Cách Lập Bàn Thờ Thổ Công, Bốc Bát Hương Thổ Công Chi Tiết

Bên cạnh lập bàn thờ Phật, lập bàn thờ gia tiên hay lập bàn thờ Thần Tài – Ông Địa, nhiều gia đình Việt còn lập bàn thờ Thổ Công tại gia với mong muốn được bảo hộ, che chở, đặc biệt “giữ của cải”. Bởi lẽ người xưa vẫn có câu “đất có Thổ Công, sông có Hà Bá”. Có gia đình lập bàn thờ Thổ Công riêng, song tuỳ thuộc vào phong tục vùng miền mà cũng có nhiều gia đình thờ Thổ Công chung với bàn thờ gia tiên, bàn thờ Thần Tài. 

Theo dõi bài viết dưới đây để nắm được cách lập bàn thờ Thổ Công đẹp, chuẩn phong thuỷ. 

Thổ Công là ai? 

Theo Wikipedia, Thổ Công chính là Thổ Địa với nhiều tên gọi khác như Thổ Địa Công, Ông Địa, Ông Công, Thổ Kỳ, Thần Đất, Thổ Thần, Xã Thần. Đây là một vị Thần Linh có nhiệm vụ cai quản đất đai trong tín ngưỡng Châu Á. Người Việt tin rằng, mỗi “phạm vi” đều có một vị thần cai quản nhất định. Do đó, mỗi khi tiến hành hoạt động nào có liên quan đến đất đai như xây nhà, đào ao, mở vườn, gia chủ thường sẽ cúng Thổ Công qua lễ động thổ. 

lập bàn thờ thổ công
Hình ảnh ông Thổ Công

Theo đó, bàn thờ Thổ Công hay bàn thờ Thổ Địa là nơi kết nối giữa gia chủ và thần cai quản đất đai trong gia đình. Những gia đình không làm ăn kinh doanh, buôn bán thường sẽ thờ Thổ Công chung với ông bà gia tiên. Ba bát hương trên bàn thờ gia tiên sẽ gồm: bát hương ở chính giữa thờ Thần Linh Thổ Địa, hai bát hương còn lại thờ gia tiên và thờ Bà Cô – Ông Mãnh. 

Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng, bàn thờ Thổ Công là bàn thờ Thần Tài – Thổ Địa. Lý do là vì Thổ Công là vị Thần Linh chuyên cai quản đất đai nên bàn thờ phải đặt nền nhà bằng phẳng. Gia chủ thờ Thổ Công chung với Thần Tài với mong muốn cầu nguyện may mắn, tài lộc. 

Vị trí đặt bàn thờ Thổ Công 

Không chỉ là vị Thần Linh cai quản đất đai, Thổ Công còn mang đến may mắn cho công việc làm ăn của gia chủ. Đồng thời xua đuổi tà khí, những “thế lực xấu” quấy phá, gây ảnh hưởng đến gia đạo. Vị trí đặt bàn thờ Thổ Công là sau cánh cửa chính (cửa ra vào). Phía sau phải là bức tường vững chãi, bằng phẳng. 

Ngoài ra, trước khi lập bàn thờ Thổ Công, gia chủ cũng cần lựa chọn kích thước bàn thờ phù hợp với không gian lắp đặt. Ngoài ra, bàn thờ Thổ Công chuẩn thước lỗ ban cũng sẽ mang lại những điều may mắn tốt lành cho gia chủ. Ngoài vị trí, hướng đặt bàn thờ là một trong những yếu tố quan trọng khi lập bàn thờ Ông Công. 

Hướng đặt bàn thờ Thổ Công theo mệnh của gia chủ

cách lập bàn thờ thổ công
Xác định vị trí, hướng đặt bàn thờ Thổ Công chuẩn phong thuỷ để mang lại nhiều may mắn, tài lộc cho gia chủ

Gia chủ có thể lựa chọn đặt bàn thờ theo hướng đẹp với mệnh. Trong đó, Đông Tứ mệnh và Tây Tứ Mệnh là khái niệm được dùng để chỉ mối liên hệ giữa tuổi của gia chủ và hướng nhà. Còn Đông Tứ Trạch và Tây Tứ Trạch được dùng để chỉ mối quan hệ giữa gia chủ và hướng đất. 

 • Người thuộc Đông Tứ Trạch sẽ bao gồm các cung Khảm, Chấn, Tốn, Ly trong Bát Trạch. Theo đó, cung Khảm tương ứng với hướng Bắc, cung Tốn – hướng Đông, cung Chấn – Đông, cung Ly – hướng Nam. 
 • Người thuộc Tây Tứ Trạch sẽ bao gồm các cung: Càn, Khôn, Cấn, Đoài. Cung Khàn tương ứng với hướng Tây Bắc, cung Khôn – hướng Tây Nam, cung Cấn – hướng Đông Bắc, cung Đoài – hướng Tây. 

Hướng đặt bàn thờ Thổ Công theo tuổi 

Dưới đây là hướng đặt bàn thờ Thổ Công theo tuổi được Tâm Việt tham khảo thông tin từ nhiều nguồn khác nhau. Để biết được hướng đặt bàn thờ chính xác nhất, quý gia chủ nên hỏi ý kiến từ các chuyên gia phong thuỷ. 

 • Tuổi Tý: Hướng Tây, Tây Bắc, Tây Nam, Đông Bắc. 
 • Tuổi Sửu: Hướng Tây, Tây Bắc, Tây Nam, Đông Bắc.
 • Tuổi Dần: Hướng Tây,  Đông Bắc, Tây Nam, Tây Bắc.  
 • Tuổi Mão: Hướng Nam, Bắc, Đông, Đông Nam. 
 • Tuổi Thìn: Hướng Tây, Tây Bắc, Đông Bắc, Nam. 
 • Tuổi Tỵ: Hướng Tây, Tây Bắc, Tây Nam, Đông Bắc. 
 • Tuổi Ngọ: Hướng Bắc, Nam, Đông Nam. 
 • Tuổi Mùi: Hướng Nam, Đông, Bắc, Đông Nam. 
 • Tuổi Thân: Hướng Đông Bắc, Tây, Tây Nam, Tây Bắc. 
 • Tuổi Dậu: Hướng Nam, Bắc, Đông, Đông Nam. 
 • Tuổi Tuất: Hướng Bắc, Đông, Nam, Đông Nam. 
 • Tuổi Hợi: Hướng Tây, Bắc, Tây Bắc, Tây Nam. 

Cách lập bàn thờ Thổ Công 

lập bàn thờ ông công
Lập bàn thờ Thổ Công chu toàn

Sau khi đã chuẩn bị bàn thờ, xác định vị trí, hướng đặt, gia chủ sẽ tiến hành từng bước lập bàn thờ Thổ Công. Nếu chưa có kinh nghiệm tự lập bàn thờ Thổ Công, hãy mời thầy hoặc những người có kinh nghiệm về để nghi lễ diễn ra suôn sẻ hơn. Thông thường khi chọn ngày tốt lập bàn thờ Thổ Công, gia chủ sẽ lựa ngày mùng 1 hoặc 15 hàng tháng. 

Tuy nhiên, gia chủ cũng có thể xem ngày tốt trên lịch vạn sự bởi vì trong tháng vẫn có nhiều ngày tốt có thể lập bàn thờ. Vào ngày mùng 1 và 15 hàng tháng, thường gia chủ sẽ cúng chay với những vật phẩm thờ cúng quen thuộc như hoa quả, vàng hương. Do đó, việc sắm lễ lập bàn thờ Thổ Công không quá phức tạp và cầu kỳ. 

Ngoài ra, để tiện cho việc thờ cúng, gia chủ cũng nên chuẩn bị vật phẩm cần thiết để trang trí trên bàn thờ Thổ Công: 

 • Tượng Ông Địa, Thần Tài đối xứng nhau. Trong đó, tượng Ông Địa đặt bên phải và tượng Thần Tài đặt bên trái. 
 • Ba hũ gạo muối nước cần thay mỗi tháng một lần. 
 • Bát hương lớn đặt ở trung tâm bàn thờ. 
 • Lọ hoa tươi, mâm bồng bắt mắt. 
 • Chén thờ tượng trưng cho ngũ hành xếp trước bát hương. 
 • Một số vật phẩm phong thuỷ khác như Tỳ Hưu, Ông Cóc… 

Lưu ý khi lập bàn thờ Ông Công 

Dưới đây là một số điều mà gia chủ cần lưu tâm khi lập bàn thờ Thổ Công:

 • Lễ cúng Thổ Công không cần thiết phải mâm cao cỗ đầy. Tuỳ vào điều kiện tài chính mà gia chủ có thể chuẩn bị sao cho phù hợp, quan trọng nhất vẫn là tấm lòng thành kính. Song cũng không được chuẩn bị một cách hời hợt, cẩu thả. 
 • Không đặt bàn thờ ở những nơi u ám như gần phòng vệ sinh, phòng ngủ. Ngoài ra, đặt bàn thờ dưới cầu thang cũng là điều cấm kỵ khi lập bàn thờ Thổ Công. 
 • Không để trẻ nhỏ và vật nuôi như chó mèo chơi đùa quanh bàn thờ vì có thể gây ảnh hưởng đến phong thuỷ. Hãy giữ cho không gian thờ phụng được trang nghiêm nhất. 

Lập bàn thờ Thổ Công ở trọ có thật sự cần thiết 

Việc có nên lập bàn thờ Thổ Công ở trọ hay không còn phụ thuộc vào thời gian tạm trú của gia chủ. Nếu chỉ là nơi ở tạm thời, ngắn hạn và gia chủ có thờ cúng trên miếng đất chung của gia đình thì không nhất thiết phải lập bàn thờ Thổ Công. 

Ngoài ra, trường hợp thuê trọ lâu dài, đặc biệt là thuê văn phòng để tiện cho việc kinh doanh, buôn bán thì việc lập bàn thờ Thổ Công là vô cùng cần thiết. Cách lập bàn thờ Thổ Công ở trọ cũng tương tự như khi lập bàn thờ Thần Linh tại gia. 

Tham khảo những mẫu bàn thờ Thổ Công đẹp chuẩn phong thuỷ 

Nếu gia chủ chưa tìm được mẫu bàn thờ Thổ Công đẹp, hãy tham khảo website của Xưởng Bàn Thờ. Tâm Việt tự tin là một trong những xưởng sản xuất bàn thờ lớn nhất cả nước. Với hệ thống showroom trải dài trên toàn quốc và xưởng sản xuất quy mô lớn phục vụ hàng vạn khách mỗi năm, chúng tôi không chỉ tập trung vào chất lượng sản phẩm mà còn rút ngắn thời gian “trả hàng” nhờ đội ngũ thợ tay nghề cao. 

Tham khảo ngay những mẫu bàn thờ Thổ Công đẹp, chuẩn phong thuỷ tại Tâm Việt:

Bàn thờ thần tài ông địa mẫu hoành phi câu đối – TĐ002
Bàn thờ thần tài ông địa mẫu hoành phi câu đối – TĐ002
Kích thước chiều ngang 81cm x chiều sâu 81cm x chiều cao 108cm
Kích thước chiều ngang 81cm x chiều sâu 81cm x chiều cao 108cm
Bộ bàn thờ thần tài ông địa 2 mái chùa Kim Tiền – TĐ007
Bộ bàn thờ thần tài ông địa 2 mái chùa Kim Tiền – TĐ007
Văn khấn Thần Tài hằng ngày
Bàn thờ Ông Địa Thần Tài mái bằng màu vàng sáng
Bộ bàn thờ thần tài ông địa 3 mái chùa long trầu mặt nguyệt – TĐ001
Bộ bàn thờ thần tài ông địa 3 mái chùa long trầu mặt nguyệt – TĐ001
Kiểu dáng của bàn thờ có thể thể hiện sự trang trọng và linh thiêng
Kiểu dáng của bàn thờ có thể thể hiện sự trang trọng và linh thiêng
Bàn thờ ông địa thần tài mái bằng màu vàng sáng – TĐ003
Bàn thờ ông địa thần tài mái bằng màu vàng sáng – TĐ003
Bàn thờ Thần Tài
Sử dụng bát đĩa bằng gốm, sứ, ngọc cho mâm cũng Thần Tài

Như vậy, trên đây là những mẫu bàn thờ Thổ Công đẹp cùng cách lập bàn thờ Thổ Công chi tiết nhất mà quý gia chủ có thể ghi chép lại để thủ tục diễn ra thuận lợi và suôn sẻ hơn. Theo dõi https://xuongbantho.vn/ để cập nhật thêm nhiều kiến thức phong thuỷ bổ ích nhất. 

Xem thêm:

>>> Cách Lập Bàn Thờ Ông Táo Khi Về Nhà Mới

>>> Hướng Dẫn Chi Tiết Cách Lập Bàn Thờ Thần Tài Thu Hút Tài Lộc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *