóc bàn thờ, thắp hương thờ cúng họ. 

Cách đặt ảnh thờ ông bà bố mẹ

Chắc hẳn bàn thờ luôn được đặt trước cửa khách của mỗi gia đình, đó cũng là nét đẹp đời thường nhưng nói lên tầm quan trọng của bàn thờ trong đời sống của dân tộc ta. Vậy làm thế nào để đặt đúng ảnh thờ của người đã khuất? Cách đặt ảnh thờ ông bà bố mẹ chuẩn nhất tuân theo những quy tắc chính sau đây:

cách đặt ảnh thờ ông bà bố mẹ
Đặt ảnh thờ ông bà bố mẹ đúng cách thể hiện lòng thành kính của con cháu đối với bề trên

Đặt ảnh thờ theo giới tính

Trên bàn thờ, tính từ góc nhìn từ gian thờ ra ngoài, ảnh thờ cúng sẽ được đặt theo nguyên tắc “nam tả, nữ hữu”. Điều này có nghĩa là di ảnh nam sẽ được đặt ở bên trái và di ảnh nữ ở bên phải. Ngược lại, khi nhìn từ bên ngoài vào, hình nam sẽ được đặt bên phải và hình nữ bên trái.

Điều này được giải thích: 

Theo truyền thuyết Trung Quốc, khi một vị thần tên là Phàn Cơ Thạch trở về tiên giới, mắt trái của ông biến thành mặt trời và mắt phải của ông thành mặt trăng. Cũng theo quy luật tự nhiên, nhìn về hướng Nam, mặt trời sẽ ở bên trái và mặt trăng mọc ở bên phải.

Vào buổi sáng khi mặt trời mọc, nam xung sẽ vượng khí; Vào buổi tối, khi mặt trời lặn, khi mặt trăng mọc, nữ thận khí khỏe mạnh. Vì vậy mặt trời (tay trái) tượng trưng cho nam giới và mặt trăng (tay phải) tượng trưng cho nữ giới.

Đặt ảnh thờ theo thứ bậc

cách sắp xếp ảnh trên bàn thờ gia tiên
Sắp xếp ảnh trên bàn thờ gia tiên theo thứ bậc

Hầu hết các gia đình ngày nay chỉ sử dụng một bàn thờ duy nhất để thờ cúng gia tiên hoặc kết hợp thờ cúng tổ tiên với thần linh. Nếu vậy, cách đặt ảnh thờ ông bà bố mẹ trên bàn thờ theo đúng thứ tự là như thế nào?

Thứ bậc sẽ thể hiện sự tôn kính theo từng bậc trong gia tiên. Theo đó, ảnh thờ cúng sẽ được đặt theo quy tắc sau:

  • Người có vị trí cao nhất thì ảnh sẽ được căn giữa ở vị trí cao nhất.
  • Người có vị trí thấp hơn, có di ảnh thì đặt ở hai bên, sát với ảnh ở giữa nhưng chiều cao phải thấp hơn một chút.

Đối với những gia đình nhiều dòng họ nên sử dụng bàn thờ 3 tầng để thuận tiện cho việc bố trí, sắp xếp ảnh thờ theo thứ bậc. Theo đó, tầng trên cùng được dùng để cất giữ di ảnh của người có địa vị cao nhất như ảnh thờ cụ bà; trên tầng hai có hình ảnh thờ ông bà; tầng cuối cùng dùng đặt các vật phẩm thờ tự.

Đặt ảnh thờ kết hợp với thờ Phật

sơ đồ bài trí bàn thờ gia tiên
Bàn thờ gia tiên kết hợp bàn thờ Phật

Ngày nay, nhiều gia đình kết hợp thờ cúng tổ tiên với thờ Phật trên cùng một bàn thờ. Đó là công việc phù hợp nhưng phải bố trí sao cho hợp lý để không phạm vào những điều cấm kỵ ảnh hưởng đến vận mệnh, sức khỏe và tài lộc của gia đình.

Khi đặt ảnh Phật hay tượng Phật phải đặt ở trung tâm, ở vị trí cao nhất. Sau đó, hình ảnh của gia tiên sẽ được đặt ở hai bên, nhưng thấp hơn một chút so với hình ảnh của Đức Phật.

Một số lưu ý khi đặt ảnh thờ ông bà bố mẹ

Ngoài việc đảm bảo cách đặt ảnh thờ ông bà bố mẹ hợp lý, để sắp xếp các mẫu bàn thờ gia tiên sao cho chuẩn phong thuỷ, gia chủ cũng cần đặc biệt quan tâm tới một số vấn đề sau: 

  • Không đặt di ảnh của hai người trong một bức ảnh: điều này sẽ khiến người chết nghĩ rằng con cháu không tôn trọng mình, sẽ gây bất tiện cho người sống.
  • Không đặt ảnh thờ lệch với lư hương: như trên tổ tiên sẽ cho rằng mình không được kính trọng. Ngoài ra, đó còn là kẽ hở để cho vong linh bên ngoài lợi dụng không gian chen vào để hại cả tổ tiên và người sống.
  • Không đặt ảnh ông bà, cha mẹ ở chính giữa bàn thờ nếu có liên quan đến thờ Phật: vô tình sẽ xua đuổi thần linh, từ đó thần linh không còn khả năng giúp đỡ gia đình.
  • Các lưu ý khác: Lau chùi hình ảnh thường xuyên để tránh bụi bám vào; để không tự ý di chuyển ảnh tượng trên bàn thờ; để của lễ không được che mất hình ảnh tôn kính;…

Xem thêm:

>>> Cách Lập Bàn Thờ Phật Và Ông Bà Trong Nhà

Ảnh thờ đẹp là nơi để con cháu tưởng nhớ, tỏ lòng thành kính với người đã khuất. Tổ tiên và con cháu có thể “chung sống” hòa thuận với nhau hay không phần lớn phụ thuộc vào di ảnh có được đặt đúng vị trí hay không. Nếu gia đình bạn hiện chưa được ông bà phù hộ thì hãy kiểm tra lại cách đặt ảnh thờ ông bà bố mẹ bàn thờ đã đúng chưa rồi điều chỉnh cho phù hợp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *