Hướng Dẫn Cách Đặt Bát Hương Trên Bàn Thờ Chi Tiết Nhất

Thờ cúng tổ tiên là một văn hóa lâu đời trong mỗi gia đình người Việt. Bàn thờ là khu vực linh thiêng, là thể hiện tình cảm, lòng kính trọng của con cháu dành cho tổ tiên. Cách đặt bát hương trên bàn thờ Gia Tiên sao cho không phạm kỵ là điều ai cũng quan tâm.

Vậy nên hôm nay hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết về cách đặt bát hương trên bàn thờ qua bài viết dưới đây nhé. 

Hướng dẫn cách đặt bát hương trên bàn thờ chuẩn nhất tránh phạm kỵ

Bát hương đặt trên bàn thờ theo phong tục của mỗi miền lại có một có cách sắp xếp khác nhau giữa bàn thờ 1 bát hương, 3 bát hương thậm chí là 5 bát hương. Dưới đây là cách đặt bát hương trên bàn thờ mà chúng tôi muốn giới thiệu đến bạn, xin mời tham khảo. 

cách đặt bát hương trên bàn thờ
Số lượng bát hương trên bàn thờ phụ thuộc vào nhu cầu thờ phụng của từng gia đình

Bàn thờ Gia Tiên đặt 1 bát hương

Có rất nhiều câu hỏi quay xung quanh bàn thờ gia tiên để 1 bát hương như “bàn thờ có 1 bát hương có được không?” hay “bàn thờ để 1 bát hương có vi phạm những điều kỵ không?”. 

bàn thờ có 1 bát hương có được không
Bàn thờ 1 bát hương

Bàn thờ có 1 bát hương thường được đặt trong những gia đình với diện tích nhỏ, những căn hộ mini hay tại gia đình của những người con thứ. Với diện tích nhỏ nên bát hương của những gia đình này thường sẽ thờ cúng thần linh hay Gia Tiên. Nên bàn thờ đặt 1 bát hương không bị phạm kỵ.

Với bàn thờ Gia Tiên đặt 1 bát hương bạn nên đặt ở chính giữa bàn thờ, lùi xuống cách mép của bàn thờ tầm 10-15cm để thuận tiện cho thắp hương và cúng bái. Với những khoảng trống bên ngoài cùng 2 bên để đặt các thứ khác như lọ hoa, mâm quả, mâm lễ khi cúng,…

Bàn thờ Gia Tiên đặt 2 bát hương 

Thông thường trong thờ cúng của người dân Việt Nam đều rất kiêng kỵ số chẵn vậy thì cách đặt bàn thờ có 2 bát hương làm sao để tránh phạm kỵ chuẩn nhất? Và bát hương Gia Tiên để bên nào, có nên để cùng với bát hương thờ Thần Linh hay không?

Với số lượng 2 bát hương thì cách đặt bát hương trên bàn thờ chuẩn nhất là đặt 1 trên 1 dưới chứ không được đặt ngang hàng.

  • Đặt bát hương Thổ Công ở chính giữa bàn thờ hướng sát tường, cách tường 10-15 cm. Bát hương thờ Thổ Công được đặt cao hơn một chút khoảng 10cm so với bàn thờ là phù hợp.
  • Bát hương thứ 2 là bát hương Gia Tiên đặt ở giữa bàn thờ, phía trước bàn thờ Thổ Công.

Bàn thờ Gia Tiên đặt 3 bát hương

Với tâm lý kiêng kỵ số chẵn trong thờ cúng của người Việt Nam thì 3 bát hương là cách bố trí bàn thờ đẹp nhất. Trên bàn thờ sẽ có một bát thờ các vị Thần Linh, một bát để thờ Gia Tiên và bát còn lại sẽ thờ Bà Cô Ông Mãnh. Cách sắp xếp vị trí ba bát hương như sau:

bát hương gia tiên để bên nào
Bàn thờ 3 bát hương thờ Thần Linh, ông bà gia tiên và Bà Cô Ông Mãnh

Trường hợp xếp dọc 3 bát hương

Nếu như xếp dọc 3 bát hương thì Gia chủ nên dùng bàn thờ tam cấp là đẹp nhất 

– Bát hương thờ Thần Linh to nhất, đặt ở giữa bàn thờ, nằm trên cùng cao nhất và cách tường 10-15cm.

– Bát hương thờ Gia Tiên nằm ở giữa bàn thờ, thấp hơn bàn thờ Thần Linh, cách mép sau 10-15cm.

– Bàn thờ Ông Mãnh Bà Cô nằm ở giữa bàn thờ, nằm thấp dưới bàn thờ Thần Linh và gia tiên, cách mép sau 10-15cm.

Trường hợp xếp ngang 3 bát hương

Với trường hợp đặt dọc 3 bát hương đặt ngang hàng nhau, cách tường 10-15cm. Bát hương Thần Linh nên được đặt cao hơn so với bàn thờ 5 – 10cm. Đặt chính giữa, làm điểm cân bằng cho 3 bát hương.

Bát hương thờ Gia Tiên nằm ở bên phải và cách bát hương Thần Linh 10 – 15cm.

Bát hương thờ Ông Mãnh Bà Cô nằm ở bên trái cách bát hương dùng để thờ Thần Linh 10 – 15cm nhìn từ ngoài vào. Đối xứng với bát hương thờ Gia Tiên qua bát hương thờ Thần Linh.

Lưu ý: Có nhiều câu hỏi rằng bát hương để bên trong hay bên ngoài? thì bát hương nên để chính giữa bàn thờ và cách tường 10-15cm và các bát hương cũng để cách nhau 10cm để tránh tàn hương bay vào nhau.

Bàn thờ Gia Tiên đặt 4 bát hương

Trường hợp gia đình có 4 bát hương thì đó là gia chủ là phật tử và thờ cúng Phật cùng với Thần Linh và Gia Tiên trên cùng một bàn thờ.Thì tại trường hợp này các bát hương sẽ được sắp xếp trên bàn thờ nhị cấp hoặc tam cấp thì đẹp nhất:

Bát hương thờ Phật sẽ được đặt ở chính giữa tại bậc cao nhất của bàn thờ và cách tường 10-15cm.

Bàn thờ Thần Linh, Gia Tiên, Ông Mãnh Bà Cô đặt ngang hàng nhau phía dưới, áp dụng cách đặt như bàn thờ 3 bát hương.

Bàn thờ Gia Tiên đặt 5 bát hương

bát hương để bên trong hay bên ngoại
Bàn thờ 5 bát hương

Trong bàn thờ đặt 5 bát hương thì sẽ thờ cúng thêm cả Gia Tiên bên nội và bên ngoại trên cùng 1 bàn thờ lớn. Dưới đây là cách đặt bát hương cho bàn thờ đặt 5 bát hương:

  • Bát hương thờ Thần Linh sẽ phải đặt chính giữa cách tường 10-15cm và đặt cao lên 15-20cm so với các bát hương khác.
  • Bát hương Gia Tiên bên nội nằm ở bên phải bàn thờ Thần Linh, đặt cách tường 10-15cm. Đặt cao lên khoảng 5 – 10cm.
  • Bát hương thờ Gia Tiên bên ngoại nên đặt ở bên trái bàn thờ Thần Linh và sẽ đối xứng bát hương thờ Gia Tiên bên nội. Đặt cao lên khoảng 5 – 10cm.
  • Bát hương Ông Mãnh Bà Cô bên nội sẽ được đặt bên phải bát hương thờ Gia Tiên bên nội và thẳng hàng với các bát hương bên ngoại.
  • Bát hương Ông Mãnh Bà Cô bên ngoại sẽ được đặt bên trái bát hương thờ Gia Tiên bên ngoại và thẳng hàng với các bát hương bên nội.

Những lưu ý khi để bát hương lên bàn thờ

đặt bát hương trên bàn thờ
Lưu ý khi để bát hương lên bàn thờ

Bên cạnh vị trí đặt, việc gia chủ lựa chọn, thanh tẩy và bốc bát hương cũng đóng vai trò vô cùng quan trọng. Dưới đây sẽ là một số lưu ý rất quan trọng mà gia chủ cần nắm rõ để sắp xếp bát hương đúng, tránh phạm phải những điều đại kỵ:

  • Khi chọn chất liệu bát hương, hãy ưu tiên sử dụng các bát hương làm từ gốm sứ. Gốm sứ là chất liệu bền, kháng hoen gỉ và cháy xém, đồng thời mang lại tính thẩm mỹ cao.
  • Khi cần thay thế bát hương, hãy sử dụng tro trấu thơm thay vì cát. Tro trấu thơm có thể mua được tại các cửa hàng vàng mã.
  • Khi dọn dẹp bàn thờ gia, không nên tự ý di chuyển hay thay đổi vị trí bát hương. Việc di chuyển bát hương có thể làm động đến Thần Linh, Gia Tiên và đem đến những điều không tốt cho gia chủ. Nếu như muốn dọn dẹp bát hương Gia chủ cần phải đợi đến 23 tháng chạp và thắp nhang khấn bái xin phép các vị Thần Linh và Gia Tiên “tạm lui” lại để gia chủ lau dọn và rút chân nhang bàn thờ. 

Kết luận

Qua bài viết trên chúng tôi đã chia sẻ những cách đặt bát hương trên bàn thờ gia tiên một cách chi tiết nhất, giúp các Gia chủ tránh những điều đại kỵ và an tâm và tỏ lòng hiếu kính đối với tổ tiên. Việc sắp xếp bát hương đúng cách không chỉ mang ý nghĩa tâm linh mà còn tạo được sự cân bằng và hài hòa trong không gian thờ cúng. Ngoài ra, gia chủ cũng có thể tham khảo thêm các mẫu bàn thờ gỗ đẹp Tâm Việt nếu đang có nhu cầu lập bàn thờ gia tiên, bàn thờ Phật tại gia: 

>>> https://xuongbantho.vn/danh-muc-san-pham/ban-tho-dep/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *