Sơ Đồ Bài Trí Bàn Thờ Gia Tiên Đơn Giản Chuẩn Phong Thủy

Tục thờ cúng tổ tiên vốn là một truyền thống lâu đời của dân tộc Việt Nam ta, thể hiện nét đẹp văn hóa “uống nước nhớ nguồn”. Tuy nhiên, việc thờ cúng này vốn không hề đơn giản, nhất là trong cách bố trí bàn thờ gia tiên. Để sắp xếp bàn thờ gia tiên đúng cách và chuẩn phong thủy, giúp các thành viên trong gia đình luôn được gia tiên phù hộ, có một cuộc sống ấm no, hạnh phúc, gia chủ cần biết qua sơ đồ bài trí bàn thờ gia tiên chuẩn phong thủy dưới đây. 

Tại sao gia chủ cần phải sắp xếp bàn thờ gia tiên đúng cách?

sắp xếp bàn thờ gia tiên đúng cách giúp cuộc sống bình an
Sắp xếp bàn thờ gia tiên đúng cách sẽ giúp gia đình luôn được ông bà tổ tiên phù hộ, cuộc sống được bình an.

Như đã nói ở trên, thờ cúng ông bà tổ tiên vốn là một truyền thống lâu đời của dân tộc ta, thể hiện nét đẹp văn hóa và đạo lý “uống nước nhớ nguồn”. Việc thờ cúng ông bà tổ tiên như một cách để con cháu đời sau ghi nhớ về gốc rễ, cội nguồn của mình cũng như thể hiện được sự trang nghiêm và gia giáo của dòng tộc. 

Cách bày bàn thờ gia tiên theo quan niệm của nhiều người còn là việc thể hiện sự khéo léo trong cách sắp xếp cũng như bày trí trong nhà, giúp ngôi nhà thêm phần ấm cúng, trang nghiêm. 

Hơn hết, việc sắp xếp bàn thờ gia tiên đúng cách không chỉ giúp ngôi nhà tăng thêm tính thẩm mỹ mà còn giúp các thành viên trong gia đình nhận được sự phù hộ từ gia tiên, có được cuộc sống ấm no, hạnh phúc, gia đạo luôn bình an. 

Cách sắp xếp bàn thờ gia tiên đơn giản nhưng chuẩn phong thủy

Đến nay, không phải ai cũng biết cách bày bàn thờ gia tiên đúng chuẩn phong thủy. Để tránh trường hợp sơ đồ bài trí bàn thờ gia tiên bị sai phong thủy, gia chủ cần tham khảo qua cách sắp xếp ban thờ gia tiên dưới đây.

cách sắp xếp bàn thờ gia tiên nên theo đúng phong thủy
Cách sắp xếp bàn thờ gia tiên đơn giản nhưng chuẩn phong thủy.

Vị trí đặt bàn thờ 

Yếu tố đầu tiên mà gia chủ cần quan tâm trước khi sắp xếp bàn thờ cho gia tiên chính là vị trí đặt bàn thờ. Vị trí này tùy thuộc vào thiết kế, hoàn cảnh gia đình cũng như phong tục thờ cúng của từng địa phương. 

Chẳng hạn như một số gia đình nông thôn sẽ ưu tiên đặt bàn thờ ở khu vực giữa nhà để thể hiện sự trang nghiêm. Hoặc một số gia đình ở thành thị, có điều kiện hơn sẽ chọn xây dựng một phòng thờ riêng để đặt bàn thờ, vừa để không gian thờ cúng thêm trang trọng, riêng tư vừa để thể hiện sự tôn kính. 

bàn thờ gia tiên
Sắp xếp bàn thờ gia tiên đúng cách còn phải lưu ý tới vị trí đặt bàn thờ.

Tuy nhiên, điểm chung của vị trí này phải là khu vực bằng phẳng và phải có điểm tựa bàn thờ kiên cố, có vách ngăn hoặc tường phía sau để tránh việc bàn thờ bị chông chênh. 

Hướng của bàn thờ

Theo phong thủy, khi đặt bàn thờ phải ưu tiên quay mặt bàn thờ ra sân hoặc cửa chính, không nên xoay mặt bàn thờ thẳng về hướng nhà để tránh âm dương tương khắc. Bên cạnh đó, phía mặt bàn thờ hướng về phải là không gian yên tĩnh, sạch sẽ để thể hiện được sự tôn kính của con cháu dành cho tổ tiên và tránh đánh động đến người đã khuất. 

Sơ đồ bài trí bàn thờ gia tiên đúng phong thủy mà quý gia chủ nên biết

Sau khi đã lựa chọn được vị trí và phương hướng đặt bàn thờ hợp lý, gia chủ cần biết qua sơ đồ bài trí bàn thờ gia tiên hợp lý để thể hiện sự trang trọng cho khu vực thờ cúng. 

Bài vị bàn thờ

Vị trí đặt bài vị bàn thờ là yếu tố giúp điều hòa âm dương, đảm bảo được phong thủy cho bàn thờ, giúp gia đình luôn nhận được sự may mắn và phù hộ từ tổ tiên. Trong trường hợp, gia đình thờ cúng tổ tiên cùng với các vị thần Phật thì gia chủ nên đặt bài vị tổ tiên ở phía bên phải, thần Phật sẽ ở phía bên trái của bàn thờ. 

làm sao để có được sơ đồ bài trí bàn thờ gia tiên đúng phong thủy
Sơ đồ bài trí bàn thờ gia tiên đúng cách giúp cả gia đình luôn bình an.

Bát hương

Trong việc thờ cúng thì bát hương được xem như một chiếc “cổng kết nối” giữa người sống và người đã khuất nên là vật phẩm vô cùng quan trọng. Số lượng bát hương trên bàn thờ được đặt tùy thuộc vào quy mô và quan niệm thờ cúng của mỗi gia đình nhưng thường sẽ là ba bát hương. Một bát hương cho việc thờ thần linh, một bát hương cho việc thờ gia tiên và bát hương còn lại để thờ Ông Mãnh Bà Cô. 

Trong quá trình đặt bát hương, gia chủ cần lưu ý những điều sau đây:

  • Bát hương thờ thần linh: Có kích thước to nhất so với các bát hương còn lại và đặt ở giữa, ngay vị trí cao nhất. 
  • Bát hương thờ gia tiên: Có kích thước nhỏ hơn, đặt ở bên phải tính từ hướng người thắp hương.
  • Bát hương thờ Ông Mãnh Bà Cô: Có kích thước tương tự bát hương thờ gia tiên nhưng đặt ở phía bên trái tính từ hướng người thắp hương. 
  • Khoảng cách các bát hương: Các bát hương cách nhau vừa phải, tốt nhất là khoảng 10 – 15cm.

Đèn thờ

Đèn thờ mặc dù chỉ là một vật dụng trang trí cho bàn thờ cho nhưng nếu không biết cách chọn đèn thờ cũng sẽ ảnh hưởng tới phong thủy thờ cúng. Trong việc lựa chọn đèn thờ sẽ có hai loại sau:

  • Đèn lưỡng nghi: Loại đèn giả nến, đặt ở hai bên bàn thờ, tượng trưng cho Mặt Trời và Mặt Trăng. 
  • Đèn thái cực: Vị trí của loại đèn này sẽ ở chính giữa, dưới chân ngai thờ. 

Bình hoa

Khi đặt bình hoa, gia chủ cần áp dụng quy tắc: “Đông bình – Tây quả”, tức là đặt bình hoa ở hướng Đông, mâm quả sẽ đặt ở hướng Tây. Hay nói cách khác, bình hoa sẽ được đặt ở phía bên trái của bàn thờ. 

Vị trí này không chỉ là yếu tố phong thủy quan trọng mà xét về mặt khoa học còn giúp gió Đông lan tỏa hương hoa, làm thơm không gian thờ cúng. Phía còn lại dùng để đặt mâm quả, giúp việc hạ mâm quả được thực hiện dễ dàng hơn đối với gia chủ. 

Di ảnh

Về việc đặt di ảnh, ông bà ta từ xưa đã quan niệm “Nam tả – Nữ hữu”. Nếu xét từ hướng bàn thờ nhìn ra thì di ảnh nam giới sẽ ở phía bên trái, di ảnh nữ giới ở phía bên phải. Điều này sẽ giúp gia chủ luôn được ông bà tổ tiên phù hộ, cho lộc và được tổ tiên che chở trong cuộc sống. 

sơ đồ bài trí bàn thờ gian tiên cần phải chuẩn phong thủy
Được gia tiên phù hộ nếu gia chủ biết cách bày bàn thờ gia tiên.

Lời kết

Có thể thấy rằng, việc thờ cúng ông bà tổ tiên vốn đã được người dân Việt Nam coi trọng, mang ý nghĩa rất lớn trong việc thể hiện sự hiếu thảo, “uống nước nhớ nguồn” của con cháu đời sau dành cho ông bài gia tiên. Không chỉ vậy, đây còn được cho là cách giúp con cháu nhận được sự bảo vệ, gia hộ từ ông bà đã khuất, giúp cuộc sống luôn hạnh phúc, ấm no. Hy vọng với sơ đồ bài trí bàn thờ gia tiên đã được đề cập ở trên, quý gia chủ có thể bố trí không gian thờ cúng trang nghiêm và đúng phong thủy nhất để cuộc sống gia đình được bình an, thuận lợi.

Ngoài ra, gia chủ có thể tham khảo thêm các mẫu bàn thờ gỗ đẹp, giá tốt tại Không Gian Thờ Tâm Việt. Tại đây, toàn bộ sản phẩm đều được đảm bảo về chất lượng, chất liệu gỗ được sử dụng rõ nguồn gốc xuất xứ, tẩm sấy kỹ càng, nói không với gỗ pha tạp kém chất lượng. Hơn nữa, sản phẩm giá xưởng, không qua trung gian nên khách hàng hoàn toàn có thể an tâm về chất lượng.

Tham khảo thêm!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *