Kích Thước Phòng Thờ Chuẩn Phong Thủy Là Bao Nhiêu? 

Trong không gian sống của con người Việt Nam, phòng thờ luôn chiếm một vị trí quan trọng. Là nơi thờ cúng ông bà, tổ tiên, cội nguồn và nuôi dưỡng đời sống tâm linh. Phòng thờ là không gian trang trọng cần được đầu tư và tính toán kỹ lưỡng.

Kích thước phong thủy bàn thờ là tiêu chí quan trọng cần chú ý, mang lại nguồn năng lượng tốt cho không gian, may mắn và tài lộc cho gia chủ. Kích thước phong thủy bàn thờ, kích thước phòng thờ… như thế nào cho phù hợp với không gian gia đình? Những chia sẻ dưới đây sẽ giúp gia chủ tính toán được kích thước phòng thờ chuẩn, hay kích thước phong thủy bàn thờ phù hợp với không gian này.

Có thể bạn quan tâm: 

>>> Hướng Dẫn Lựa Chọn Kích Thước Bàn Thờ Chuẩn Phong Thủy

Những yếu tố quan trọng khi thiết kế kích thước phòng thờ chuẩn

Hiện tại, vẫn chưa có quy định hay tiêu chí nào xác định kích thước phòng thờ chuẩn là bao nhiêu. Do đó, vẫn có nhiều kích thước khác nhau, và kích thước này cũng sẽ phụ thuộc vào các yếu tố như:

Phụ thuộc vào vị trí đặt bàn thờ 

kích thước phòng thờ chuẩn
Kích thước phòng thờ chuẩn mang may mắn, tài lộc

Trước khi biết kích thước phòng thờ chuẩn là bao nhiêu thì việc lựa chọn vị trí đặt bàn thờ cũng quan trọng không kém. Tùy theo thiết kế của ngôi nhà mà gia chủ lựa chọn vị trí đặt phòng thờ sao cho phù hợp nhất. Nhưng điều gia chủ cần chú ý là đặt phòng cầu nguyện ở nơi yên tĩnh, không quá ồn ào, đặc biệt phải rộng rãi, thoáng mát:

  • Đối với phòng thờ nhà chung cư: thông thường với trường hợp nhà chung cư có diện tích nhỏ thì có thể đặt ở phòng khách hoặc ở không gian liên thông giữa các phòng với các phòng. Điều này sẽ giúp gia đình dễ dàng hơn trong việc thờ cúng tổ tiên và tiết kiệm diện tích.
  • Đối với phòng thờ trong nhà mặt phố: sẽ có 2 giải pháp tối ưu là đặt bàn thờ ở tầng 1 hoặc tầng thượng của ngôi nhà. Gia chủ có thể lựa chọn trong hai cách đặt bàn thờ này sao cho phù hợp với mục đích và sự thuận tiện trong nhà.
  • Đối với nhà nhiều tầng: trong trường hợp nhà xây nhiều tầng thì tầng trên cùng là lựa chọn lý tưởng. Bởi chúng sẽ thể hiện lòng thành kính với tổ tiên và cũng mang đến sự trang nghiêm cho nơi thờ cúng.
  • Đối với nhà có người già: gia chủ nên đặt bàn thờ ở tầng 1, điều này là phù hợp vì người già sẽ rất khó khăn trong việc di chuyển. Vì vậy, người cao tuổi không thể bắt buộc phải lên thắp hương rồi lại đi xuống, vì như vậy sẽ gây bất lợi cho sức khỏe.

Phụ thuộc vào quy mô diện tích toàn bộ căn nhà

kích thước phòng thờ
Gia chủ cần xác định diện tích tổng thể ngôi nhà để lên kế hoạch thiết kế phòng thờ đẹp

Biết kích thước phòng thờ chuẩn cũng sẽ phụ thuộc vào kích thước tổng thể của toàn bộ ngôi nhà của gia chủ. Bởi vì nếu tổng diện tích của ngôi nhà lớn, chúng ta có thể điều chỉnh kích thước của phòng thờ. Khi nói đến một ngôi nhà nhỏ, phòng thờ hiển nhiên sẽ cần phải nhỏ hơn để nhường chỗ cho các không gian sinh hoạt khác của gia đình. Do đó, gia chủ phải suy tính thật kỹ và kích thước phong thủy bàn thờ sẽ dao động trong khoảng 5-10m2.

Phụ thuộc vào cách thờ cúng của từng gia đình

Đối với mỗi gia đình, cách thờ cúng cũng ảnh hưởng rất nhiều đến kích thước phòng thờ. Đối với những gia đình thuần Á Đông thì đây sẽ là khu vực cần sự rộng rãi, sang trọng nhất cũng như yên tĩnh nhất.

Còn đối với người phương Tây, rất ít phòng thờ trong nhà nên khu vực này hầu như không có. Ngoài ra, người Công giáo sẽ không cần một nhà thờ quá lớn. Thay vào đó, họ chỉ cần một diện tích nhỏ vừa đủ để thờ cúng tổ tiên cũng như khấn vái.

Những kích thước phòng thờ với những không gian khác nhau

Theo phân tích của các chuyên gia phong thủy, diện tích phòng thờ hợp lý nhất là 5m2, 7m2 và 10m2 tùy thuộc vào diện tích thực tế của từng hộ gia đình. Vì thế hãy cùng tham khảo những kích thước phòng thờ chuẩn cho từng không gian sau nhé:

Kích thước phòng thờ chuẩn cho nhà chung cư, nhà tập thể

Câu trả lời chính xác nhất sẽ phụ thuộc vào diện tích căn hộ mà gia chủ đang ở. Khi diện tích của căn hộ lớn, tất nhiên gia chủ có thể sắp xếp một phòng thờ riêng, nhưng điều này rất khó xảy ra. Nếu có trường hợp đặc biệt như vậy thì cũng chỉ khoảng 4m2 – 5m2, còn bài trí thì đơn giản gồm ghế ngồi và 1 bàn thờ.

kích thước phòng thờ chung cư
Vì các căn hộ chung cư có diện tích khá khiêm tốn nên gia chủ thường kết hợp với phòng khách

Kích thước phòng thờ chuẩn cho biệt thự

Ở hầu hết các biệt thự, phòng thờ trên lầu sẽ rộng khoảng 10-12m2 vì đây cũng là nơi chúng ta ít lui tới. Vì vậy, không nhất thiết phải xây phòng thờ lớn, cũng như mua sắm nhiều đồ đạc để không bị lãng phí tiền bạc. Tuy nhiên, gia chủ cũng cần thiết kế sao cho kiến ​​trúc tổng thể của tất cả các không gian hài hòa và bắt mắt nhất có thể để nâng cao tính thẩm mỹ cho ngôi nhà.

Ngoài ra, gia chủ vẫn có thể dành phòng thờ ở tầng 1 để thuận tiện cho việc di chuyển cho người lớn tuổi. gia chủ có thể làm phòng thờ nằm sâu trong phòng khách và hợp lý với diện tích khoảng 6m2 – 8m2.

Kích thước phòng thờ chuẩn cho nhà ống

Thông thường, phòng thờ trong nhà ống sẽ được đặt ở tầng thượng hoặc trên mái có chỗ phơi đồ. Vì vậy, đối với nhà ống hay nhà phố, kích thước phòng thờ chuẩn hợp phong thủy nhất sẽ vào khoảng 5m2 – 8m2. Hơn nữa, nơi thờ cúng trong những ngôi nhà này không cần thiết kế cầu kỳ hay đầu tư nhiều.

Lựa chọn bàn thờ trong phòng khách nhà ống hài hòa với không gian để tăng tính thẩm mỹ
Phòng thờ nhà ống

Chỉ cần lưu ý một điều quan trọng là không nên bố trí phòng thờ sát nhà vệ sinh hoặc đối diện với cửa nhà vệ sinh. Nếu thiết kế như vậy là vi phạm phong thủy, nó cũng có thể gây ra một số rắc rối và phiền toái.

Xem thêm:

>>> 30+ Mẫu Bàn Thờ Phòng Khách Nhà Ống Chuẩn Phong Thủy

Và trên đây là một số thông tin cần thiết về kích thước phòng thờ chuẩn mà chúng tôi đã tổng hợp để gửi đến gia chủ đọc. Hy vọng sau khi tham khảo bài viết trên, gia chủ đã có thể tự thiết kế được kích thước phòng thờ phù hợp với căn nhà của mình nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *