Cách Trang Trí Bàn Thờ Gia Tiên Đám Cưới Đầy Đủ Nhất

Việc thờ cúng ông bà gia tiên luôn mang một ý nghĩa vô cùng quan trọng. Trong quan niệm của người Việt ta, thờ cúng gia tiên thể hiện sự tưởng nhớ, biết ơn và kính trọng bề trên. Vì vậy, trong những dịp lễ Tết, đặc biệt là dịp cưới hỏi quan trọng, trang trí bàn thờ gia tiên đám cưới là một việc không thể bỏ qua. Vậy thì nên trang trí mẫu bàn thờ gia tiên đẹp  ngày cưới như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết này nhé.

Cách trang trí bàn thờ gia tiên ngày cưới

Hiện nay, dịch vụ trang trí bàn thờ gia tiên đám cưới đang dần trở nên phổ biến hơn. Đối với những gia đình có điều kiện khá giả, gia chủ có thể chọn thuê dịch vụ trang trí. Tuy nhiên, các cặp đôi cũng có thể chọn cách tự trang trí bàn thờ gia tiên ngày cưới để thêm phần ý nghĩa hơn, bởi bàn thờ gia tiên là nơi làm lễ chính trong ngày cưới.

Tự trang trí bàn thờ gia tiên ngày cưới

Cách để trang trí bàn thờ ngày cưới không quá khó nếu cô dâu chú rể muốn tự thực hiện. Trang trí bàn thờ đám cưới khá đơn giản, bao gồm các khâu chuẩn bị mâm ngũ quả, hoa tươi và những vật dụng cần thiết khác. Ngoài ra các cặp đôi có thể sử dụng thêm những phông nền, câu đối để bàn thờ gia tiên thêm phần đẹp mắt. Vì vậy, nếu có đủ thời gian, hãy chọn cách tự bày bàn thờ ngày cưới để thêm phần ý nghĩa.

Vậy cụ thể thì các cặp đôi cưới sẽ cần chuẩn bị những gì trên bàn thờ gia tiên đám cưới? Hãy cùng tìm hiểu về cách chuẩn bị chi tiết về các vật dụng như bộ đồ thờ, đèn, nến và các vật dụng trang trí như câu đối đỏ, câu hỷ, mâm cơm cúng và hoa tươi nhé.

Tham khảo:

>>> 10+ Ý Tưởng Trang Trí Bàn Thờ Gia Tiên Đẹp Đơn Giản

bàn thờ gia tiên đám cưới
Trang trí bàn thờ gia tiên ngày cưới

Bộ đồ thờ

Khi bày bàn thờ ngày cưới, bộ đồ thờ sẽ được đặt ở vị trí trang nghiêm trên bàn thờ, thường có 1 lư hương chính giữa bàn thời và 2 cây đèn được đặt ở hai bên. Hai cây đèn hai bên dùng để cắm cặp nến, góp phần mang lại cảm giác ấm cúng, vui tươi trong hôn lễ.

Đèn, nến, nhang đốt

tự trang trí bàn thờ gia tiên ngày cưới
Cặp đèn nhang ngày cưới

Tùy vào từng phong tục, truyền thống của mỗi gia đình, vùng miền mà lựa chọn các loại đèn, nến hoặc nhang cho phù hợp. Khi trang trí bàn thờ gia tiên đám cưới,nên chọn hương thắp nên chọn loại chất lượng cao, thân có màu vàng hoặc nâu, chân hương có màu đỏ. Bên cạnh đó, nên chọn những loại hương có hương thơm nhẹ nhàng, không quá nồng, khi đốt lên sẽ mang đến một không gian thờ dễ chịu, thư giãn.

Đồ vật trang trí

Khi chọn chữ hỷ và câu đối để trang trí bàn gia tiên đám cưới đơn giản, bạn có thể chọn chữ song hỷ lớn màu đỏ để dán chính giữa hai câu đối tạo sự cân xứng. 

Về đồ vật trang trí, tùy theo quan niệm của từng vùng miền và phong cách mà các cặp đôi có thể lựa chọn những vật dụng như phông nền, câu đối đỏ, chữ hỷ.

trang trí bàn thờ gia tiên ngày cưới
Các lễ vật trang trí bàn thờ ngày cưới

Nên chọn những vật dụng và phông nền có tông màu sáng, ấm, hài hòa với tông màu chủ đạo của đám cưới, tạo nên một không khí tươi vui trên bàn thờ ngày cưới. Tấm phông nền sẽ được đặt phía sau bàn thờ gia tiên, góp phần trang trọng cho lễ cưới.

Đối với khâu chọn chữ song hỷ và câu đối. Các cặp đôi nên lựa chọn những loại câu chữ hỷ màu đỏ dán vào giữa hai câu đối để tạo sự cân xứng.

Chuẩn bị mâm ngũ quả

Bên cạnh việc chuẩn bị những lễ vật cần thiết để trang trí bàn thờ gia tiên đám cưới, hai bên đôi trai gái đều phải chuẩn bị mâm ngũ quả bài trí trên bàn thờ tổ tiên của hai gia đình trong ngày cưới. Mâm ngũ quả xuất hiện trên bàn thờ ngày cưới mang lại một ý nghĩa nhất định, hàm ý mong muốn cô dâu chú rể được hạnh phúc viên mãn sau khi về một nhà.

Đúng như tên gọi, mâm ngũ quả là một mâm trái cây với 5 loại hoa quả với đa dạng các kích thước, màu sắc, hương vị. Mỗi loại quả sẽ tượng trưng cho một ý nghĩa riêng đối với các cặp đôi trong ngày cưới, tùy từng gia đình thì cách chọn các loại hoa quả sẽ khác nhau. 

Chuẩn bị hoa cắm bàn thờ gia tiên

Để có một bình hoa đẹp trang trí bàn thờ đám cưới, cô dâu chú rể nên chú ý cách chọn hoa và cắm hoa sao cho hợp lý.

Khi chọn hoa cắm bàn thờ gia tiên ngày cưới, gia chủ cần lưu những loại hoa phù hợp, màu sắc nhã nhặn vui tươi, tránh chọn những tông màu trầm làm cho không khí ngày cưới trở nên ưu buồn, tẻ nhạt, hoa phải đảm bảo giữ được độ tươi trong suốt ngày cưới. Bên cạnh đó, cần phải bài trí các loại hoa sao cho hài hòa để bàn thờ gia tiên trông bắt mắt và trang trọng.

Các cặp đôi có thể sử dụng hoa lay ơn, hoa hồng, hoa sen. Những loài hoa này mang lại không khí nhã nhặn, ấm cúng nhưng không kém phần trang nghiêm khi trang trí trên bàn thờ. Một hương thơm thoang thoảng, dễ chịu, giúp con cháu tỏ lòng thành kính với tổ tiên trong ngày trọng đại này.

trang trí bàn thờ gia tiên đám cưới
Kết hợp hài hòa giữa sen và hồng trong ngày cưới

Ngược lại, cần phải tránh sử dụng các loại hoa gợi lên không khí tang tóc, đau buồn khi trang trí trên bàn thờ như hoa huệ trắng, hoa nhài trắng, cúc vạn thọ hoặc hoa râm bụt.

Những loài hoa này thường tượng trưng cho sự chia ly, mất mát nên không thích hợp để bày bàn thờ tổ tiên trong ngày cưới.

Xem thêm: 

>>> 200 Mẫu Bàn Thờ Đẹp Gỗ Tự Nhiên Đơn Giản, Hiện Đại, Giá Rẻ

Trên đây là những thông tin về trang trí bàn thờ gia tiên đám cưới mà bạn có thể tham khảo. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn phần nào hiểu thêm về cách trang trí bàn thờ gia tiên vào ngày trọng đại của mình và người thân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *