【Giải Đáp】Thay Hũ Gạo Muối Trên Bàn Thờ Khi Nào?

Cách đặt và thay hũ gạo muối trên bàn thờ Thần Tài theo chuẩn phong thủy và tâm linh là một chủ đề mà nhiều người quan tâm. Hũ gạo, muối và nước đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc cúng bàn thờ. Chúng mang đến ý nghĩa về tiền tài và may mắn cho gia chủ. Vậy thay hũ gạo muối trên bàn thờ khi nào mới đúng? Cách đặt hũ gạo muối nước trên bàn thờ như thế nào?

Trong bài viết dưới đây, Bàn thờ Tâm Việt sẽ giúp gia chủ giải đáp thắc mắc trên tuân thủ các nguyên tắc phong thủy và tâm linh.

Ý nghĩa của hũ gạo muối nước trên bàn thờ

Trước khi trả lời thắc mắc “thay hũ gạo muối trên bàn thờ khi nào” thì chúng ta tìm hiểu qua ý nghĩa của hũ gạo muối nước trên bàn thờ.

Hũ gạo muối nước còn được gọi là chóe thờ, là một trong những vật phẩm quan trọng và không thể thiếu trong một bộ đồ thờ gia tiên đầy đủ.

Trên bàn thờ gia tiên đẹp hoặc bàn thờ Thần Tài thường đặt ba hũ thờ. Một hũ chứa gạo, một hũ chứa muối và một hũ chứa nước sạch. Ba thực phẩm này cũng là những yếu tố cực kỳ cần thiết trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta.

thay hũ gạo muối nước trên bàn thờ, ý nghĩa hũ gạo muối nước trên bàn thờ
Ý nghĩa của hũ gạo muối nước trên bàn thờ

Thực tế, việc đặt hũ gạo muối trên bàn thờ Thần Tài mang ý nghĩa mong cho ông bà tổ tiên của gia chủ luôn được ấm no và đầy đủ. Đồng thời điều này cũng thể hiện lòng thành kính và biết ơn của gia chủ đối với những người đã mất.

Ba hũ gạo muối nước thường được làm bằng gốm sứ theo phong cách truyền thống của người Việt Nam. Mỗi hũ chứa một loại thực phẩm khác nhau: một hũ chứa gạo, một hũ chứa muối và một hũ chứa nước sạch. Từ đó, cùng với những ý nghĩa đặc trưng riêng biệt, chúng thể hiện sự quan tâm và tôn trọng đối với tín ngưỡng và truyền thống.

Ý nghĩa hũ gạo trên bàn thờ

Gạo được ví như “Hạt ngọc của trời” và là loại thực phẩm thiết yếu nhất. Trong ẩm thực Việt Nam, có thể thiếu những món ăn khác nhưng không thể thiếu hạt cơm thơm ngọt, dẻo mềm từ gạo.

Vì điều đó, việc đặt hũ gạo lên bàn thờ là một biểu hiện của lòng biết ơn chân thành từ con cháu đối với ông bà tổ tiên và các vị thần linh.

Quốc gia Việt Nam, từ một đất nước đói nghèo, đã trở thành nhà xuất khẩu gạo hàng đầu thế giới, xếp sau Thái Lan. Điều này không xảy ra tự nhiên mà là nhờ sự ban cho chúng ta những hạt ngọc quý giá từ trời. Vì vậy, nước Việt Nam được gọi là “cái nôi của nền văn minh lúa nước”, thể hiện sự trân trọng và biết ơn đối với các thần linh đã ban tặng cho chúng ta món quà quý giá này.

Ý nghĩa hũ muối trên bàn thờ

Vào những ngày đầu năm mới, mọi người thường ưu tiên mua muối trước khi mua các mặt hàng khác, vì theo quan niệm cổ xưa “Đầu năm mua muối, cuối năm mua vàng”.

Muối không chỉ là một gia vị quan trọng trong mỗi bữa ăn gia đình, mà còn mang ý nghĩa tượng trưng cho ý chí mạnh mẽ, kiên cường và trong sáng.

Việc đặt hũ muối lên bàn thờ mang mong muốn về một cuộc sống ấm no, vững chắc và thịnh vượng. Theo quan niệm dân gian, muối còn có khả năng xua đuổi vận xui và mang lại may mắn cho gia đình.

Ý nghĩa hũ nước trên bàn thờ

Con người có thể sống thiếu thức ăn và quần áo trong một khoảng thời gian, nhưng không thể sống thiếu nước. Gạo và nước luôn đi đôi với nhau, vì nước đóng vai trò không thể thiếu trong cuộc sống và là nguồn tài nguyên nuôi dưỡng mọi sinh vật. Thiếu nước sẽ dẫn đến sự chết chóc của con người và vạn vật. Điều này cho thấy vai trò vô cùng quan trọng của nước.

Ý nghĩa hũ nước trên bàn thờ khi thay hũ gạo muối nước trên bàn thờ
Ý nghĩa hũ nước trên bàn thờ

Ngoài ra, nước có những đặc tính mạnh mẽ, trong sạch và cao quý. Nó có khả năng rửa sạch những vết bẩn và mang lại sự trong trẻo, thuần khiết. Vì vậy, việc đặt hũ nước lên bàn thờ là hy vọng sống một cuộc sống an lạc với tâm hồn thanh tịnh, vượt qua những cám dỗ của cuộc sống hàng ngày.

Nên thay hũ gạo muối trên bàn thờ khi nào?

Thời gian thay hũ gạo muối trên bàn thờ Thần Tài tốt nhất nên là khoảng từ 2 đến 3 tuần, hoặc nếu không có thời gian, thì ít nhất 1 tháng nên thay một lần. Đặc biệt, khi bao sái bàn thờ Thần Tài vào dịp cuối năm, gia chủ cũng cần thay hũ gạo muối trên bàn thờ. 

Để thay hũ gạo, gia chủ có thể lấy gạo cũ và đổ vào thùng gạo dùng để nấu ăn; hoặc có thể đổ 1 nửa lượng gạo và muối cũ ra, sau đó đổ thêm gạo và muối mới vào hũ. Sau đó, gia chủ nên đảo lên để trộn đều và đặt trở lại lên bàn thờ Thần Tài. Tuyệt đối không nên đổ hết gạo và muối cũ đi, vì đó là tài lộc mà các vị Thần đã ban cho gia đình.

Nếu đổ hết đi, coi như là “đổ hết” tài lộc và may mắn, cũng như thể hiện sự thiếu hiểu biết và thiếu kính trọng đối với các vị Thần. Đặc biệt, nhiều người đặt câu hỏi nên thay hũ gạo muối trên bàn thờ khi nào? Liệu có nên thay vào cuối năm hay đầu năm? Có thể thay vào những ngày cuối năm như Mồng 29, hay thay vào những ngày đầu năm như Mồng 1, Mồng 2…

Cụ thể Bàn thờ Tâm Việt giải đáp như sau: Theo quan niệm của nhiều người, thay hũ gạo, muối và nước vào cuối năm là lựa chọn tốt hơn. Lý do là khi thay vào cuối năm, nghĩa là hũ đã sẵn sàng để thu hút tài lộc và may mắn cho năm mới sắp đến. Trong khi đó, thay hũ vào ngày đầu năm có thể xem như đổ đi những may mắn và tài lộc đầu năm.

Hướng dẫn cách thay 3 hũ gạo muối nước trên bàn thờ

Dưới đây Bàn thờ Tâm Việt sẽ hướng dẫn gia chủ cách thay hũ gạo muối trên bàn thờ Thần Tài cuối năm chuẩn phong thủy nhất mà gia chủ có thể tham khảo và áp dụng:

nên thay hũ gạo muối nước trên bàn thờ khi nào
Hướng dẫn cách thay hũ gạo muối trên bàn thờ khi nào hợp lý

Bước 1: Vệ sinh bàn thờ Thần Tài

Để vệ sinh bàn thờ Thần Tài, nhất là trước khi thay hũ gạo muối trên bàn thờ Thần Tài vào dịp cuối năm, có thể tuân theo các bước sau:

 • Trước tiên, chuyển toàn bộ các vật dụng trên bàn thờ Thần Tài ra ngoài và đặt chúng ở một nơi sạch sẽ. Lưu ý không dọn lư hương ra khỏi bàn thờ.
 • Sử dụng một khăn hoặc chổi để quét sạch bụi bặm và tàn hương ra khỏi bàn thờ.
 • Tiếp theo, sử dụng một khăn ướt để lau bàn thờ một lần nữa, đảm bảo vệ sinh sạch sẽ.
 • Đối với lư hương, sử dụng một khăn để gạt hết tàn hương ra khỏi bàn thờ. Tốt nhất là không nên xê dịch lư hương quá nhiều.
 • Sử dụng một thau nước sạch và một khăn mới, sạch để lau Ông Địa và ông Thần Tài.
 • Sau khi vệ sinh, đặt lại các vật dụng vào bàn thờ Thần Tài và đặt chúng vào vị trí ban đầu.

Lưu ý: Việc vệ sinh bàn thờ Thần Tài nên được thực hiện với sự tôn trọng và sự cẩn thận, đảm bảo không làm hỏng hoặc làm mất đi tính thiêng liêng của bàn thờ.

Bước 2: Sắp xếp hũ gạo, muối trên bàn thờ Thần Tài đúng vị trí

Sau khi hoàn thành vệ sinh bàn thờ Thần Tài, mọi người có thể tiến hành cách đặt 3 hũ gạo muối nước trên bàn thờ theo cách bố trí bàn thờ Thần Tài như sau:

 • Hũ gạo, hũ muối và hũ nước mới đều được đặt sau lư hương trên bàn thờ Thần Tài, không được chưng phía trước.
 • Đặt hũ gạo, hũ muối và hũ nước nằm giữa ông Thần Tài và ông Địa trên bàn thờ.
 • Có thể đặt hũ gạo, hũ muối và hũ nước theo hình ngang hoặc hình tam giác, tùy ý lựa chọn. Tuy nhiên, hũ nước nên được đặt ở chính giữa trong số ba hũ, trong khi hũ gạo và hũ muối đặt ở hai bên.

Lưu ý: Khi thay hũ gạo muối trên bàn thờ Thần Tài hãy thực hiện với sự tôn trọng và cẩn thận, tuân theo truyền thống và quy tắc tôn giáo để đảm bảo tính thiêng liêng của bàn thờ.

Sắp xếp hũ gạo, muối, nước trên bàn thờ Thần Tài đúng vị trí
Sắp xếp hũ gạo, muối, nước trên bàn thờ Thần Tài đúng vị trí

Bước 3: Đặt thêm bánh, trái cây, hoa (nếu có) và thắp hương

Sau khi áp dụng cách đặt hũ gạo muối nước bàn thờ Thần Tài, mọi người có thể tiến hành chưng bánh, trái cây và hoa để đảm bảo bàn thờ đầy đủ. Tuy nhiên, để đảm bảo tính trang trọng và tôn giáo, hãy lưu ý các điều sau:

 • Bánh trái được đặt trên bàn thờ Thần Tài phải là bánh tươi, ngon, đẹp và mới. Tránh sử dụng bánh trái hỏng, đã qua ngày hạn sử dụng hoặc không tươi ngon. Điều này nhằm thể hiện sự tôn trọng và biết ơn đối với Thần Tài.
 • Tránh sử dụng hoa giả và trái cây giả trên bàn thờ Thần Tài. Thay vào đó, hãy sử dụng trái cây tươi ngon và hoa thật để tạo sự tươi mới và đẹp mắt. Hoa giả và trái cây giả có thể mang lại vận xui và không tốt cho gia chủ.
 • Hoàn thành các công đoạn vệ sinh, thay hũ gạo, muối và chưng bánh trái trên bàn thờ Thần Tài vào cuối năm, mọi người chỉ cần thắp 3 cây nhang trên bàn thờ để hoàn tất quá trình chuẩn bị.

Một số câu hỏi thường gặp về cách thay 3 hũ gạo muối nước

Dưới đây là một số câu hỏi thường gặp liên quan đến cách thay 3 hũ gạo muối nước trên bàn thờ:

Cần chuẩn bị những gì trước khi thay 3 hũ gạo muối nước?

Sau khi lựa chọn được thời gian thay hũ gạo muối trên bàn thờ khi nào đẹp thì đến bước thay 3 hũ gạo, muối và nước trên bàn thờ, trước khi thay bạn có thể chuẩn bị những vật dụng sau:

 • Hũ mới: Chuẩn bị 3 hũ mới để đựng gạo, muối và nước.
 • Gạo mới: Nếu muốn thay gạo cũ, bạn có thể chuẩn bị một ít gạo mới để đổ vào hũ.
 • Muối mới: Đảm bảo bạn có muối mới để đổ vào hũ muối.
 • Nước sạch: Đổ một ít nước sạch vào hũ nước mới.

Thay hũ gạo muối trên bàn thờ có cần khấn không?

Thay hũ gạo muối trên bàn thờ không yêu cầu phải có lễ khấn đặc biệt. Tuy nhiên, nếu bạn muốn tôn trọng và thể hiện lòng thành kính, bạn có thể dừng chốc lát để cúi đầu, cầu nguyện hoặc thắp nhang trước khi thay hũ mới. Điều này tùy thuộc vào quan niệm và tín ngưỡng tôn giáo của mỗi người.

Hũ gạo, muối cũ trên bàn thờ Thần Tài vứt được không?

Hũ gạo, muối cũ trên bàn thờ Thần Tài không nên vứt đi một cách bừa bãi. Thay vì vứt, bạn có thể đổ gạo cũ vào một thùng gạo ăn hoặc sử dụng cho các mục đích khác trong cuộc sống hàng ngày. Đối với hũ muối cũ, bạn có thể đổ muối vào một nơi thích hợp hoặc sử dụng cho việc khác.

Lưu ý khi đặt hũ gạo muối nước trên bàn thờ

Lưu ý khi đặt hũ gạo muối nước trên bàn thờ
Lưu ý khi đặt hũ gạo muối nước trên bàn thờ

Đối với những nhà có không gian bàn thờ nhỏ, có thể chỉ cần đặt hũ gạo và muối lên bàn thờ mà không cần hũ nước.

 • Hãy chọn kích thước hũ phù hợp với kích thước bàn thờ trong gia đình.
 • Lựa chọn gạo và muối chất lượng tốt, mới và nước sạch, không có tạp chất bẩn để đặt lên bàn thờ.
 • Sử dụng các chóe thờ riêng biệt chỉ dùng cho mục đích thờ cúng, không dùng chóe thờ thành đồ dùng chung trong gia đình.
 • Chọn loại chóe thờ có miệng nhỏ, phình to ở giữa để tạo sự hút tài lộc và may mắn cho gia đình. Ngoài ra, hãy chọn những chóe thờ có hoa văn mang ý nghĩa phong thủy như hoa sen, long phụng, hoa mai,…
 • Tránh chọn những hũ thờ bị sứt mẻ, kém chất lượng để đảm bảo sự trang trọng và ý nghĩa của chúng.

Lời kết

Bài viết trên đã trả lời các thắc mắc về cách đặt hũ gạo muối nước trên bàn thờ cũng như giải đáp các thắc mắc về thời gian thay hũ gạo muối trên bàn thờ Thần Tài. Hy vọng rằng Bàn thờ Tâm Việt đã cung cấp những thông tin hữu ích cho gia chủ và mọi người. Bằng cách này, mọi người sẽ có cái nhìn tổng quát và chính xác hơn về việc thờ cúng tổ tiên và cách sắp xếp đồ thờ để mang lại may mắn và tài lộc.

Tâm Việt là địa chỉ uy tín và chuyên sản xuất và cung cấp các sản phẩm đồ thờ, bàn thờ Thần Tài,… với chất lượng cao và mức giá cạnh tranh nhất trên thị trường. Nếu bạn đang có ý định mua các sản phẩm đồ thờ Thần Tài, đừng bỏ qua Bàn thờ Tâm Việt nhé. 

Xem thêm:

>>> 88 Mẫu Bàn Thờ Thần Tài Ông Địa Đẹp Nhất Hiện Nay 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *